Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình
Thứ năm, 01/06/2023
Chào mừng bạn đến với Website Cổng thông tin điện tử Sở lao động thương binh xã hội ninh bình. Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Filefox và Chrome

Hội nghị sơ kết công tác Lao động, người có công và Xã hội 6 tháng đầu năm 2021

Thứ ba, 20/07/2021

Ngày 20/7/2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 công tác Lao động, người có công và Xã hội; triển khai Nghị quyết số 68/QĐ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 công tác Lao động, người có công và Xã hội;
triển khai Nghị quyết số 68/QĐ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg.
 
 Dự và chủ trì Hội nghị có: Đồng chí Lâm Xuân Phương, Giám đốc Sở; Các đồng chí Phó Giám đốc Sở; Trưởng, phó các phòng nghiệp vụ; Giám đốc các đơn vị trực thuộc; lãnh đạo phòng Lao động - Thương binh Xã hội các huyện, thành phố và toàn thể cán bộ công chức Sở.
Thực hiện Chương trình công tác năm, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, Ngành Lao động Thương binh và Xã hội Ninh Bình đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các các nhiệm vụ, giải pháp, do đó, trong 6 tháng đầu năm công tác lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, cụ thể như: Tích cực, chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các chương trình, kế hoạch đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội; giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội ( phối hợp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 27/05/2020 của HĐND tỉnh về hỗ trợ cho đối tượng thuộc hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh; triển khai thực hiện số hoá hồ sơ người có công với cách mạng); chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; theo dõi, nắm chắc tình hình lao động, việc làm, nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp để có phương án hỗ trợ, cung ứng, khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động tạm thời do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 ( Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tổ chức tuyển sinh đào tạo cho 7.178 lượt người (đạt 41,04% kế hoạch năm); giải quyết việc làm cho 9.295 người (đạt 47,9 % kế hoạch năm); công tác trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả; công tác cải cách hành chính, thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, lãng phí được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành (Năm 2020, kết quả đánh giá chỉ số cải cách hành chính của Sở xếp thứ 7/18 đơn vị).

Đ/c Lâm Xuân Phương, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 Kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở yêu cầu các phòng nghiệp vụ, các đơn vị trực thuộc, phòng Lao động Thương binh Xã hội các huyện, thành phố tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung thực hiện các giải pháp đảm bảo hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch của Ngành năm 2021, trong đó tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
 
1. Công tác Lao động - Việc làm - Giáo dục nghề nghiệp
- Tập trung phát triển thị trường lao động, chú trọng công tác hướng nghiệp, dự báo, kết nối cung - cầu lao động; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Đặc biệt, rà soát nắm chắc số doanh nghiệp, số lao động trên địa bàn tỉnh làm cơ sở tham mưu xây dựng chính sách.
- Thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; rà soát, tham mưu, điều chỉnh, bổ sung các ngành, nghề trọng điểm có thế mạnh của tỉnh, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. Triển khai thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI), đối với chỉ số đào tạo lao động, chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo phấn đấu nâng mức xếp hạng đạt chỉ tiêu đề ra tại Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 8/6/2021 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 98-NQ/BCSĐ ngày 24/5/2021 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh.
- Đẩy mạnh tuyên truyền công tác xuất khẩu lao động dưới nhiều hình thức; tiếp tục thực hiện tốt chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động, cải thiện quan hệ lao động và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại tỉnh. Thường xuyên phối hợp với Công an tỉnh nắm bắt thông tin, số lượng lao động người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, kịp thời hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện cấp phép đối với lao động người nước ngoài không để xảy ra tình trạng lao động vào làm việc tại doanh nghiệp mà chưa được cấp phép.
- Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19, không để người lao động phải chờ đợi lâu; yêu cầu các phòng, đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát, thẩm định, tổng hợp các đối tượng đề nghị hỗ trợ trình UBND tỉnh phê duyệt.
 
2. Công tác Người có công
Tập trung tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, chú trọng công tác thăm, tặng quà cho Người có công với cách mạng đảm bảo trang trọng, thiết thực, hiệu quả; tổ chức dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên nghĩa trang liệt sỹ tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp… Tiếp tục thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, không để tồn đọng, kéo dài. Tiến hành rà soát, tổng hợp kết quả đánh giá thực trạng công trình ghi công, nghĩa trang liệt sĩ (đặc biệt các công trình ghi công cấp xã).
 
3. Đối với công tác giảm nghèo và BTXH
- Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, chủ động tham mưu giúp UBND tỉnh trình Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về giảm nghèo bền vững tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021- 2025. Phối hợp tham mưu thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, người có công với cách mạng; hướng dẫn, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo quyết liệt công tác tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2021 đảm bảo công khai, đúng đối tượng.
- Thực hiện hiệu quả, kịp thời các chính sách trợ giúp thường xuyên và đột xuất đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội. Tăng cường kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật về trợ giúp xã hội tại các cơ sở bảo trợ xã hội để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc chi trả trợ cấp xã hội hằng tháng cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định mới tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ.
 
4. Công tác trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới với nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay, đặc biệt tăng cường tuyền truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em.
 
 Một số hình ảnh tại Hội nghị


 

Tin bài và hình ảnh: Vũ Phượng - Trần Ninh

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử