Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình
Thứ năm, 22/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Cổng thông tin điện tử Sở lao động thương binh xã hội ninh bình. Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Filefox và Chrome

Hiệu quả công tác phối hợp giữa Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và trong việc bảo vệ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ tư, 20/12/2023

Với vai trò là cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về công tác bình đẳng giới, bảo vệ chăm sóc trẻ em, giảm nghèo, bảo trợ xã hội…. trong những năm qua, Ngành Lao động TBXH luôn tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với các cấp Hội phụ nữ kịp thời tham mưu ban hành và tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả các chính sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội, chú trọng tham mưu các chính sách trợ giúp nhóm đối tượng yếu thế, trong đó có phụ nữ và trẻ em nghèo gắn với thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chiến lược quốc gia bình đẳng giới, chương trình hành động vì trẻ em; phòng, chống tệ nạn xã hội…

 

 

Ảnh: Đồng chí Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở phát biểu tham luận tại Lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng nhất và tổng kết công tác Hội Phụ nữ năm 2023

 Xác định việc đảm bảo bình đẳng giới, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ có ý nghĩa quan trọng, nhằm tạo cơ hội, điều kiện cho phụ nữ và nam giới được tiếp cận và thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Thời gian qua, Sở đã tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao, phục vụ các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới; đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nguồn nhân lực tham gia thị trường lao động, chú trọng giải quyết việc làm gắn với nâng cao thu nhập cho người lao động.

Tích cực phối hợp với Hội phụ nữ các cấp trong công tác tư vấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, qua đó, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nữ. Năm 2023, toàn tỉnh tổ chức đào tạo nghề cho trên 17.500 lao động, trong đó nữ chiếm 44,85%, giải quyết việc làm cho trên 20,4 nghìn lượt lao động, (nữ chiếm 48,5%), trong đó có 2.036 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (nữ là 736 người = 36,1%).

Bên cạnh đó, Ngành cũng phối hợp với các cấp hội phụ nữ tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo gắn với triển khai thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”… việc thực hiện các chính sách trên mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho người nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản, các chính sách trợ giúp, vay vốn ưu đãi, vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Trong năm qua, có trên 2.137 lượt đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất với tổng kinh phí 133,998 tỷ đồng; đặc biệt, tháng 3/2023, Sở đã tham với UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 43 về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025, với mức hỗ trợ không hoàn lại 100 triệu đồng/căn xây mới, 50 triệu/căn sửa chữa. Theo đó, năm 2023 có 495 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí trên 41,1 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ xây mới, sữa chữa cho 192 căn nhà do phụ nữ đứng chủ. Đến nay, 100% hộ đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Đồng thời cũng đã tham mưu ban hành chính sách xóa nghèo cho người cao tuổi cô đơn và hỗ trợ trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng thuộc hộ nghèo (đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XV). Việc tham mưu và triển khai thực hiện các chính sách trên đã góp phần thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững; từng bước nâng mức sống của nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo, các nhóm đối tượng yếu thế, thu hẹp khoảng cách chênh lệch giầu nghèo giữa các vùng, các khu vực và giữa các nhóm hộ nghèo với các nhóm hộ giàu, hạn chế tối đa số hộ tái nghèo, góp phần góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm xuống còn 1,86% (giảm 0,5% so với năm 2022).

Công tác đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; chăm sóc, bảo vệ trẻ em và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương được quan tâm chỉ đạo thực hiện; thường xuyên phối hợp chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ và phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện phối hợp với các cơ quan liên quan trong nắm bắt thông tin, xử lý, tư vấn, hỗ trợ, giải quyết các vụ việc bạo lực trẻ em.

Sở tiếp tục phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai xây dựng thí điểm các mô hình câu lạc bộ thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới như mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh tại cộng đồng (tại xã Mai Sơn, huyện Yên Mô), mô hình ngăn ngừa giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới (tại xã Khánh Nhạc, Yên Khánh, xã Mai Sơn, Yên Mô); mô hình CLB Thanh niên với bình đẳng giới (tại xã Ninh Vân, Hoa Lư), các CLB trên cùng với 1.196 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng do các cấp Hội triển khai đã góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng bạo lực xảy ra.

Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tại cơ sở để kịp thời tư vấn, hỗ trợ, kết nối nguồn lực trợ giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; do đó tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp trên địa bàn tỉnh đạt 100%; 100% số vụ xâm hại trẻ em được phối hợp, can thiệp, trợ giúp và xử lý kịp thời; hỗ trợ kinh phí thăm, tặng quà cho 206 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt với tổng số tiền 44 triệu đồng;phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bảo việt nhân thọ Ninh Bình, Hội thánh Tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội trao tặng 200 xe đạp và 30 suất học bổng do tài trợ cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập.

 

Ảnh: Hội Thánh tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ em mồ côi Việt Nam và Lãnh đạo Sở Lao động – TBXH tỉnh Ninh Bình chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh về nhận quà

Tiếp tục phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh thực hiện có hiệu quả đề án “Tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”(Đề án 938), trong năm 2023,tổ chức 37 hội nghị, tuyên truyền tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; tuyên truyền, tư vấn trực tiếp về kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy, cai nghiện phục hồi, phòng chống mại dâm và mua bán người; công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho trên 5.825 người; 10 Hội nghị đối thoại với đại diện của trên 2.000 hộ nghèo tham dự, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải đáp thắc mắc, đồng thời tuyên truyền các chính sách giảm nghèo, khuyến khích, động viên người nghèo thực hiện các giải pháp vươn lên thoát nghèo.

 

Ảnh: Chương trình Giao lưu “Trạm yêu thương” tại xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan

 

 Ảnh: Đại diện hộ nghèo huyện Gia Viễn tham gia Hội nghị đối thoại chính sách

Tăng cường công tác phối hợp trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ. Sở đã phối hợp với Ban VSTBPN tỉnh, Hội Liệp hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức đoàn kiểm tra hoạt động của Ban VSTBPN huyện Gia Viễn và TP. Tam Điệp, qua kiểm tra đã kịp thời hướng dẫn địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban trong triển khai thực hiện đảm bảo các mục tiêu thực hiện Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2021 -2025.

 

Ảnh: Đ/c Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng chí Vũ Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và thành viên Đoàn kiểm tra của Ban VSTBPN tỉnh làm việc với Ban VSTBPN TP.Tam Điệp

Những kết quả trên, một lần nữa khẳng định công tác phối hợp chặt chẽ giữa Ngành Lao động Thương binh xã hội với Các cấp hội phụ nữ trong tỉnh trong công tác phụ nữ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Trong thời gian tới, Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh triển khai thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đặc biệt là các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em; chăm lo, tạo cơ hội bình đẳng cho các nhóm phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên với phương châm “Không có phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau”. Đặc biệt trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội./.

Vũ Phượng

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử