Menu Left

Chi tiết bài viết

Cảnh báo tấn công mạng thông qua dịch vụ Remote Desktop vào các máy chủ

Ngày đăng: 15/03/2019

.

Đối tượng tấn công đã mở rộng chiến dịch tấn công và đích nhằm tới là các máy chủ trên toàn quốc, trong đó có cả cơ quan, tổ chức nhà nước.Theo thông tin giám sát thu thập được, Việt Nam hiện tại có ít nhất 18.943 máy chủ đang mở cổng dịch vụ Remote Desktop. Nhằm bảo đảm an toàn thông tin, phòng tránh nguy cơ trở thành mục tiêu của chiến dịch này, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện mộ số biện pháp sau:

1. Rà soát toàn bộ máy chủ của đơn vị, hạn chế tối đa việc mở cổng dịch vụ Remote Desktop. Trong trường hợp cần sử dụng phải thiết lập các chính sách bảo mật như: sử dụng VPN, giới hạn IP truy cập, tài khoản được phép truy cập, chính sách mật khẩu mạnh (mật khẩu có tối thiểu 8 ký tự, có đầy đủ chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt).  

2. Sao lưu dữ liệu quan trọng trên máy chủ.

3. Theo dõi, giám sát hệ thống để phát hiện sớm, kịp thời phản ứng các hành vi dò quét/tấn công mạng.

4. Khi phát hiện bị tấn công mã hoá dữ liệu liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo mật/giải mã dữ liệu gần nhất để có biện pháp khôi phục dữ liệu.

Trong trường hợp cần thiết, có thể liên hệ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục ATTT, số điện thoại: 024.3209.1616, thư điện tử ais@mic.gov.vn hoặc fanpage của NCSC theo đường dẫn https://www.facebook.com/govSOC/ để được hỗ trợ kịp thời.

Trần Ninh

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình