Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình
Thứ năm, 01/06/2023
Chào mừng bạn đến với Website Cổng thông tin điện tử Sở lao động thương binh xã hội ninh bình. Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Filefox và Chrome

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan dân cử

Thứ năm, 08/04/2021

Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách về cán bộ nữ, về bình đẳng giới và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về bình đẳng giới.

Cùng với cả nước, Ninh Bình đã có nhiều chủ trương, chính sách về công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới. Đội ngũ cán bộ nữ Ninh Bình ngày càng trưởng thành cả về số lượng và chất lượng. Tỉ lệ cán bộ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo, quản lý các cấp có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiệm kỳ 2016-2021, tỉ lệ nữ đại biểu trúng cử HĐND cấp tỉnh đạt 20%, cấp huyện đạt 30,5% (tăng 2,35% so với nhiệm kỳ trước), cấp xã đạt 24,3% (tăng 0,73% so với nhiệm kỳ trước). Trong nhiệm kỳ qua, nữ Đại biểu HĐND các cấp luôn cố gắng làm tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân; nỗ lực rèn luyện bản lĩnh, trí tuệ, vượt qua những định kiến về giới, trau dồi kỹ năng để đáp ứng với yêu cầu, xứng đáng với vai trò là người đại biểu dân cử.

Tuy nhiên, tỉ lệ nữ Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp so với mục tiêu của Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 chưa đạt như kỳ vọng; công tác cán bộ nữ còn gặp không ít khó khăn, thách thức...

Có thể nói, việc tăng tỉ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp không chỉ thực hiện bình đẳng giới theo chủ trương của Đảng, Nhà nước mà còn phát huy vai trò, sự đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển kinh tế - xã hội và công cuộc đổi mới đất nước. Thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh, Ngành Lao động Thương binh và Xã hội - Cơ quan Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh luôn chủ động, tích cực tham mưu, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị như tổ chức các Hội nghị tập huấn kỹ năng dành cho các lãnh đạo nữ; hội thảo định hướng truyền thông thúc đẩy sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị dành cho đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông… Để hướng đến mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần tăng tỉ lệ nữ tham gia vào đại biểu HĐND các cấp trong nhiệm kỳ 2021-2026, trong 02 ngày 08-09/4/2021 tại huyện Kim Sơn và Thành phố Ninh Bình, Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho gần 600 nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đ/c Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị huấn đã trang bị cho các học viên những kỹ năng, kiến thức cần thiết khi tiếp xúc với cử tri; kỹ năng xây dựng, trình bày chương trình hành động; kỹ năng xây dựng hình ảnh và làm việc với các cơ quan truyền thông giúp các nữ ứng cử viên tự tin và thành công trong quá trình tham gia ứng cử tại địa phương. Hội nghị tập huấn nằm trong chuỗi các hoạt động sẽ được tổ chức nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan dân cử các cấp trong kỳ bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới.

 Một số hình ảnh Hội nghị tập huấn 

 

 

 

 

Tin bài và Hình ảnh: Vũ Phượng - Trần Ninh

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử