Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình
Thứ sáu, 24/05/2024
Chào mừng bạn đến với Website Cổng thông tin điện tử Sở lao động thương binh xã hội ninh bình. Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Filefox và Chrome

Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ tư, 11/01/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình thực hiện Chuyên mục “Dân hỏi cơ quan chức năng trả lời”, phỏng vấn đồng chí Dương Viết Yên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

- Thưa ông, để bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết Quý Mão năm 2023, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh có những chính sách cụ thể nào để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là với gia đình chính sách, hộ nghèo?

- Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vất chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là với gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm. Nhờ đó trong 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đã thăm tặng trên 150 ngàn xuất quà trị giá 55 tỷ đồng.

- Chuẩn bị đón Xuân Quý Mão 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, với mục tiêu không người dân nào thiếu Tết. Qua đó, UBND tỉnh quyết định dành nguồn ngân sách địa phương thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ các đối tượng, trong đó có một số nhóm đối tượng có mức quà cao hơn năm trước. UBND tỉnh đã dành 26,9 tỷ đồng để chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho người có công, người cao tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động, trẻ em và các đối tượng khó khăn khác. Cùng với đó, Sở tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, ngoài việc đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng chế độ trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, trợ cấp xã hội hàng tháng, còn dành nguồn lực  để chăm lo tết cho các đối tượng; Chỉ  đạo các doanh nghiệp đảm bảo chế độ tiền lương, tiền thưởng tết cho người lao động.

- Có thể nói, hoạt động chăm lo cho các đối tượng nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 thể hiện lòng biết ơn, tri ân đối với các bậc tiền bối, các gia đình có công với cách mạng. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đến các gia đình người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng yếu thế trong xã hội... để được đón Tết trong sự ấm cúng, yêu thương, đùm bọc, vui tươi.

- Thưa ông, cùng với những chính sách của Tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã và đang phối hợp với các cấp các ngành như thế nào để chăm lo cho các gia đình chính sách, cũng như người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh?

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trước hết phối hợp kiểm tra, rà soát các đối tượng. Phối hợp kiểm tra rà soát để kịp thời phát hiện những đối tượng còn thiếu sẽ chủ động chúc Tết, thăm hỏi đảm bảo đúng đối tượng, thời gian xong trước ngày 12/01/2023 (21/12 âm lịch).

- Chuyển kinh phí cho UBND các huyện, thành phố để tổ chức đi thăm, tặng quà, hỗ trợ các đối tượng theo phân công nhiệm vụ đảm bảo đầy đủ và kịp thời.

-Tiếp nhận thông tin đăng ký, thông báo từ các địa phương, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ thăm, tặng quà Tết Quý Mão năm 2023.

- Hướng dẫn, điều hành phân bổ quà thăm, tặng của các tổ chức, cá nhân đăng ký thăm, tặng cho các địa phương, đơn vị đảm bảo đều khắp các đối tượng, tránh tình trạng có địa phương, hộ, đối tượng được nhiều lượt, có địa phương, hộ, đối tượng thì không có.

- Trước ngày 18/01/2023 (27/12 âm lịch) thì Sở sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện thăm, tặng quà, hỗ trợ cho các đối tượng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và kết quả an sinh xã hội năm 2022 về UBND tỉnh.

 

- Vâng, bên cạnh việc động viên, thăm hỏi, tặng quà, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, ngành sẽ có những giải pháp gì để tạo sinh kế, giúp hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế gia đình?

- Năm 2023 và những năm tiếp theo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tập trung tham mưu cho UBND tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, trong đó tập trung vào các dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; truyền thông và giảm nghèo về thông tin. Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 23/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về hỗ trợ hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng; Nghị quyết 130/2021/NQ-HĐND về trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Đặc biệt là hỗ trợ kịp thời hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn bị thiệt hai do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh… Tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, tặng quà hộ nghèo dịp Lễ, tết.

          - Năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội dự kiến tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành 02 chính sách: Một là chính sách về nhà ở cho hộ nghèo và hai là chính sách hỗ trợ hộ nghèo bảo trợ xã hội. Đó là những chính sách quan trọng hướng tới đảm bảo ổn định cuộc sống ấm no cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội.

          - Hy vọng rằng, cùng với chính sách đúng đắn, hiệu quả của Đảng, Nhà nước, sự chung tay của cả cộng đồng, xã hội, sự nỗ lực vươn lên của từng hộ nghèo, người nghèo, chúng ta sẽ hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và các năm tiếp theo.

          - Xin cảm ơn ông Dương Viết Yên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham gia chương trình và trao đổi, giải đáp những vấn đề người dân quan tâm liên quan đến công tác chăm lo đời sống cho nhân dân, đặc biệt là hộ nghèo, gia đình chính sách nhân dịp Tết đến Xuân về, cũng như những giải pháp giúp cho hộ nghèo phát triển kinh tế trong thời gian tới./.

Minh Khoa

Bài viết khác
Văn bản điện tử
Một cửa điện tử