Thứ bảy, 20/04/2024

Đại Hội Thi đua yêu nước Ngành Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình lần thứ V, giai đoạn 2015-2020

Thứ hai, 22/06/2020

Ngày 22/6/2020, tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Ninh Bình, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước Ngành Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình lần thứ V (2020-2025).

Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Lâm Xuân Phương, Bí thư Đảng Bộ, Giám đốc Sở, đồng chí Nguyễn Đình Phú, Phó trưởng ban Thi đua khen thưởng Tỉnh; cùng dự còn có các đồng chí Phó Giám đốc Sở, Trưởng, phó các phòng nghiệp vụ, Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố và 115 điển hình tiên tiến đại diện cho trên 470 cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

(Đồng chí Lâm Xuân Phương, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội,
phát biểu khai mạc Đại hội).

Giai đoạn 2015 - 2020, các cuộc vận động, các phong trào thi đua diễn ra trong toàn ngành Lao động Thương binh và Xã hội đã tạo nên những đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành từ tỉnh đến cơ sở.

(Đoàn Chủ tịch Đại hội điều hành Đại hội)

Qua đánh giá kết quả của các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, toàn ngành đã thực hiện hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch trên các lĩnh vực; các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng được thực hiện đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, cụ thể:  tổ chức thăm, tặng trên 657 nghìn suất quà cho Người có công và thân nhân trong dịp Lễ, Tết, ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, trị giá trên 137,6 tỷ đồng; hỗ trợ trên 2.096 hộ Người có công xây mới, sửa chữa nhà theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ; 100% các bà mẹ Việt Nam Anh hùng được nhận phụng dưỡng đến cuối đời; 100% xã, phường, thị trấn giữ vững danh hiệu làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công.

Công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm có bước chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh đã tuyển sinh vào đào tạo được 85.878 lượt người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 41% (năm 2015) lên 55% (năm 2020; tạo việc làm mới cho 103.935 lao động, trong đó có 6.252 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7,46% năm 2015 xuống còn 2,57% năm 2019. Ước đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2%; công tác phòng, chống tệ nạn xã hội được thực hiện đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các sở, ngành liên quan; công tác bảo vệ trẻ em và bình đẳng giới có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 15,4%, tỷ lệ lao động nữ được giải quyết việc làm đạt 49%.

(Đồng chí Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở phát động phong trào thi đua trong toàn Ngành
giai đoạn 2020-2025)

Tại Đại hội, đồng chí Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở, thay mặt Lãnh đạo Sở đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025 trong toàn ngành với một số chỉ tiêu như: phấn đấu giải quyết việc làm hằng năm cho 19.400 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 1.400 người; Tỷ lệ thất nghiệp giữ ổn định mức dưới 2%/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt  70-72%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 28-32%; Huy động mọi nguồn lực, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ giảm 2/3 số hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều), 100% đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp theo quy định; Thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết chính sách đối với người có công và thân nhân đảm bảo đúng, đủ, kịp thời; duy trì 100% số xã, phường, thị trấn làm tốt công tác chính sách người có công. Thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi công vụ.

Các đại biểu đã nhất trí bầu 03 cá nhân tiêu biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V của ngành Lao động,Thương binh và Xã hội; 03 cá nhân tiêu biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình lần thứ IV.

Nhân dịp này nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua 5 năm (2015-2020) được nhận Bằng khen của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở tặng Giấy khen./.

(Tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội)

(Tập thể được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở)

(Cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở)

Vũ Phượng - Trần Ninh