Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình
Thứ sáu, 24/05/2024
Chào mừng bạn đến với Website Cổng thông tin điện tử Sở lao động thương binh xã hội ninh bình. Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Filefox và Chrome

Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh: "Mái ấm" của những mảnh đời yếu thế

Thứ năm, 01/12/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Những năm qua, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Ninh Bình đã và đang kết nối yêu thương, nuôi dưỡng, che chở và trở thành "Ngôi nhà chung" của các đối tượng xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp cho họ vượt qua nhiều khó khăn, lạc quan, tự tin vào ngày mai tươi sáng trong cuộc sống. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội hiện có 05 phòng ban chức năng với  58 cán bộ, viên chức và lao động; quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng 93 đối tượng  (Trong đó: người cao tuổi 39, người khuyết tật 31, trẻ em 19, tự nguyện 4). Dưới sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên, liên tục của Lãnh đạo Sở, Phòng nghiệp vụ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tập thể Lãnh đạo, cán bộ, viên chức và lao động Trung tâm luôn nỗ lực, đoàn kết, thống nhất, xác định rõ quyết tâm và có chủ trương, giải pháp hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ được giao; nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc góp phần hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch chung của toàn ngành.

* Nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng

          Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, ngày 10/12/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 130/2021/NQ-HĐND, theo đó Tỉnh bố trí ngân sách nâng mức tiền ăn cho đối tượng cao hơn từ 3-5 lần so với mức ăn hàng ngày vào dịp Lễ Tết; nâng mức cấp vật dụng sinh hoạt hàng tháng là 200.000 đồng/người/tháng; nâng mức tiền thuốc chữa bệnh là 100.000 đồng/người/tháng, do đó chất lượng bữa ăn hàng ngày của đối tượng được cải thiện rõ rệt.

          Trung tâm thực hiện nghiêm việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Lựa chọn thực phẩm an toàn và xây dựng thực đơn phù hợp với từng loại đối tượng: thực phẩm được lựa chọn phải đảm bảo tươi, ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; khẩu phần ăn và thực đơn được xây dựng hợp lý đảm bảo cung cấp đủ năng lượng theo nhu cầu cơ thể của trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật. Thực đơn được thay đổi liên tục để giúp đối tượng ăn ngon miệng.

          Hàng tháng, Trung tâm xây dựng kế hoạch và thực hiện các hoạt động giúp đối tượng phục hồi chức năng, cấp nhu yếu phẩm kịp thời đảm bảo 100% đối tượng đều được đáp ứng những nhu cầu cơ bản; xây dựng kế hoạch mua, cấp quần áo, nhu yếu phẩm đảm bảo 100% đối tượng được ăn, mặc, ở đáp ứng nhu cầu.

Các cụ cao tuổi trình diễn bài tập dưỡng sinh

            * Duy trì thường xuyên công tác y tế, phục hồi chức năng.

          Công tác chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng luôn được quan tâm chú trọng, nhất là đối với các cụ cao tuổi, người khuyết tật không tự phục vụ được. Cán bộ y tế thường xuyên thăm khám, kiểm tra theo dõi sức khỏe, điều trị tại chỗ và chuyển tuyến điều trị kịp thời khi đối tượng đau ốm nặng. Đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19; xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch; phân công cụ thể cho từng cán bộ; xây dựng phương án phân ca làm việc dài ngày; khử trùng, tiêu độc tại các nơi tập trung như: phòng ăn, phòng ở của các đối tượng, khuôn viên; xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó với từng tình huống dịch bệnh có diễn biến phức tạp. Cải tạo khuôn viên, cảnh quan sạch đẹp, chú trọng công tác tổng dọn vệ sinh và các khu vực công cộng, hệ thống cống rãnh xung quanh đơn vị tạo môi trường sống thông thoáng, an toàn, phòng ngừa các dịch bệnh.

Năm 2022 đã chỉ đạo tổ chức thăm, khám sức khỏe cho 1.314 lượt đối tượng; thường xuyên hướng dẫn tập luyện phục hồi chức năng cho người khuyết tật; đối với người cao tuổi, theo dõi hướng dẫn vận động để tránh viêm loét, bổ sung vitamin, thuốc bổ để tăng cường đề kháng nâng cao sức khỏe.

Một buổi thăm khám bệnh cho người cao tuổi

            * Đẩy mạnh công tác giáo dục - hướng nghiệp cho trẻ em

            Trung tâm hiện có 12/16 trẻ em đang đi học; 100% các em được chu cấp đầy đủ sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập, quần áo tư trang đồng phục khi bước vào năm học mới; phân công cụ thể cho từng cán bộ theo dõi nề nếp sinh hoạt, học tập của các em; bố trí cán bộ đưa đón đảm bảo 100% các em đi học an toàn; thường xuyên liên hệ với nhà trường để quản lý, theo dõi chất lượng học tập, hạnh kiểm đạo đức. Do vậy, năm học 2021-2022, Trung tâm có 2 em được xếp loại học lực giỏi, 01 em xếp loại học lực khá; còn lại là các em học sinh chăm ngoan.

Đối với các em đủ 16 tuổi, không có khả năng tiếp tục theo học văn hóa, Trung tâm tổ chức tư vấn định hướng về một số nghề phù hợp với năng lực khả năng của từng em và những nghề có nhiều khả năng tìm được việc làm như nghề may, nghề thêu, nấu ăn...từ đó giúp các em tự lựa chọn cho mình 1 nghề phù hợp với bản thân.

Bên cạnh đó thường xuyên tổ chức những hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho các em: Hè năm 2022, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch sinh hoạt hè để các em về quê tạm tái hòa nhập cộng đồng, gắn kết tình cảm gia đình cũng như trải nghiệm cuộc sống ngoài cộng đồng. Đối với những em ở lại, có kế hoạch cho các em hoạt động thể thao như: cầu lông, đá cầu, trồng cây, đi thăm lăng Bác, công viên hồ Tây ...

Một buổi trao quà cho trẻ em

             Trong thời gian tới Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng, điều trị phục hội chức năng và giáo dục hướng nghiệp theo chức năng nhiệm vụ được giao. Xứng đáng là "Mái ấm" của những mảnh đời yếu thế góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình./.

Một số hìn ảnh hoạt động của Trung tâm

                                                                                                  Minh Khoa

Bài viết khác
Văn bản điện tử
Một cửa điện tử