Thứ ba, 19/03/2024

Kỷ niệm 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Thứ năm, 19/12/2019

Sáng 19/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại biểu Quân khu III, Bộ Tư lệnh Quân đoàn I và một số đơn vị quân đội trên địa bàn; đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thành phố; đại biểu lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bản tỉnh cùng đông đảo đại biểu cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh.

Diễn văn ôn lại truyền thống do đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trình bày tại lễ kỷ niệm khẳng định: 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, được sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, kế thừa và phát huy tinh thần yêu nước, nghệ thuật quân sự của dân tộc Việt Nam, vượt qua muôn vàn gian lao, thử thách, Quân đội nhân dân Việt Nam đã cùng toàn dân giành được những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Đối với lực lượng vũ trang tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định: Trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng vũ trang tỉnh đã kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, lập nên những chiến công vang dội, viết nên những trang sử hào hùng, góp phần làm rạng danh quê hương, đất nước.

Kết thúc 2 cuộc kháng chiến, nhân dân và lực lượng vũ trang Ninh Bình đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”; 74 tập thể, 25 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”; 1.231 bà mẹ được phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam Anh hùng”; có trên 34 nghìn gia đình chính sách, hơn 16 nghìn con, em Ninh Bình đã anh dũng hy sinh và gần 14 nghìn thương binh, cùng hàng chục vạn tập thể và cá nhân đã được khen thưởng Huân, Huy chương các loại.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tổ chức “Ngày hội quốc phòng toàn dân” đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, ngày 21/9/2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Thông tri số 28 về tổ chức “Ngày hội quốc phòng toàn dân” ở khu dân cư. Trong giai đoạn 2015 - 2018, hàng năm mỗi xã, phường, thị trấn lựa chọn 1 khu dân cư để luân phiên tổ chức ngày hội.

Chương trình văn nghệ tại lễ kỷ niệm.

Từ năm 2019 tổ chức “Ngày hội quốc phòng toàn dân” đồng loạt ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới...

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng, với truyền thống vẻ vang trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, trong giai đoạn cách mạng mới, lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, kiên cường, quyết thắng”; không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, lập nhiều chiến công, thành tích to lớn hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình.

Đồng chí cũng mong muốn các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn tỉnh và toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang của tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, tiếp tục chung tay, góp sức vào các lĩnh vực hoạt động ở địa phương; xây dựng khối đoàn kết toàn dân, tích cực đấu tranh với các quan điểm sai trái, tạo sự đồng thuận trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Hội CCB tỉnh, Tỉnh đoàn Ninh Bình đã phát biểu cảm tưởng và hứa quyết tâm phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; phát huy sức trẻ, tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn