Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình
Thứ năm, 01/06/2023
Chào mừng bạn đến với Website Cổng thông tin điện tử Sở lao động thương binh xã hội ninh bình. Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Filefox và Chrome

Hội nghị tổng kết công tác Lao động, Người có công và xã hội năm 2021, Triển khai nhiệm vụ năm 2022

Thứ hai, 17/01/2022

Ngày 17/01/2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Lao động, Người có công và Xã hội năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

    Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lâm Xuân Phương, Giám đốc Sở; các đồng chí Lãnh đạo Sở; đại diện Phòng Văn xã, Văn phòng UBND tỉnh; Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc; Trưởng phòng Lao động TB&XH các huyện, thành phố; Trưởng, phó các phòng nghiệp vụ và toàn thể cán bộ, công chức cơ quan Sở.

           Năm 2021, đại dịch Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội, nhất là người lao động và các đối tượng yếu thế. Với tinh thần vừa chủ động phòng chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, thích ứng với tình hình mới, Ngành Lao động Thương binh và xã hội Ninh Bình tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành theo hướng chủ động, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả; tập trung chỉ đạo các giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả công tác lao động, người có công và xã hội, do đó các chỉ tiêu nhiệm vụ chủ yếu đều đạt và có chỉ tiêu vượt so với kế hoạch, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Điển hình như:

  Toàn Ngành đã phối hợp chặt chẽ với Sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh đến người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 46/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.  Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, địa phương tổ chức đón 1.210 công dân Ninh Bình lưu trú tại tỉnh Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 trở về quê đảm bảo an toàn, chu đáo.

Chú trọng triển khai thực hiện các giải pháp đào tạo nghề, giải quyết việc làm, phát triển thị trường lao động, không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Kết quả: năm 2021, toàn tỉnh tuyển sinh đào tạo cho 17.490 lao động, đạt 100% kế hoạch năm, góp phần đưa tỷ lệ qua đào tạo nghề lên 66,5%; giải quyết việc làm cho 19.850 người, đạt 102,3% kế hoạch năm, trong đó đưa 750 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Chỉ đạo giải quyết trên 5.700 hồ sơ đề nghị xác nhận, giải quyết chế độ chính sách cho người có công không để tồn đọng kéo dài; thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và chăm sóc đời sống người có công; làm tốt công tác mộ, nghĩa trang và công trình ghi công liệt sỹ, đảm bảo xanh, sạch, đẹp.

Công tác giảm nghèo được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả, qua đó giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững như: Sửa chữa, xây mới về nhà ở; vay vốn phát triển sản xuất; hỗ trợ học phí, chi phí học tập; hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách; hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh,...  Đặc biệt, chỉ đạo các địa phương tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 để thực hiện chính sách năm 2022. Kết quả toàn tỉnh: Tỷ lệ hộ nghèo đạt 3,07%; hộ cận nghèo 3,48%; hộ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình đạt 30,14%.

Các chính sách về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động, quản lý lao động nước ngoài làm việc tại tỉnh; công tác bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả; công tác cải cách hành chính, thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh, trong năm tại cơ quan Sở không có đơn thư tồn đọng, kéo dài.

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, có 16 tập thể,  và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc được Chủ tịch UBND tỉnh và Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen và các danh hiệu thi đua.

         

Đc Tống Quang Thìn - TVTU, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội

 

Đc Tống Quang Thìn - TVTU, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể

 

 

Đ/c Lâm Xuân Phương, Giám đốc Sở trao Bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho các tập thể và cá nhân

 Đặc biệt, để phong trào thi đua tiếp tục được lan toả mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa trong năm 2022, đồng chí Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở thay mặt Lãnh đạo Sở phát động “phong trào thi đua” trong toàn ngành, sau đó đại diện các Khối thi đua của Ngành tiến hành ký giao ước thi đua cùng nhau quyết tâm, đoàn kết, tiếp tục phất đấu thực hiện tốt các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành trong năm 2022.

 

Đại diện các Khối thi đua của Ngành ký kết giao ước thi đua năm 2022

Kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở yêu cầu các phòng nghiệp vụ, các đơn vị trực thuộc, phòng Lao động Thương binh Xã hội các huyện, thành phố quán triệt và thực hiện nghiêm các quan điểm chỉ đạo, điều hành của Trung ương, của Tỉnh theo tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid – 19 và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện nghiêm Chủ đề công tác năm 2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh cải cách hành chính” để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác lao động, người có công và xã hội.

  

Đc Lâm Xuân Phương - Giám đốc Sở kết luận hội nghị

  Năm 2022, Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 19.400 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 1.400 người; tuyển sinh, đào tạo nghề cho 17.500 lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 68%, trong đó có bằng cấp chứng chỉ đạt 28,4%; tập trung giải quyết chế độ chính sách và chăm sóc đời sống người có công; duy trì 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công; 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng đến hết đời; đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước về y tế, giáo dục, nhà ở, tín dụng ưu đãi, hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, xuất khẩu lao động, nước sạch và vệ sinh, thông tin, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế.

Phương Thảo - Trần Ninh

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử