Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình
Thứ ba, 23/04/2024
Chào mừng bạn đến với Website Cổng thông tin điện tử Sở lao động thương binh xã hội ninh bình. Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Filefox và Chrome

Thủ tướng Chính phủ thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan

Thứ năm, 27/07/2023

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), sáng 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Trung ương đã về thăm, tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan; gặp gỡ, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn huyện Nho Quan.

 

Thủ tướng Chính phủ thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan

Thủ tướng Chính phủ tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan.

 

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Về phía tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Đinh Công Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; lãnh đạo huyện Nho Quan.

Thủ tướng Chính phủ thăm tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho QuanThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh dự buổi thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan.

 

Gặp gỡ, trò chuyện với các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh, cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên Trung tâm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tới các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trên cả nước và các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan lời thăm hỏi ân cần, sự tri ân cùng những tình cảm sâu sắc nhất; gửi tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm những tình cảm thân thiết.

Thủ tướng Chính phủ thăm tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho QuanThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu trò chuyện với các thương, bệnh binh, cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên Trung tâm.

 

Thủ tướng xúc động chia sẻ, trong những năm tháng cam go của các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, lớp lớp các thế hệ cha anh đã hăng hái lên đường đi đánh giặc. Thực hiện sứ mệnh thiêng liêng, cao cả đó, hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, để lại nỗi đau cho những người thân, đặc biệt là những người mẹ; hàng ngàn, hàng vạn thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường… 

Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân đời đời ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn với cách mạng của các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng là đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và của toàn xã hội. 

Sự quan tâm, chăm lo ấy không chỉ diễn ra vào dịp 27/7 mà trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp, ngành, địa phương trong cả nước và được thể hiện bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Trong đó, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa. 

Quá trình triển khai thực hiện các chính sách luôn có sự cập nhật, bổ sung, bảo đảm tri ân người có công và phù hợp với điều kiện, tình hình cụ thể của đất nước trong mỗi giai đoạn lịch sử, qua đó đời sống người có công trên cả nước ngày càng được nâng lên cả về tinh thần, vật chất. 

Thủ tướng cũng cho biết, mới đây, ngày 21/7/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55 về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó Nghị định 55 đã điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ cấp người có công, sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công và thân nhân người có công. 

Dành nhiều thời gian đi thăm trực tiếp các khoa, phòng của Trung tâm, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi thấy Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan được đầu tư xây dựng khang trang. Cảm nhận tình cảm và sự chân thành, trách nhiệm của các y, bác sĩ Trung tâm đối với các thương, bệnh binh, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực khắc phục khó khăn của các cán bộ, nhân viên Trung tâm. 

Đồng thời mong muốn trong thời gian tới tập thể cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, tâm huyết, trách nhiệm và tình yêu thương để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho các thương, bệnh binh; thực hiện tốt lời di huấn của Bác Hồ "Thầy thuốc như mẹ hiền", tiếp tục giữ vững danh hiệu Anh hùng Lao động, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ khi được Đảng, Nhà nước giao. 

Nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công. Chú trọng gìn giữ cảnh quan, môi trường, đưa Trung tâm thực sự trở thành ngôi nhà chung của các thương binh, bệnh binh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh Ninh Bình, của huyện Nho Quan đã góp phần quan trọng cùng các bộ, ngành của Trung ương giúp Trung tâm ngày càng hoàn thiện về cơ sở vật chất, đáp ứng tốt hơn yêu cầu chăm sóc, nuôi dưỡng các thương, bệnh binh và các đối tượng chính sách.

Cảm phục trước những cống hiến của các thương, bệnh binh và tinh thần lạc quan, yêu đời, chiến đấu với bệnh tật do vết thương chiến tranh, Thủ tướng mong muốn các thương binh, bệnh binh giữ gìn, phục hồi sức khỏe; tiếp tục phát huy phẩm chất "tàn nhưng không phế", xứng đáng là những tấm gương về lòng dũng cảm, đức hy sinh, góp phần tạo động lực để cùng các cán bộ, nhân viên Trung tâm thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng của Đảng và Nhà nước.

Để góp phần thực hiện công tác đền ơn, đáp nghĩa, Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm tốt hơn công tác quản lý Nhà nước; rà soát, nghiên cứu, tham mưu hoàn thiện về thể chế; phát động sâu rộng các phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động hiệu quả nguồn lực xã hội, chăm lo tốt hơn đời sống người có công; giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động của các Trung tâm Điều dưỡng thương bệnh binh, các nơi thờ cúng người có công… 

Đồng thời đề nghị các cấp ủy, chính quyền, nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo sự tri ân sâu sắc với người có công với cách mạng, hy sinh cho độc lập, tự do của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng quà các thương binh, bệnh binh, cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan và tặng quà các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng hiện đang sinh sống tại huyện Nho Quan, đó là: Mẹ Phạm Thị Tâm (có hai con trai là liệt sĩ chống Mỹ) và Mẹ Trần Thị Bé (có một con duy nhất là liệt sĩ).

 

Thủ tướng Chính phủ thăm tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho QuanThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng.

 

Nhân dịp này, các đồng chí: Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng- Thượng tướng Lê Huy Vịnh và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn cũng đã tặng quà 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan.

Thủ tướng Chính phủ thăm tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho QuanĐồng chí Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng.

 

 

Thủ tướng Chính phủ thăm tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho QuanĐồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Huy Vịnh tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng.

 

 

Thủ tướng Chính phủ thăm tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho QuanĐồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng.

 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã dâng hương tại Nhà thờ tưởng niệm Người có công và dành nhiều thời gian ân cần thăm hỏi các thương, bệnh binh nặng đang điều trị tại phòng điều dưỡng của Trung tâm, động viên các thương, bệnh binh yên tâm điều trị, sớm phục hồi sức khỏe.

Thủ tướng Chính phủ thăm tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho QuanThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ân cần thăm hỏi các thương, bệnh binh.
 
Thủ tướng Chính phủ thăm tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho QuanThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ân cần thăm hỏi động viên thương binh nặng đang điều trị tại Trung tâm.
 

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan được thành lập năm 1965. 58 năm qua, Trung tâm đã tiếp nhận, điều trị, nuôi dưỡng trên 2.000 lượt thương, bệnh binh nặng. Hiện tại đang quản lý, nuôi dưỡng, điều trị phục hồi chức năng và thực hiện các chế độ, chính sách cho 147 người, trong đó có 68 đồng chí thương, bệnh binh của 22 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; 23 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 56 người là đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mắc các bệnh về tâm thần. 

Cùng với công tác điều trị, chăm sóc nuôi dưỡng là việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước cho thương, bệnh binh và gia đình của thương, bệnh binh, giúp họ yên tâm điều trị, luôn coi Trung tâm thực sự là ngôi nhà của chính mình. Bên cạnh đó, hiện nay Trung tâm còn thay mặt thân nhân các gia đình thờ cúng 89 ngôi mộ thương, bệnh binh trong nghĩa trang của đơn vị…

 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử