Chủ nhật, 19/05/2024

Đoàn kiểm tra Trung ương kiểm tra tình hình thực hiện Luật trẻ em, quyền trẻ em; Luật người cao tuổi, chính sách với người cao tuổi

Thứ sáu, 15/12/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 15/12/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương do đồng chí Trịnh Thị Thuỷ, Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Uỷ viên Uỷ ban Quốc gia về trẻ em, Ủy viên Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi làm Trưởng đoàn đã về kiểm tra tình hình thực hiện Luật trẻ em, quyền trẻ em; Luật người cao tuổi, chính sách với người cao tuổi năm 2023 tại tỉnh Ninh Bình. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo một số vụ, cục thuộc một số bộ, ngành trung ương.

Đồng chí Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh  phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Tống Quang Thìn,  Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trưởng các Ban Chỉ đạo công tác người cao tuổi; công tác trẻ em của tỉnh; đồng chí Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng chí Dương Viết Yên, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, hội, đoàn thể chính trị, UBND các huyện: Kim Sơn, Yên Khánh.

Theo báo cáo tại hội nghị, hiện nay, toàn tỉnh có trên 277 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 27,4% dân số). Để chỉ đạo triển khai hiệu quả Luật Trẻ em, Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2021-2030, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo; triển khai các giải pháp thực hiện các mục tiêu vì trẻ em; cụ thể hóa hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Tỉnh cũng quan tâm bố trí ngân sách để các cấp, các ngành thực hiện hiệu quả các mục tiêu kế hoạch, chương trình hành động vì trẻ em. Hiện toàn tỉnh đã có trên 80% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT; 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ 8 loại vắc xin; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 18,4%; hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho trẻ em mắc bệnh tim thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và phẫu thuật cho trẻ em sứt môi hở vòm miệng. Công tác bảo vệ trẻ em được quan tâm ở cả 3 cấp độ. Cơ sở vật chất được đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí cho trẻ. Tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi vào năm 2013, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 và xóa mù chữ mức độ 2…

Về việc thực hiện Luật, chính sách đối với người cao tuổi: Hiện toàn tỉnh có trên 152 nghìn người cao tuổi, chiếm 13,5% dân số. Tỉnh đã quan tâm chỉ đạo thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ đối với người cao tuổi; vận động các nguồn lực chăm sóc người cao tuổi. Đến nay, trên 67% người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe; trên 76% người cao tuổi được kiểm tra sức khỏe định kỳ; hơn  10.300 người được hỗ trợ đóng BHYT với tổng kinh phí trên 11 tỷ đồng. Trên 99% xã, phường, thị trấn và trên 96% thôn, xóm, bản, tổ dân phố có nhà văn hóa được lắp đặt trang thiết bị, dụng cụ thể dục thể thao phù hợp với người cao tuổi. Riêng năm 2023, toàn tỉnh có gần 11.400 lượt người cao tuổi được thăm, tặng quà với tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng. Toàn tỉnh thành lập được 112 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại 108 xã, phường, thị trấn.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, việc đảm bảo các nguồn lực đầu tư, quan tâm nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho trẻ em và người cao tuổi; công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống bạo lực tại gia đình, nhà trường; phòng, chống đuối nước…

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định cùng với việc quan tâm phát triển kinh tế-xã hội, những năm qua Ninh Bình luôn quan tâm dành  nhiều nguồn lực cho công tác an sinh xã hội; ban hành các chính sách đặc thù để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi và trẻ em như: mở rộng đối tượng, nâng mức trợ cấp xã hội cho trẻ em, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thực hiện chính sách hỗ trợ về BHYT; hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho hộ nghèo, có khó khăn về nhà ở… Qua đó nâng cao mức sống cho các đối tượng chính sách, người nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với trẻ em và người cao tuổi.

Đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy viên Ủy ban Quốc gia về trẻ em, người cao tuổi phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận, đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao việc triển khai, thực hiện Luật trẻ em, quyền trẻ em; Luật người cao tuổi, chính sách với người cao tuổi năm 2023 tại tỉnh Ninh Bình, đồng thời đề nghị trong thời gian tới tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, người cao tuổi; phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của các Ban chỉ đạo; chỉ đạo các ngành chức năng tham mưu xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho trẻ em, người cao tuổi; chủ động ngăn ngừa các hành vi bạo lực, xâm hại, vi phạm pháp luật ở trẻ em; tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong triển khai thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em. huy động các nguồn lực cùng chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đồng thời tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò, nêu gương sáng, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Minh Khoa