Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình
Thứ năm, 01/06/2023
Chào mừng bạn đến với Website Cổng thông tin điện tử Sở lao động thương binh xã hội ninh bình. Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Filefox và Chrome

Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác Lao động, Người có công và Xã hội năm 2016 và Triển khai nhiệm vụ năm 2017

Thứ ba, 21/02/2017

Ngày 16 tháng 02 năm 2017, sở Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác Lao động, Người có công và Xã hội năm 2016, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

       Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Tống Quang Thìn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Lâm Xuân Phương – Giám đốc sở; các đồng chí Lãnh đạo; Trưởng phó phòng, công chức, viên chức đang công tác tại Sở; Thủ trưởng các đơn vị Trực thuộc; Trưởng phòng Lao động Thương binh Xã hội các huyện, thành phố.

      Năm 2016, ngành Lao động Thương binh Xã hội đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh: tạo việc làm mới cho 21.231 lao động (vượt 9,4% kế hoạch năm); đưa 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài (đạt 100% kế hoạch năm); đào tạo nghề cho 17.000 người (đạt 100% kế hoạch năm); tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 43 (đạt KH năm); tỷ lệ hộ nghèo đạt 5,77% (giảm 1,69% so với năm 2015); thực hiện tốt các chính sách đối với người có công: 99% hộ gia đình người có công có mức sống trung bình trở lên (đạt chỉ tiêu giai đoạn 2016 - 2020); duy trì 100% xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường làm tốt công tác người có công…góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, trên địa bàn tỉnh.

      Phát huy những kết quả đạt được, năm 2017 ngành Lao động Thương binh Xã hội phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 19.500 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 1.000 người; Đào tạo nghề cho 17.000 lao động (trong đó, dạy nghề ngắn hạn cho 12.500 người, dạy nghề dài hạn cho 4.500 người), nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 46%. Tỷ lệ lao động có việc làm sau học nghề đạt trên 80%; phấn đấu 100% gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân nơi cư trú; Duy trì 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công; Giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều từ 1,5% đến 2%; thực hiện đầy đủ chế độ, cải thiện và nâng mức sống cho đối tượng chính sách xã hội; 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được bảo vệ, chăm sóc; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được tiếp cận các dịch vụ y tế miễn phí.

Đồng chí Tống Quang Thìn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phát biểu chỉ đạo hội nghị

         Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, công chức, viên chức toàn Ngành trong thời gian qua. Đồng thời chỉ đạo trong thời gian tới, Ngành tiếp tục có những giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác đào tạo nghề, tao việc làm, xuất khẩu lao động, giải quyết chính sách cho người có công, quản lý các đối tượng bảo trợ xã hội…

Đồng chí Lâm Xuân Phương – Giám đốc Sở phát biểu kết luận Hội nghị

       Kết luận Hội nghị, đồng chí Lâm Xuân Phương – Giám đốc Sở đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời  yêu cầu toàn Ngành thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động, thực hiện bảo hiểm xã hội, tiền lương.

2. Tập trung điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề, xây dựng mô hình đào tạo nghề hiệu quả gắn với doanh nghiệp để giải quyết việc làm. Tham mưu Tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp trong các cụm, khu công nghiệp để thực hiện đào tạo nghề

3. Tiếp tục thực hiện giao kế hoạch tạo việc làm hàng năm cho các địa phương đảm bảo thực chất, không hình thức. Chú trọng đến công tác đào tạo sơ tuyển cho người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài để đạt kết quả cao.

4. Tập trung tháo gỡ, giải quyết hồ sơ còn tồn đọng; chú trọng đến công tác mộ, nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức các hoạt động hướng tới 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

5. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ; rà soát, giảm các thủ tục hành chình rườm rà, không cần thiết; nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong công việc.

6. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp ủy đảng, chính quyền, người dân trong công tác Giảm nghèo, Bảo trợ Xã hội; Phòng chống Tệ nạn Xã hội; Bảo vệ Chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới.

      Tại Hội nghị đã có 04 tập thể được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh Xã hội và Ủy ban nhân dân tỉnh; 01 tập thể và 03 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 12 tập thể và 30 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh Xã hội và UBND tỉnh./.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Duy Đức

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử