Menu Left
Tổng số câu hỏi: 97 Gửi câu hỏi
 • Bùi Thống (0905.726950) (Đã trả lời)

  Nhờ các anh (chị) kết nối giúp dùm để đưa anh về quê mẹ. Hiện có LS Lê Văn Phục - SN 1948, Chức vụ: Đặc công. Đơn vi:Đội 10, QN. Hy sinh tháng 03/1970 tại Đảo Cồn Cò (Giáp ở 02 xã Tam Hòa và Tam Hiệp). Mộ phần hiện an tháng tại Nghĩa trang LS xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Có thể liên hệ theo địa chỉ: gmail: tb3161@gmail.com hoăc số điện thoại trên. Vì quê quán củ của LS là Hà nam Ninh nên hiện chưa biết thuộc tỉnh nào sau khi tách. Vì nghĩa tình nghĩa lính mong các anh (chị) giúp cho. Xin cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Sau khi kiểm tra hồ sơ liệt sĩ đang lưu trữ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình xác nhận hiện không quản lý hồ sơ liệt sĩ có tên Lê Văn Phục, sinh năm 1948, Chức vụ: Đặc công. Đơn vị: Đội 10, QN. Hy sinh tháng 03/1970 tại Đảo Cồn Cò (giáp ở 02 xã Tam Hòa và Tam Hiệp).

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình phúc đáp để ông Bùi Thống được biết./.

 • Đoàn Thư (0983215423) (Đã trả lời)

  Tôi có bà ngoại là Bà Vũ Thị Tý, Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, xóm 9, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ngày 12-6, tức ngày 10-5 năm Kỷ Hợi bà ngoại tôi qua đời. Gia đình tôi đã tổ chức tang lễ cho bà chu tất. Đáng nói ơn đây là dù cụ là diện người có công với đất nước khi 2 người con của cụ đã hy sinh nhưng khi cụ nằm xuống chính quyền xã, huyện và các ngành chức năng đã “bỏ quên” một số thủ tục. Là con, cháu chúng tôi cảm thấy rất tổn thương. Vậy tôi có câu hỏi muốn hỏi quý cơ quan chuyên môn có được thông tin sự ra đi của Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng.

  Trả lời

  Trả lời:

  Theo quy định tại Khoản 4, Khoản 5, Điều 3 Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định: Tổ chức lễ tang khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ trần thì Chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm tổ chức lễ tang với thành phần đại diện cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội; cơ quan, đơn vị phụng dưỡng và nhân dân nơi bà mẹ cư trú.
  Lễ tang được tổ chức trang trọng, tiết kiệm phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương; trang trí buổi lễ có dòng chữ: Lễ tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Kinh phí tổ chức lễ tang “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” không quá 02 tháng lương tối thiểu chung cho 01 trường hợp.
  Theo quy định tại Khoản 4, Điều 23 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ có quy định: Khi “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân (cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con) được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.
  Sau khi Bà mẹ Việt Nam anh Hùng từ trần thì đại diện thân nhân hoặc người tổ chức mai táng phí có trách nhiệm lập Bản khai kèm Biên bản ủy quyền và bản sao giấy chứng tử gửi về UBND cấp xã để thực hiện việc xác nhận bản khai, chuyển Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện lập phiếu báo giảm, báo cáo về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để ra Quyết định dừng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng đồng thời trợ cấp mai táng phí và trợ cấp một lần 3 tháng sau khi từ trần cho thân nhân người có công.
  Đối chiếu với quy định nêu trên, đề nghị Ông liên hệ với UBND huyện Kim Sơn để được xem xét giải quyết.

 • Ngô Văn Sự (0984707448) (Đã trả lời)

  Kính Gửi: - Sở Lao động thương binh xã hội Tỉnh Ninh Bình. TÌM ĐỒNG ĐỘI CỦA BÁC Tôi có bác là Liệt sỹ Lê Đăng Ban. Đơn vị E115 - F2 hy sinh tại Bình Dương năm 1974. bác tôi được bác Đỗ Văn Toán - Đại đội trưởng chôn cất (theo thông tin bố tôi được một chú cùng đơn vị bác cung cấp khi còn sống. Chú ấy chỉ nhớ Quê bác Đỗ Văn Toán - Ninh Bình). Vì vậy tôi muốn nhờ Sở lao động Thương binh Xã hội tỉnh Ninh bình tìm giúp thông tin bác: Đỗ Văn Toán - Ninh Bình - Đại Đội Trưởng đơn vị E115 - F2 với hy vọng tìm lại đc phần mộ của bác tôi là Lê Văn Ban. Tôi xin trân trọng cảm ơn! Mọi thông tin xin liên hệ: Ngô Văn Sự sdt 0984707448 hoặc gửi vào hòm thu : ngovansu.tm@gmail.com

  Trả lời

  Trả lời:

  Nội dung Ông đề nghị không thuộc thẩm quyền của Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội. Để được biết thông tin ông Đỗ Văn Toán - Ninh Bình, chức vụ: Đại Đội trưởng, đơn vị E115 F2 đề nghị Ông liên hệ với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình để được biết thông tin./.

 • phạm thùy dương (0914638996) (Đã trả lời)

  quý sở cho tôi đặt câu hỏi là đối với doanh nghiệp sản xuất hóa chất có tổng người lao động 900 người thì quy định nhân sự về bộ phận Y tế tối thiểu là bao nhiêu và thời gian làm việc cũng như chế độ được hưởng là như thế nào ạ?

  Trả lời

  Trả lời:

  Thứ nhất: Căn cứ điểm C khoản 1 Điều 37 Nghị định 39/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn, vệ sinh lao động quy định như sau:
  1. Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực, ngành nghề chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, khai khoáng, sản xuất sản phẩm dệt, may, da, giày, sản xuất than cốc, sản xuất hóa chất, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic, tái chế phế liệu, vệ sinh môi trường, sản xuất kim loại, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất vật liệu xây dựng, người sử dụng lao động phải tổ chức bộ phận y tế tại cơ sở bảo đảm các yêu cầu tối thiểu sau đây:
  c) Cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 500 đến dưới 1.000 người lao động phải có ít nhất 01 bác sĩ và mỗi ca làm việc phải có 01 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp;
  Thứ hai: Thời giờ làm việc và chế độ tiền lương được thực hiện theo Nội quy lao động và quy chế trả lương của công ty).

 • Phạm Lễ Lương (0962283362) (Đã trả lời)

  Kính gửi quý cơ quan Tôi có quyết định nghỉ việc tại công ty TNHH Cơ Khí Nam Thành Lô C3 KCN Gián Khẩu - Gia Tân- Gia Viễn - Ninh Bình từ 01/10/2018 nhưng công ty không giải quyết các chế độ sau nghỉ việc cho tôi Ngày 22/10/2018 tôi có gửi đơn đề nghị đến công ty TNHH Cơ Khí Nam Thành để được giải quyết các chế độ sau nghỉ việc nhưng không được giải quyết Nhưng đến nay 28/05/2018 công ty vẫn chưa giải quyết các chế độ sau khi nghỉ việc cho tôi theo quy định pháp luật cũng như BHXH( BHXH đóng tới tháng 10/2014) Tôi có gửi đơn đề nghị vào ngày 04/12/2018 cho công đoàn các KCN tỉnh Ninh Bình và BQL có làm việc với công ty TNHH Cơ Khí Nam Thành nhưng vẫn chưa giải quyết được Vậy tôi phải tìm đến cơ quan có thẩm quyền nào để được giải quyết các chế độ chính sách sau khi nghỉ việc, rất mong nhận được sự phản hồi của quý cơ quan Tôi xin chân thành cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Về vấn đề Bà hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:
  1. Ngày 24/10/2018, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành Nghị định số 148/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động. Trong đó, nghị định đã bổ sung quy định thời hạn thanh toán quyền lợi của người sử dụng lao động và người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động. Cụ thể:
  *. Bổ sung Điều 14a sau Điều 14 như sau:
  Điều 14a. Thời hạn thanh toán quyền lợi của người sử dụng lao động và người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động
  Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Trường hợp đặc biệt, thời hạn thanh toán có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, thuộc một trong các trường hợp sau:
  1. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;
  2. Người sử dụng lao động hoặc người lao động gặp thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm;
  3. Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc lý do kinh tế theo Điều 44 của Bộ luật Lao động hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã, chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản theo Điều 45 của Bộ luật Lao động”.
  2. Điều 3, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động; nếu là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  3. Căn cứ những quy định trên, thì “Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động” được hiểu là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật. Hiện tại công ty vẫn đang hoạt động sản xuất bình thường theo quy định của pháp luật, không thuộc các trường hợp đặc biệt nêu trên. Vì vậy, thời hạn thanh toán quyền lợi của người sử dụng lao động và người lao động là trong thời hạn 07 ngày làm việc kể khi chấm dứt hợp đồng lao động.
  Bà có thể làm đơn kiến nghị đến Hòa giải viên lao động cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu được hòa giải; Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì Bà có quyền khởi kiện tại Tòa án cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để được thụ lý giải quyết.
  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời, hướng dẫn Bà được biết và đối chiếu những quy định nêu trên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp phù hợp nhất cho Bà./.

 • Nguyễn thị vân (0904228223) (Đã trả lời)

  Tôi có việc muốn hỏi là tôi đang làm ở công ty may cổ phần xuất khẩu ninh bình địa chỉ 490 Nguyễn công trứ , là tôi đi lam ko được nhận lương cơ bản lương tối thiểu vùng mà công ty đang áo dụng vùng 2 như luật nhà nước quy định . Thay vào đó công ty lại áp dụng là tra lương theo sản phẩm làm bao nhiêu được hưởng bất nhiêu và được phụ cấp thêm tiền chuyên cần xăng xe phụ cấp mã hàng , cả tháng tôi đi làm chỉ được 3.000.000 tiền lương như vậy là thấp hơn mức lương tối thiểu vùng 2 quy định cho tôi hỏi công ty trả lương như vậy là đúng hay sai - mặt khác công ty sáng làm từ 7 h30 đến 11 h10 , buổi chiều làm từ 12h10 đến 6h00 nhưng thực tế công ty quy định làm từ 7 h 30 đến 17 h 30 là hết giờ làm việc nhưng công ty bắt làm đến 6 h00 mới cho ra về như vậy cho tôi hỏi là công ty đang làm đúng hay sai ạ . Mặc dù làm đến 6 h00 nhưng tôi ko nhận được tiền làm giờ . Tôi mong sở xem xét thanh tra công ty mà tôi đang làm ạ

  Trả lời

  Trả lời:

  Về vấn đề Bà hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:
  Thứ nhất: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:
  “Điều 22. Hình thức trả lương
  2. Tiền lương theo sản phẩm được trả căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.”
  Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 90 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định như sau:
  Điều 90. Tiền lương
  1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.
  Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.
  Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.
  Mức lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động làm công việc giản đơn và làm đủ ngày công, định mức theo quy định.
  Thứ hai: Bộ luật Lao động 2012 quy định:
  * Điều 106. Làm thêm giờ
  "1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.
  2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
  a) Được sự đồng ý của người lao động;
  b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;
  c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ."
  Theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: khi được sự đồng ý của người lao động; bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm. Làm thêm giờ cần đáp ứng được quy định Bộ luật Lao động và không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, không quá 12 giờ trong 01 ngày
  * Điều 97 quy định về Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm:
  "1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:
  a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%
  b) Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%
  c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
  2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.
  3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."
  Căn cứ các quy định trên, để bảo vệ quyền lợi của mình, Bà có quyền làm đơn yêu cầu giám đốc công ty giải quyết. Trường hợp giám đốc công ty không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, Bà có quyền làm đơn yêu cầu hội đồng hòa giải cơ sở (nếu công ty đã thành lập hội đồng hòa giải cơ sở) hoặc làm đơn yêu cầu cơ quan lao động cấp huyện/thành phố nơi công ty có trụ sở chính cử hòa giải viên lao động để tiến hành hòa giải.
  Trường hợp hòa giải không thành hoặc không tiến hành hòa giải, thì Bà có quyền khởi kiện công ty yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện/thành phố nơi công ty có trụ sở chính giải quyết.
  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời, hướng dẫn bà được biết và thực hiện./.

 • Trương thị thu hiền (0931688809) (Đã trả lời)

  Xin cho em hỏi. Em vào làm việc tại 1 công ty từ tháng 5.2017. Đến tháng 1.2018 em được đóng bảo hiểm đến tháng 11.2018 là công ty chốt sổ cho em( đóng được 5 tháng, vì tháng 7 em xin nghỉ hẳn nên từ tháng 7.2018 là em đóng tự nguyện 100%). Theo quy định của công ty báo nghỉ trước 1 tháng nhưng em xin trước từ tháng 5. Trước khii em nghỉ cũng đã chuyển hết giấy tờ bàn giao cho kế toán mới. Nhưng kế toán mới nghỉ ngang và có 1 số công nợ còn tồn đọng lại. Đến nay Giám đốc công ty cũ bắt em phải chịu trách nhiệm với số giấy tờ bị mất và không trả sổ bảo hiểm cho em.( hiện tại sổ bảo hiểm của em công ty đang giữ và kế toán báo sổ bị mất). Vậy xin hỏi em có thể đến cơ quan bảo hiểm để xin làm lại sổ bảo hiểm của em mà không cần qua công ty cũ không ạ? Vì giám đốc cũ của em nói khi nào các khoản nợ cũ được trả hết mới trả lại sổ, nay lại báo sổ của em mất. Em thấp cổ bé họng không thể nói lại được. Xin hãy giúp em.

  Trả lời

  Trả lời:

  Về vấn đề Bà hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:
  Do Bà xin thôi việc và đã được công ty đồng ý, như vậy, Bà đã chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật, vì thế:
  Thứ nhất: Theo Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:
  “1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”
  Ngoài ra, theo Khoản 5, Điều 21, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm như sau: "Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật".
  Trong trường hợp công ty không trả lại sổ bảo hiểm cho Bà trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, thì căn cứ theo Khoản 8, Điều 18, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về quyền của người lao động thì người lao động có quyền: “Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.”
  Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bà. Trong trường hợp công ty không trả lại sổ bảo hiểm cho bà trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, bà có thể làm đơn kiến nghị đến Hòa giải viên lao động cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu được hòa giải; Trường hợp khi khiếu nại, bà không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để được thụ lý giải quyết.
  Thứ hai: Cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội:
  Căn cứ tại Công văn 3663/BHXH-THU có quy định như sau:
  1. Trình tự giải quyết hồ sơ cấp số sổ BHXH mới:
  Bộ phận Thu tiếp nhận hồ sơ tăng mới của đơn vị, căn cứ CMND để vào chương trình SMS thực hiện rà soát tình trạng cấp số sổ cho NLĐ.
  - Chỉ cấp số sổ mới nếu không phát hiện được NLĐ có bất kỳ số sổ nào.
  - Trường hợp phát hiện NLĐ đã có 1 số sổ hợp lệ thì ghi nhận tăng mới BHXH theo số sổ đó. Nếu phát hiện NLĐ có nhiều số sổ, thì tạm thời lấy số sổ do BHXH huyện, thành phố cấp sau cùng và kèm theo phiếu yêu cầu gộp sổ.
  Hiện nay, nếu như người lao động không thể lấy được sổ BHXH do doanh nghiệp cũ nợ tiền BHXH thì bên phía doanh nghiệp mới vẫn đóng BHXH như bình thường. Nếu chốt sổ BHXH thì người lao động có thể tự nguyện hủy quãng thời gian đóng BHXH mà bên phía doanh nghiệp cũ nợ BHXH thì sẽ được tiến hành chốt sổ như bình thường. Khi hủy thời gian đóng BHXH thì người lao động có quyền yêu cầu doanh nghiệp cũ hoàn trả số tiền mà người lao động đã phải bỏ ra để đóng BHXH trong khi doanh nghiệp không dùng số tiền đó để đóng BHXH.
  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời, hướng dẫn Bà được biết và thực hiện./.

 • Bùi Quang Trung (0904444406) (Đã trả lời)

  Quý sở cho tôi hỏi bên đơn vị có đồng chí nào sử dụng số di động 090 6254289 không? Người sử dụng số này đang nhân danh là cán bộ của Sở đi bán tài liệu cho doanh nghiệp với giá khoảng 500.000VND/bộ. Nếu Sở không làm việc này thì đề nghị Sở có thông báo cho các doanh nghiệp để tránh bị lừa đảo! Trân trọng!

  Trả lời

  Trả lời:

  Tiếp nhận phản ánh của ông Bùi Quang Trung, Sở Lao động TBXH đã tổ chức kiểm tra rà soát theo nội dung mà ông phản ánh.
  Sở Lao động TBXH xác định không có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc ngành Lao động Thương binh xã hội tỉnh Ninh Bình có số điện thoại 090 6254289.
  Hiện nay Sở Lao động TBXH không tổ chức bán bất cứ loại tài liệu nào. Nếu phát hiện trường hợp mạo danh cán bộ Sở bán tài liệu, đề nghị ông và các tổ chức, cá nhân liên hệ ngay về Sở Lao động TBXH theo số điện thoại: 0229 3871 067 để được xử lý theo quy định.
  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời để ông được biết./.

 • mai anh hùng (09708052522) (Đã trả lời)

  Dạ em làm ở thành phố hồ chí minh và đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp được 6 năm rồi mà em về quê được một tháng rồi em làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp và nộp ở trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh ninh bình và họ nói em phải đi xin việc làm nếu không có cty nào nhận thì xin số điện thoại của cty đấy hoặc giấy tờ không nhận người ở cty đấy rồi nộp lại cho họ mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp.vậy cho em hỏi luật mới ra hay sao mà bắt buộc phải đi xin việc làm không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.em xin cảm ơn ạ

  Trả lời

  Trả lời:

  Sau khi nhận được câu hỏi của bạn Hùng, Sở Lao động TBXH đã yêu cầu Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Ninh Bình trực thuộc Sở Lao động TBXH tiến hành kiểm tra phần mềm giải quyết bảo hiểm thất nghiệp. Trung tâm xác định không có lao động tên là Mai Anh Hùng đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm.
  Tuy nhiên, để bạn hiểu rõ hơn về trách nhiệm của người lao động khi được hưởng trợ cấp thất nghiệp, Sở Lao động TBXH trích một số quy định cụ thể như sau:
  Theo Khoản 1 Điều 10 của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/07/2015 của Bộ Lao động TBXH: "Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với Trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 16 ban hành kèm theo Thông tư này, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này".
  Theo Khoản 6 Điều 10 của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/07/2015 của Bộ Lao động TBXH: "Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được coi là đã thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm khi đã ghi đúng và đầy đủ các nội dung trong thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm và chịu trách nhiệm về nội dung khai báo".
  Như vậy, theo quy định nêu trên thì việc khai báo về việc tìm kiếm việc làm là trách nhiệm, nghĩa vụ của người lao động trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người lao động chỉ phải khai báo đầy đủ thông tin theo mẫu số 16 nêu trên và không phải xin xác nhận của đơn vị nơi người lao động đến tìm việc làm.
  Đề nghị bạn liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình để được hướng dẫn cụ thể.

 • trần văn thịnh (0967738967) (Đã trả lời)

  Em làm Thành phố Hồ Chí Minh nay em nghỉ việc về quê. Em ở thanh hóa, em muốn làm thủ tục hưởng Bảo hiểm thất nghiệp ở Ninh Bình được không ạ. Em có xin giấy tờ gì ở xã em không ạ. Mong được hướng dẫn giúp em. Nơi đăng ký hưởng Bảo hiểm thất nghiệp có gần thành phố Ninh Bình không ạ. E cảm ơn.

  Trả lời

  Trả lời:


  Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp:
  “Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp".
  Như vậy, bạn ở tỉnh Thanh Hóa nhưng vẫn có thể làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại tỉnh Ninh Bình nếu như bạn đủ các điều kiện theo quy định. Hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp thực hiện theo Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.
  Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong, phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; Số điện thoại: 0229.3899946) để được tư vấn và tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp./.

 • Lê thi thủy (0349008020) (Đã trả lời)

  Cho e hỏi e đóng bhxh dc 11 tháng và đã lấy tiền BHXH 1lần và bây giờ e đi làm cty khác họ yêu cầu em nộp quyết định hưởng BHXH 1 lần và xác nhận chưa lấy ( bảo lưu) bhtn để làm sổ mới và chốt sổ cho e.nhưng e chỉ có quyết định hưởng BHXH lần và e đóng bh chưa dc 12 tháng nên chưa có bhtn giờ e phải làm sao e đến trung tâm xin giấy xác nhận dc k ạ.

  Trả lời

  Trả lời:

  Bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội là hai chế độ bảo hiểm khác nhau. Do đó nếu bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì có thể làm hồ sơ hưởng BHXH một lần mà không ảnh hưởng gì đến bảo hiểm thất nghiệp đang bảo lưu của bạn. Thời gian đóng BHTN chưa hưởng của bạn vẫn được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện. Nội dung câu hỏi của bạn chỉ nêu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội là 11 tháng, không nêu rõ thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu tháng. Trong trường hợp nếu bạn đóng BHTN chỉ mới 11 tháng (tương ứng với thời gian tham gia BHXH) thì bạn chưa đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng cơ quan BHXH sẽ bảo lưu thời gian đóng BHTN của người lao động và cộng dồn vào cho thời gian sau này nếu NLĐ tiếp tục đóng.

 • Nguyễn Thị Liệu (0985476366) (Đã trả lời)

  Tên tôi là : Nguyễn Thị Liệu Con Bố : Nguyễn Văn Sơn trú quán tại : thôn đồng tâm , xã Sơn Hà , Huyện Nho Quan , Tỉnh Ninh Bình . Hiện tại thì Bố tôi đang hướng chế độ chất độc màu da cam của tỉnh . Trước đây bố tôi đi Bộ đội ở đơn vị : C61 D35 E 305 BTL ĐC . Hiện nay đoàn thanh tra tỉnh báo về, tôi phải củng cố giấy tờ cũ , vậy tôi xin hỏi Sở LĐ TB XH tỉnh Ninh Bình điều tra và xác nhận giúp cho Bố tôi xem thông tin này có chính xác không ? có giấy tờ gì chứng minh không ? Vì bố tôi đi Bộ đội từ năm 1971 , tình trạng hiện nay đã mất khoảng 40% trí nhớ , tinh thần phân loạn ,mà đoàn thanh tra nói cắt chế độ của Bố tôi , vì vậy tôi viết thư này gửi Sở LĐ TB XH Tỉnh để kiểm tra thông tin . Tôi cam kết những thông tin trên hoàn toàn đúng sự thật Nếu đúng xin Sở gửi cho tôi giấy tờ chứng minh để xác nhận với bên thanh tra . tôi xin chân thành cảm ơn .

  Trả lời

  Trả lời:

       Thực hiện Quyết định số 43/QĐ-LĐTBXH ngày 20/02/2019 của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình về việc thanh tra việc thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến (HĐKC) và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 26/2000/QĐ-TTg ngày 23/02/2000 và Quyết định số 120/2004/QĐ-TTg ngày 05/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Tam Điệp và huyện Nho Quan.
       Hiện nay đoàn Thanh tra đang trong thời gian tiến hành thanh tra, Giám đốc Sở chưa ban hành Kết luận thanh tra.
  Đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Sơn, do hồ sơ ông Sơn và thân nhân cung cấp cho đoàn Thanh tra chưa đầy đủ, đoàn thanh tra đang tiếp tục tra cứu thông tin và xác minh để bổ sung hồ sơ thanh tra.
       Đề nghị ông Sơn và thân nhân phối hợp với đoàn thanh tra để hoàn thiện hồ sơ hưởng trợ cấp do bị nhiễm chất độc hóa học của mình.
  Kết luận thanh tra sẽ được công bố công khai theo quy định./.
   
 • Lê Thị Thu Hà (0968937545) (Đã trả lời)

  Em đóng bhxh từ 10-2016 ngoài Hà Nội đến tháng 3-2018 thì chuyển về đóng kế tiếp tại CTY ở Ninh Bình. Lương CB 4.670.000 tháng 10 em sinh con và nhận 27.800.000vnd tiền thai sản . Em có hỏi về trợ cấp 2 tháng lương cơ sở nhưng chị kế toán nói ở trên BH huyện không nói gì về khoản đó. Cho em hỏi ở Ninh Bình có được hưởng trợ cấp 2 tháng lương cơ bản cho chế độ thai sản không?

  Trả lời

  Trả lời:

     Mức tiền được hưởng đối với người lao động khi sinh con:
  1. Điểm a, Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội về mức hưởng chế độ thai sản quy định:
  "a. Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2,4,5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội".

  2. Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội về mức hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi:
  "Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.
  Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con".
  Như vậy:
  Mức hưởng = (Mbq6t x 100% x Số tháng nghỉ việc do sinh con hoặc nuôi con nuôi) + 2 lần x Lương cơ sở
  Trong đó:
  + Mbq6t : Mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc;
  + Từ 01/07/2017, lương cơ sở là 1.300.000 đồng/tháng;
  + Từ 01/07/2018, lương cơ sở là 1.390.000 đồng/tháng;
  Mức tiền hưởng và trợ cấp chế độ thai sản ở mọi công ty là như nhau. Đề nghị Bà tính lại mức tiền đã hưởng theo hướng dẫn trên. Nếu thấy không đúng quy định, Bà liên hệ với Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi có trụ sở công ty bà đang làm việc để được giải quyết.
  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời, hướng dẫn Bà được biết và đối chiếu những quy định nêu trên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp phù hợp nhất cho Bà./.

 • trinh thi hien (0947355563) (Đã trả lời)

  CHO HỎI THỦ TỤC LẤY MẪU XÉT NGHIỆM ADN ĐỂ EM CÓ CƠ SỞ SAU NÀY TÌM BÁC EM CHO DỄ, VÌ BÂY GIỜ MẸ EM TUỔI ĐÃ CAO RỒI GIA ĐÌNH NGOẠI EM LẠI KHÔNG CÒN AI NỮA BẢN THÂN EM LÀ CHÁU NGOẠI NÊN THEO DI NGUYÊN CỦA ÔNG BÀ EM CỐ GẮNG ĐỢI CHỜ TIN TỨC CỦA CÁC ANH. LIỆT SỸ VŨ NGỌC TÌNH - THÔN Y TẾ -GIA HƯNG - GIA VIỄN - NINH BÌNH

  Trả lời

  Trả lời:

  Tại Điểm b, Mục 1, Phần II Công văn số 600/NCC-LTHS ngày 12/6/2012 của Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sỹ (chỉ thực hiện nếu lấy được mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ):
  * Đối tượng lấy mẫu sinh phẩm: Ít nhất lấy mẫu của 2 trong số những người thân có mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ của liệt sĩ, cụ thể như sau: Mẹ liệt sĩ; bà ngoại của liệt sĩ; Anh chị em cùng mẹ với liệt sĩ; Bác, cậu, dì là anh chị em ruột của mẹ liệt sĩ.
  Như vậy mẹ của bà Trinh Thi Hien là em ruột liệt sỹ Vũ Ngọc Tình nên thuộc đối tượng để lấy mẫu sinh phẩm.
  Khi không có thân nhân là những đối tượng nêu trên, có thể lấy của những người có quan hệ họ hàng xa hơn nhưng vẫn có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ với liệt sĩ như: Anh em còn dì, con già với liệt sĩ; Con của chị gái, em gái của liệt sĩ;
  * Về mẫu sinh phẩm:
  - Mẫu tóc: Lấy từ 10 đến 20 sợi tóc có cả chân tóc.
  - Mẫu móng tay hoặc móng chân. Cắt từ 5 - 10 mẫu móng tay hoặc móng chân sau khi đã rửa sạch móng nơi cắt bằng xà phòng và bàn chải.
  Mẫu sinh phẩm của thân nhân phải được gói trong giấy sạch, cho vào túi nilon có nắp kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng.
  Tuy nhiên hiện nay chưa có thông tin cụ thể để xác định phần mộ liệt sỹ Vũ Ngọc Tình nên cơ quan Nhà nước không hỗ trợ kinh phí để thân nhân giám định ADN và cũng chưa tiếp nhận mẫu ADN của thân nhân liệt sỹ để sau này phục vụ tìm kiếm thông tin mộ liệt sỹ. Nếu cần lấy mẫu giám định ADN theo nguyện vọng, đề nghị bà Trinh Thi Hien liên hệ với các Trung tâm giám định ADN trong nước để được hướng dẫn theo quy định .

 • Phạm Thị Diệp (0336718040) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở LĐTB và XH tỉnh Ninh Bình Tôi xin hỏi Gia đình tôi được hộ cận nghèo vào năm 2018 Đến năm 2019 thì gia đình tôi không còn đối tượng cận nghèo nữa Theo chính sách của nhà nước thì tết năm nay năm kỷ hợi (2019)gia đình tôi còn được hưởng tiền thưởng tết không ạ Tôi xin cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

       Theo Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 11/01/2019 của UBND tỉnh về việc tổ chức một số hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019: "hộ cận nghèo được công nhận sau đợt rà soát cuối năm 2018 thì được hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 với mức 400.000 đồng/hộ".
       Như vậy, nếu hộ bà Diệp không được công nhận là hộ cận nghèo sau đợt rà soát cuối năm 2018 thì không được nhận số tiền nêu trên dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời để bà được biết./.

 • Trương vô kỵ (0386743237) (Đã trả lời)

  Em chào các anh chị vào năm 2016 em có hỏi về trường hợp của mẹ em là bà NGUYỄN THỊ MỴ Ở XÓM 2 xã Như Hoà huyện KIM SƠN MẸ EM HIỆN NAY LÀ MỨC TRỢ CẤP HÀNG THÁNG LÀ 540 Nghìn em xin hỏi rằng là mức trợ cấp của mẹ em có thể nâng cấp lên có được không ? Và hiện nay Tỉnh có chương trình nào để thay giác mạc cho người cao tuổi bị bệnh GLOCOM NHƯ TRƯỜNG HỢP CỦA MẸ EM HAY KHÔNG ? Em xin cảm ơn ạ

  Trả lời

  Hiện nay có 05 nhóm đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng ở mức 540.000 đồng/tháng (Câu hỏi của bạn không nêu rõ mẹ của bạn thuộc nhóm đối tượng nào). Theo quy định tại Nghị định 136/2016/NĐ-CP của Chính phủ thì: Trợ cấp xã hội hàng tháng = Mức chuẩn trợ cấp (270.000 đồng) nhân với Hệ số tương ứng của từng nhóm đối tượng (Ví dụ: Người khuyết tật nặng là Người cao tuổi thì trợ cấp xã hội là: 270.000 đồng x Hệ số 2,0 = 540.000 đồng/tháng). Trợ cấp xã hội hàng tháng của mẹ bạn chỉ có thể được nâng lên khi mẹ bạn có thay đổi về điều kiện hưởng từ nhóm đối tượng có mức trợ cấp xã hội thấp lên nhóm đối tượng có mức trợ cấp xã hội cao hơn và được Hội đồng trợ giúp xã hội cấp xã xét duyệt, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định.
  Về chương trình thay giác mạc cho người cao tuổi bị Glocom, đề nghị bạn liên hệ với Sở Y tế tỉnh Ninh Bình để nắm rõ thông tin.
  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời để bạn được biết./.

 • Nguyễn Thanh Giang (0986327073) (Đã trả lời)

  Hiện nay sau khi rà soát hộ nghèo, cận nghèo 2018 đã song, chúng tôi căn cứ kết quả rà soát và kiểm tra thấy có những hộ nghèo mới phát sinh thuộc hộ đơn thân nuôi con nhỏ dưới 16 tuổi. Chúng tôi làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp đối tượng đơn thân nuôi con năm 2019. Khi nộp về Phòng thì phòng báo là sai mẫu giấy chứng nhận hộ nghèo, trong khi đó trước khi điều tra phòng phát cho các xã vẫn là giấy chứng nhận cũ. Vậy trường hợp như trên chúng tôi dùng giấy chứng nhận hộ Nghèo cũ có được không, nếu không được vậy chúng tôi phải làm theo mẫu nào?

  Trả lời

  Trả lời:

  Theo quy định tại Thông tư số 14/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/09/2018 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH ngày 26/6/2016 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, những hộ nghèo, cận nghèo phát sinh mới qua rà soát từ cuối năm 2018 được cấp giấy chứng nhận theo mẫu số 2e của Thông tư. Đối với mẫu giấy chứng nhận cũ theo Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH đã cấp cho những hộ nghèo, cận nghèo những năm trước (2016, 2017) tiếp tục được sử dụng cho đến hết năm 2020. Như vậy, trường hợp ông/bà nêu nếu là hộ mới phát sinh trong năm 2018 thì cấp giấy chứng nhận quy định tại Thông tư 14/2018/TT-BLĐTBXH ngược lại đối với hộ nghèo phát sinh mới do từ cận nghèo chuyển sang tiếp tục dùng theo mẫu của Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH.

 • Nguyễn Minh Thành (0904027888) (Đã trả lời)

  Chúng tôi đang có nhu cầu tuyển dụng lái xe loại 30-70 tấn, làm việc tại các khu khai thác mỏ tại Quảng ninh. Rất mong được liên hệ với bộ phận Trung tâm giới thiệu xúc tiến việc làm tại địa bàn của quý tỉnh. Mong được hồi đáp, hoặc xin địa chỉ giao dịch trực tiếp. Trân trọng!

  Trả lời

  Trả lời:

  Bạn liên hệ trực tiếp:

   Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình

  Địa chỉ: đường 1A, tiểu khu làng nghề - phường Ninh Phong - Tp. Ninh Bình - tỉnh Ninh Bình.

  Điện thoại: 0229 3898 198

 • Trịnh văn Thức (o386155669) (Đã trả lời)

  chao anh/chị .em có câu hỏi muốn được anh /chị chợ giúp .hiện tại gia đình em có người đang làm hồ sơ về phơi nhiễm chất độc da cam và đã gửi về sở lđtbxh tỉnh Ninh Bình ngày 8/10/2018 .đến nay vẫn chưa nhận được thông báo của hội đông GĐYK .vậy mong anh/chị cha giúp em hồ sơ của ông TRINH HỒNG MAI thôn Đồi khoai ,xã Quỳnh Lưu ,huyện Nho Quan ,Tỉnh Ninh Bình đã được tiếp nhận và chuyển sang hội đồng GĐYK cấp tỉnh chưa.em xin cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình đã có Giấy giới thiệu số 3741/GGT-LĐTBXH-NCC ngày 30/10/2018 gửi Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh Ninh Bình khám giám định bệnh Đái tháo đường typ 2 đối với ông Trịnh Hồng Mai.

 • Đinh thị hà (0888628292) (Đã trả lời)

  Bố tôi vào lực lượng quân đội tháng 10/1976, đến tháng 9/1981 chuyển sang làm công nhân đoàn 78, H25, tổng cục hậu cần, bộ nội vụ. Sau đó 23/11/1991, bố tôi có quyết định xuất ngũ và được nhận 1 triệu đồng. Vậy xin hỏi bố tôi có được hưởng chế độ lương hưu không, và nếu được hưởng thì bố tôi cần những giấy tờ và làm thủ tục như thế nào để được hưởng. Kính mong được giải đáp sớm nhất có thể. Tôi xin cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  1. Theo quy định tại khoản 9, Điều 23 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP quân nhân phục viên, xuất ngũ, thôi việc trước ngày 15/12/1993, sau đó chuyển sang làm việc có tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước, hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế (bao gồm cả người làm việc tại y tế xã, phường, thị trấn, giáo viên mầm non hoặc giữ các chức danh ở xã, phường, thị trấn trước ngày 1/1/1995 đã được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội) và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động mà không hưởng chế độ trợ cấp theo một trong các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế thì được cộng nối thời gian công tác trong Quân đội trước đó với thời gian có đóng bảo hiểm xã hội sau này để tính hưởng bảo hiểm xã hội.
  "9. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 Nghị định này đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc trước ngày 15 tháng 12 năm 1993, sau đó chuyển sang làm việc có tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước, hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế (bao gồm cả người làm việc tại y tế xã, phường, thị trấn, giáo viên mầm non hoặc người giữ các chức danh ở xã, phường, thị trấn trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 đã được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội) và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động mà không hưởng chế độ trợ cấp theo một trong các quy định dưới đây thì được cộng nối thời gian công tác trong Quân đội, công an, cơ yếu trước đó với thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội sau này để tính hưởng bảo hiểm xã hội:
  a) Quyết định số 47/2002/QĐ-TTg ngày 11 tháng 4 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với quân nhân, công nhân viên quốc phòng tham gia kháng chiến chống Pháp đã phục viên (giải ngũ, thôi việc) từ 31 tháng 12 năm 1960 trở về trước;
  b) Điểm a, khoản 1, Điều 1 Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 08 tháng 11 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước;
  c) Quyết định số 92/2005/QĐ-TTg ngày 29 tháng 4 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân là người dân tộc ít người thuộc Quân khu 7, Quân khu 9 tham gia kháng chiến chống Mỹ, về địa phương trước ngày 10 tháng 01 năm 1982;
  d) Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27 tháng 10 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong Quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương (sau đây được gọi tắt là Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg);
  đ) Quyết định số 38/2010/QĐ-TTg ngày 06 tháng 5 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg;
  e) Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg ngày 20 tháng 8 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong công an nhân dân đã thôi việc, xuất ngũ về địa phương;
  g) Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09 tháng 11 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc."

  2. Khoản 6, Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 nếu đủ điều kiện hưởng nhưng chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, trợ cấp xuất ngũ, phục viên thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng Bảo hiểm xã hội. Việc tính thời gian công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 để hưởng Bảo hiểm xã hội được thực hiện theo các văn bản quy định trước đây về tính thời gian công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 để hưởng Bảo hiểm xã hội của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, quân nhân và công an nhân dân.
  Do bố của bà đã nhận chế độ phục viên và trợ cấp một lần khi nghỉ việc, nên thời gian đã đi bộ đội hay làm việc trước đó không được tính là thời gian đã tham gia Bảo hiểm xã hội nữa. Hiện pháp luật cũng không có quy định nào về việc cho trả lại chế độ phục viên hay một lần đã nhận để được tính là thời gian đã tham gia BHXH để được hưởng lương hưu hàng tháng.

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời, hướng dẫn Ông được biết và thực hiện./.

 • Nguyễn Hồng Giang (0985606890) (Đã trả lời)

  Kính gửi BGĐ sở lao động thương bình và XH tỉnh Ninh Bình ! Tôi xin hỏi như sau : Cháu tôi sinh ngày 08/10/2014 . Tháng 7/2018 thì phát hiện cháu bị ung thư máu, sức khỏe yếu, khó khăn tring việc đi lại. đã và đang điều trị tại Bệnh viện Nhi ung ương. Thời gian điều trị là 2.5 năm. Trog khi hoàn cảnh gia đình thì khó khắn, bố mẹ lao động tự do không có công việc ổn định.Bên cạnh đó phác đồ điều trị của Bác sỹ là mẹ cháu phải trực tiếp chăm sóc và đến viện theo từng tuần. Tôi muốn hỏi trường hợp của Cháu tôi có được hưởng loại trợ cấp XH nào không ạ. Rất mong câu trả lời của BGĐ ạ ! Tôi xin chân thành cảm ơn !

  Trả lời

  Trả lời:

  Theo như hoàn cảnh bạn nêu, bạn có thể liên hệ với UBND phường Tân Thành để được xem xét, hướng dẫn xác định mức độ khuyết tật để hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đối với Người khuyết tật.
  Việc cháu của bạn có được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng hay không phụ thuộc vào kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp xã hoặc kết luận của Hội đồng giám định y khoa tỉnh xác định cháu của bạn có là Người khuyết tật đặc biệt nặng hoặc Người khuyết tật nặng hay không.

 • Trần Huế (01674229995) (Đã trả lời)

  Kính gửi quý báo: Tôi chấm dứt hợp đồng lao động và ngừng đóng BHXH vào 1/9/2017. Nhưng do nhiều yếu tố mà chưa đi làm và chưa tiếp tục đóng BHXH. Bây giờ tôi muốn trợ cấp thất nghiệp và lĩnh BHXH một lần có được không? Và thủ tục như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:

  Về vấn đề Ông/bà hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

  I. TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

  1. Điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp:

  Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

  1.1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  - Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

  - Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

  1.2. Đã đóng BHTN từ đủ:

  - 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn

  - 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

  1.3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

  Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

  1.4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây:

  - Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

  - Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

  - Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  - Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

  - Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

  - Chết.

  Lưu ý: Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

  2. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

  2.1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệptheo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định

  Theo Mẫu số 03 Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động thực hiện, ban hành tại Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết một số nội dung về bảo hiểm thất nghiệp.

  2.2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thựccủa một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  + Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

  + Quyết định thôi việc;

  + Quyết định sa thải;

  + Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

  + Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

  Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

  2.3. Sổ bảo hiểm xã hội

  Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

  3. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

  1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

  2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  + Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

  + Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

  + Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

  Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

  3. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do.

  II. TRỢ CẤP BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

  1. Điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần

  Người lao động mà có yêu yêu cầu thì được h\ửng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  - Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng đóng BHXH chưa đủ 20 năm;

  - Sau một năm nghỉ việc nếu không đóng BHXH và có yêu cầu nhận trợ cấp BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

  - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn; Các bệnh, tật ngoài các bệnh trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự phục vụ được nhu cầu sinh hoạt, cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

  - Ra nước ngoài để định cư.

  2. Thủ tục, hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp BHXH 1 lần

  2.1. Hồ sơ gồm:

  - Sổ BHXH

  - Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp BHXH 1 lần (mẫu 14-HSB)

  - CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu

  -Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

  + Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

  + Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

  + Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

  + Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

  - Đối với NLĐ mắc bệnh nguy hiểm như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế: Trích sao hồ sơ bệnh án

  2.2. Thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ

  - Nơi nộp: Bảo hiểm xã hội quận/huyện, tỉnh nơi cư trú;

  - Cơ quan BHXH giải quyết trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo đúng quy định.

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời, hướng dẫn Ông/bà được biết và đối chiếu những quy định nêu trên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp phù hợp nhất cho Ông/bà./.

 • Bùi Sơn Liêu (0989207767) (Đã trả lời)

  Được sự quan tâm của chính phủ cho các đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc sau 1975 tôi đã kê khai năm 2015 thì được hưởng trợ cấp một lần là 3.300.00 Ba triệu ba trăm ngàn nhưng chưa được hưởng bảo hiểm Y tế, tôi xin xác nhận của sở lđtbxh tỉnh Ninh Bình chưa có bảo hiểm y tế đề nghị sở lao động tbxh tỉnh bình dương nơi tôi cư trú mới giải quyết cho tôi khi tôi đem hồ sơ lên nộp thì cán bộ tiếp tân nói không nhận trực tiếp từ đối tượng mà chỉ nhận hồ sơ qua chuyển phát nhanh từ sở lđtbxh ninh bình, tôi điện thoại ra sở lđtbxh Ninh bình thì trả lời là không cần phải như thế đối tượng nộp hồ sơ trực tiếp,tôi không biết phải làm sao xin cơ quan giúp đỡ tôi được hưởng chế độ theo quy định tôi xin cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Ngày 12/02/2018 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình đã cấp Giấy xác nhận số 368/CXN-LĐTBXH xác nhận ông Bùi Sơn Liêu chưa làm thủ tục cấp BHYT theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg tại Ninh Bình. Đề nghị ông Bùi Sơn Liêu mang Giấy xác nhận số 368/CXN-LĐTBXH đến UBND phường Tân Phước kê khai và làm thủ tục hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHYT theo quy định.

 • Đinh Thị Huê (0912486847) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình Xin Quý Sở cho biết gia đình muốn sao chép lại giấy báo tử gốc của liệt sỹ tỉnh Ninh Bình thì liên hệ với ai ( Vì giấy báo tử gia đình nhận được trước đây do bí mật quân sự nên ghi rất chung chung: đơn vị P1, hy sinh tại mặt trận phía Nam, phần mộ an táng tại nghĩa Trang riêng của đơn vị). Gia đình muốn sao chép lại giấy báo tử gốc để biết thực sự về thời gian, địa điểm và trường hợp hy sinh của liệt sỹ Rất mong nhận được sự tư vấn của Quý Sở Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:

  Gia đình Bà muốn sao lục Giấy báo tử gốc của liệt sỹ để biết rõ hơn về các thông tin liệt sỹ, đề nghị Bà liên hệ trực tiếp với Bộ phận một cửa liên thông, tiếp nhận và trả kết quả của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình để được giải quyết theo quy định,

  Địa chỉ: Số 2a, đường Phạm Hồng Thái, phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

 • Đỗ Gia Tuân (0948462078) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở Lao động TBXH tỉnh Ninh Bình em có câu hỏi muốn được tư vấn ạ! Tháng 1/2011 em được nhận vào làm cho cty Đạm Ninh Bình đến tháng 4/2011 em bắt đầu tham gia BHXH đến 5/2018 em có nộp đơn nghỉ việc và được công ty kí quyết định nghỉ việc 14/5/2018. Nhưng đến 20/7/2018 công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm với lý do chưa giải ngân được . E có tra trên wed và được biết mình mới được đóng đến tháng 4. gọi điện cho công ty thì họ nói vẫn chưa có sổ bảo hiểm . E mốn hỏi bây giờ em phải làm như thế nào để lấy được sổ bảo hiểm để làm bảo hiểm thất nghiệp ạ E xin cám ơn!

  Trả lời

  Trả lời:

  Về vấn đề Ông hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

  Do Ông xin thôi việc và đã được công ty đồng ý, như vậy, Ông đã chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật, vì thế:

  Thứ nhất: Theo Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

  1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

  Ngoài ra, theo Khoản 5, Điều 21, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm như sau: "Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật".

  Như vậy, với quy định trên, trong thời hạn 7 ngày kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động công ty có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho Ông.

  Thứ hai: Trong trường hợp công ty không trả lại sổ bảo hiểm cho Ông trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, thì căn cứ theo Khoản 8, Điều 18, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về quyền của người lao động thì người lao động có quyền: “Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho Ông. Trong trường hợp công ty không trả lại sổ bảo hiểm cho ông trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, Ông có thể làm đơn kiến nghị đến Hòa giải viên lao động cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu được hòa giải; Trường hợp khi khiếu nại Ông không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án  cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để được thụ lý giải quyết.

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời, hướng dẫn Ông được biết và thực hiện./.

 • Đỗ Thị Phượng (0888163168) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở Lao động thương binh và Xã hội. Hiện nay đơn vị tôi là đơn vị hành chính sự nghiệp có thu tự đảm bảo một phần chi phí. Đơn vị được giao chỉ tiêu hợp đồng lao dài hạn và Lãnh đạo đơn vị là người trực tiếp ký hợp đồng với người lao động. Người lao động hợp đồng dài hạn trực tiếp làm ra sản phẩm do nhà nước đặt hàng thì đơn vị tôi phải thanh toán tiền lương cho người lao động theo quy định của Bộ luật lao động 2012 hay theo nghị định lương 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004

  Trả lời

  Trả lời:

  Về vấn đề Bà hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

  Điều 15 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:  “Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”.

   Theo quy định tại Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2012:

  “1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

  Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

  Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định…”

  Theo quy định trên, nếu là hợp đồng lao động thông thường đối với người lao động thì tiền lương sẽ áp dụng mức lương theo thỏa thuận giữa các bên, tuy nhiên sẽ không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

  Về nguyên tắc, thỏa thuận về tiền lương phải được hai bên thực hiện trên cơ sở quy định của pháp luật về tiền lương.

  Hiện nay, những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập được xếp lương theo thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ, bao gồm:

  - Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội theo quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp;

  - Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong số lượng người làm việc được cấp có thẩm quyền giao của đơn vị sự nghiệp công lập;

  - Giáo viên mầm non làm việc theo chế độ hợp đồng lao động theo quy định tại Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg ngày 26/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2011 – 2015.

  Theo đó, người lao động hợp đồng trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập (gồm các đối tượng nêu trên) được trả lương theo thang, bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ (Bảng 3) hoặc bảng lương nhân viên thừa hành, phục vụ (Bảng 4) ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ; được tham gia, đóng, hưởng BHXH, BHTN, BHYT và các chế độ chính sách khác như công chức, viên chức có cùng trình độ đào tạo hoặc, có cùng ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp đang cùng làm việc tại cơ quan, đơn vị; là đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 1 Thông tư số 08/2013/TT-BNV ngày 31/7/2013 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, được nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn theo quy định Điều 2 và Điều 3 Thông tư số 08/2013/TT-BNV.

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời, hướng dẫn Bà được biết và đối chiếu những quy định nêu trên trong việc thỏa thuận ký hợp đồng với đơn vị nơi bà đang làm việc, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp phù hợp nhất cho bà cũng như những lao động khác.

 • Nguyễn văn sáng (0947378873) (Đã trả lời)

  Bố tôi hiện nay đang được hưởng trợ cấp của người nhiễm chất độc màu da cam hàng tháng. Bây giờ Bố tôi bị mắc ung thư phổi, hiện đang điều trị tại bv Lao phổi TW. Tôi xin hỏi là bố tôi có được hưởng thêm phụ cấp gì không? Mẹ tôi là người chăm sóc ông vó được hưởng phụ caps chăm sóc hay không? Rất mong quý dở trả lời sớm để gd tôi được biết.

  Trả lời

  Trả lời:

  Theo quy định tại Mục 3 Điều 42 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 04 năm 2013 của Chính phủ quy định về chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, sống ở gia đình được trợ cấp người phục vụ.
  Ông Nguyễn Văn Tiến hiện đang hưởng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở nhóm suy giảm khả năng lao động từ 41%-60%, do vậy Ông không thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp người phục vụ. Ngoài mức trợ cấp Ông đang hưởng theo quy định thì Ông không được hưởng mức trợ cấp nào khác, mặc dù hiện nay Ông đang mắc bệnh hiểm nghèo, không còn khả năng lao động.

 • Hoàng Thị Hương (O988470919) (Đã trả lời)

  Em hiện đang làm việc tại công ty trách nhiệm hữu hạn giày da chung jye tại cụm công nghiệp khánh nhạc Ninh Bình ạ . Em bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về công ty có cho em hưởng tai nạn lao động và khi làm thủ tục để giám định y khoa Em chỉ có giấy ra viện do bệnh viện cấp cứu cho em cấp thôi . Bên công ty có yêu cầu Em phải có bệnh án hoặc những giấy tờ có liên quan khi khám , nhưng Em không có . thế em chỉ có giấy ra viện có đủ điều kiện để làm hồ sơ giám định y khoa không ạ .mong tổng đài tư vấn giúp em ạ . Em xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời

  Trả lời:

  Về vấn đề Bà hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

  Thứ nhất, điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động được quy định tại Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015:

  Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

  Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

  b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

  c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

  2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

  3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

  Như vậy, trường hợp của bà bị tai nạn giao thông trên tuyến đường từ nơi làm việc đến nơi ở, nếu bà đi làm trên tuyến đường hợp lý, trong khoảng thời gian hợp lý thì được xác định là bị tai nạn lao động.

  Để được hưởng chế độ tai nạn lao động thì người lao động phải có kết luận giám định mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên của Hội đồng giám định y khoa.

   Thứ hai, về giám định y khoa:

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015, việc giám định mức suy giảm khả năng lao động được quy định:

  Điều 47. Giám định mức suy giảm khả năng lao động

  1. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định hoặc giám định lại mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Sau khi bị thương tật, bệnh tật lần đầu đã được điều trị ổn định còn di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe;

  b) Sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định;

  c) Đối với trường hợp thương tật hoặc bệnh nghề nghiệp không có khả năng điều trị ổn định theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì người lao động được làm thủ tục giám định trước hoặc ngay trong quy trình điều trị“.

  Vậy, sau khi điều trị ổn định, bà có thể làm hồ sơ giám định y khoa nhằm xác định tỷ lệ thương tật để hưởng chế độ tai nạn lao động.

  Hồ sơ giám định thương tật lần đầu được hướng dẫn quy định tại khoản khoản 1 Điều 8 Thông tư 14/2016/TT-BYT như sau:

  +) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này;

  +) Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế (nơi đã cấp cứu, Điều trị cho người lao động) cấp theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này.

  Thủ tục giám định thương tật lần đầu do tai nạn lao động

  Căn cứ Điều 16 Thông tư 14/2016/TT-BYT quy định như sau:

  – Cơ quan thường trực của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc trung ương tiếp nhận hồ sơ giám định y khoa đối với giám định lần đầu, khám giám định lại; giám định tổng hợp;

  –  Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị giám định y khoa, cơ quan thường trực của Hội đồng Giám định Y khoa hoặc Bộ Y tế gửi cho người đề nghị giám định Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo mẫu quy định tại Phụ lục 9 ban hành kèm theo Thông tư này.

  – Trường hợp hồ sơ giám định y khoa hợp lệ: Hội đồng Giám định Y khoa có trách nhiệm tiến hành khám giám định cho người lao động trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ;

  – Nếu hồ sơ giám định không hợp lệ, trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thường trực của Hội đồng Giám định Y khoa hoặc Bộ Y tế có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu giám định.

  Như vậy

  Hồ sơ giám định y khoa chỉ yêu cầu Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế (nơi đã cấp cứu, điều trị cho người lao động) cấp, Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời, hướng dẫn Bà được biết và thực hiện./.

 • Trần Thị Thùy Trang (0942824650) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở LĐ TBXH Tỉnh Ninh Bình. Em có câu hỏi sau mong sở trả lời giúp em Em đã làm việc tại một công ty tư nhân ở Hà Nội và đóng bảo hiểm từ 01/09/2017 đến 01/06/2018. Hiện tại e mang thai được 6 tháng (dự sinh 19/09/2018) bây giờ do tình hình sức khỏe em đã nghỉ việc và về quê sinh sống ( Yên Bình,TP Tam Điệp). Em muốn làm thủ tục để lĩnh bảo hiểm thai sản sau khi sinh nhưng không biết là làm thủ tục ở đâu và giấy tờ cần những gì Vậy em rất mong sớm nhận được phản hồi từ Sở LĐTBXH ạ. Em xin cảm ơn !

  Trả lời

  Trả lời:

  Theo Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bà đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.
  Theo Điều 101, 102 Luật BHXH năm 2014 quy định: người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm: Giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con và xuất trình Sổ Bảo hiểm xã hội cho cơ quản bảo hiểm xã hội (ở đây là BHXH TP Tam Điệp nơi bà đang cư trú). Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

 • TrỊnh Thị Niệm (0988664532) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở LĐ TBXH Tỉnh Ninh Bình. Em có câu hỏi sau mong sở trả lời giúp em Em đã làm việc tại một công ty tư nhân ở Hà Nội và đóng bảo hiểm từ năm 2009 đến nay. Hiện tại đến bây giờ em đã nghỉ việc và về quê sinh sống ( Huyện Gia viễn). Em muốn làm thủ tục để lĩnh bảo hiểm thất nghiệp nhưng không biết là làm thủ tục ở đâu và giấy tờ cần những gì Vậy em rất mong sớm nhận được phản hồi từ Sở LĐTBXH ạ. Em xin cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:
  Người lao động muốn làm thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ sau:
  + Sổ BHXH đã được cơ quan BHXH chốt xác nhận tham gia BHTN
  + Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc....
  + CMND hoặc Thẻ căn cước công dân
  + Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú
  Tất cả các giấy tờ trên yêu cầu phô tô công chứng 1 bản và kèm theo giấy tờ gốc.
  Đề nghị người lao động liên hệ Phòng bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình, (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong, Phường Ninh Phong, Thành Phố Ninh Bình - điện thoại: 0229 3899 946) để được hướng dẫn.

 • Trần Thị Nguyệt (01658236592) (Đã trả lời)

  Em làm việc cho công ty Yns Vina trú tại phường Bích Đào tp Ninh Bình tỉnh Ninh bình và được đóng bhxh từ tháng 2/2016 đến 18/8/2016 em sinh con sau đó đến tháng 2/2017 em đi làm lại, đến tháng 7/2017 em xin nghi ốm đi chữa bệnh tại bệnh viện K Hà Nội sau đó em nghỉ việc luôn ko đi làm nữa. Từ lúc em nghỉ đến bây giờ em nhiều lần gọi điện cho công ty hỏi tiền bhxn thai sản nhưng công ty luôn lấy lí do trì hoãn và chưa thanh toán tiền bhxh thai sản cho em trong khi thực tế cơ quan bhxh đã thanh toán tiền bhxh thai sản của em tới công ty từ khoảng 5 tháng trước. Em muốn hỏi làm sao để công ty thanh toán tiền bhxh cho em. Xin cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Theo quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định giải quyết hưởng chế độ thai sản như sau:
  - Trong thời hạn 45 ngày kể ừ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định tại khoản 1,2,3,4 Điều 101 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 cho người sử dụng lao động;
  - Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội;
  - Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; Trường hợp cơ quan Bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  Đề nghị bà đối chiếu với quy định trên: nếu như bà chưa làm hồ sơ thì bà sẽ tiến hành làm hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản; nếu bà đã làm hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhận được tiền thai sản thì bà làm đơn giửi lên công ty nơi bà đã nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản trước đấy để yêu cầu họ trả lời bằng văn bản là hồ sơ của bà đã đử chưa, tại sao bạn vẫn chưa được hưởng chế độ thai sản; nếu như hồ sơ của bà sai, thiếu giấy tờ thì bà làm đơn đề nghị được hướng dẫn để sửa đổi, bổ sung hồ sơ; nếu như họ không trả lời hoặc trả lời không thỏa đáng thì bà có quyền làm đơn khiếu nại gửi lên công đoàn công ty hoặc Tòa án nhân dân thành phố nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết.

 • nguyễn thị hương (967699604) (Đã trả lời)

  Kinh gửi Sở lao động Thươg binh và Xã hội tỉnh, xin cho em hỏi về chế độ bảo hiểm thất nghiệp a. Em làm ở công ty sam sung Thái nguyên từ 31_3_2015 đến 10_6_2017 em nghỉ thai sản, vì cty cho nghỉ trước 2 tháng 70% lương. Đến 21_2 _2018 cty báo đi làm lại vì con nhỏ nên em viết đơn xin nghỉ việc luôn. Hôm em đi làm bảo hiểm thất nghiệp thì không làm được lý do là không có tháng đóng liền kề. Trong khi đó các bạn nghỉ sinh và nghỉ làm cùng em ở các tỉnh khác đều được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Xin Sở lao động tbxh cho em hỏi như vậy có đúng không ạ. Em đóng bảo hiểm được 2 năm 9 tháng rồi ạ.

  Trả lời

  Trả lời:


  * Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  - Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập. (Khoản 1 Điều 46 luật Việc làm).
  - Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này; (Điều 49 Luật Việc làm)
  - Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:
  + Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;
  + Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.
  (Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015).
  -. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: (Điều 49 luật Việc Làm)
  Trên đây là điều kiện hưởng TCTN theo quy định của Pháp luật.
  Về nội dung tháng liền kề được quy định rõ tại Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015. Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, cụ thể về nội dung: Công ty cho nghỉ trước 2 tháng 70% lương và thông tin tham gia đóng BHTN trong hai tháng công ty cho bạn nghỉ trước 2 tháng 70%.
  Để xác định điều kiện hưởng, đề nghị bạn mang Quyết định nghỉ việc; sổ BHXH gốc đến Phòng bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình, (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong, Phường Ninh Phong, Thành Phố Ninh Bình - điện thoại: 0229 3899 946) để được hướng dẫn và giải đáp cụ thể.

 • Nguyên Văn Hinh (01647668847) (Đã trả lời)

  Tôi là con bệnh binh 61% , đang đi học liên thông liên tục từ trung cấp lên đại học, theo thông tư liên tịch số 09/2006/TTLT-BTC-BLDTBXH ngày 30/3/2016 hướng dẫn một số điều của nghị định 86/2015/ND-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ về cơ chế quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục và chính sách miễn giảm học phí và hỗ trợ học phí từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021. Tôi thuộc diện được hỗ trợ học phí, tôi đã làm đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn nhưng phòng lao động thương binh và xã hội huyện yên khánh trả lời tôi học liên thông thì không được hỗ trợ học phí như vậy có đúng không, xin Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh cho tôi biết về trường hợp của tôi. Xin chân thành cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Vấn đề bạn hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:
  Điểm a, Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 30/03/2016 hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ quy định đối tượng được miễn học phí bao gồm: “Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 (nếu có); con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (nếu có); con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh; con của người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.”
  Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 30/03/2016 hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ quy định: “Thông tư này áp dụng đối với trẻ em học mầm non, học sinh phổ thông; học sinh, sinh viên hệ cử tuyển; học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học; học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh học chính quy, học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học; học viên học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên theo chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông.”
  Khoản 6 Điều 9 Thông tư số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH quy định: “Các đối tượng thuộc diện được miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Thông tư liên tịch này mà cùng một lúc được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ có cùng tính chất thì chỉ được hưởng một chế độ ưu đãi cao nhất.”
  Căn cứ đề nghị của bạn Nguyễn Văn Hinh: Bạn là con bệnh binh 61%, tuy nhiên trong nội dung đề nghị không nêu rõ bạn học liên thông từ trung cấp lên đại học theo hình thức đào tạo chính quy hay hình thức vừa làm vừa học và bạn có đang hưởng chính sách hỗ trợ nào không do đó Sở Lao động TBXH chưa xác định được bạn có thuộc trường hợp được miễn học phí hay không.
  Để được trả lời cụ thể, đề nghị bạn cung cấp hồ sơ về Phòng Lao động TBXH huyện Yên Khánh hoặc Sở Lao động TBXH xem xét, hướng dẫn.

 • Ngô Duy Thường (0912195156) (Đã trả lời)

  Anh trai tôi vào ngành công an bị mất ở biên giới phía bắc và được công nhận là Tử sĩ. Do đau buồn nên nhiều năm qua bố mẹ tôi không làm thủ tục công nhận. Hiện nay tôi vẫn đang giữ bản công nhận Tử sĩ do công an Lai Châu cấp. Vậy tôi phải Liên hệ và làm thủ tục như thế nào?

  Trả lời

  Trả lời:

  Theo như nội dung hỏi  của ông Ngô Duy Thường thì Anh trai ông vào Ngành công an và bị mất ở biên giới phía Bắc. Do vậy, việc đề nghị của ông không thuộc thẩm quyền của Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội mà thuộc thẩm quyền ngành Công an. Đề nghị ông liên hệ với cục Chính sách - Bộ công an để được xem xét trả lời cụ thể theo thẩm quyền.

 • Nguyễn Như Hoa (0947504889) (Đã trả lời)

  Em là Nguyễn Như Hoa, có Chồng hiện làm ở ban tổ chức của Thành ủy Tam Điệp. Vợ chồng em bị vỡ kế hoạch và có con thứ 3, vì không muốn tàn nhẫn bỏ con nên em quyết định sinh con. Cuối tháng 8 tới là em sinh và em làm cho doanh nghiệp ngoài. Khi chồng em báo cáo với cấp lãnh đạo thì được các lãnh đạo thông báo là vi phạm sinh con thứ 3 sẽ bị thuyên chuyển công tác xuống đơn vị cấp 2 của Thành ủy, từ công chức nhà nước bị trở thành viên chức, lương bị mất 55% phụ cấp. Và cái nữa là cuối tháng 8 em mới sinh mà sang đầu tháng 5 này chồng em đã bị thuyên chuyển, cuối tuần này sẽ có quyết định. Em muốn hỏi cơ quan chồng em làm như vậy có đúng với luật công chức và luật lao động không ạ? Trong khi em đọc các thông tư nghị định của đảng và nhà nước thì sinh con thứ 3 chỉ bị khiển trách. Em mong sớm nhận được sự giúp đỡ của các anh chị.

  Trả lời

  Trả lời:

  Sau khi nghiên cứu, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời bà như sau:
  Căn cứ Quyết định số 04/2016/QĐ-UBND ngày 02/02/2016 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Lao động TBXH tỉnh Ninh Bình, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn các chế độ, chính sách của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật luật Lao động. Trong nội dung hỏi thì chồng bà là công chức làm việc ở Ban tổ chức Thành ủy Tam Điệp nên không thuộc thẩm quyền giải quyết, hướng dẫn của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
  Sở Lao động TBXH trả lời để bà được biết.

 • Nguyễn Thúy Bảo (0976.139.168) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở LĐTBXH Ninh Bình, Tôi làm việc tại Công ty Cổ phần Bình Điền Ninh Bình - Thuộc KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh. Tôi có 1 câu hỏi như sau: - Mọi trường hợp người lao động làm việc tại công ty khi chưa đủ 12 tháng ( kể từ ngày ký hợp động chính thức), Phòng Hành chính của công ty không cho cắt phép với lý do Lao động làm đủ 12 tháng mới được cắt phép. Xin hỏi Phòng Hành chính xử lý trường hợp này là đúng hay sai? Xin cảm ơn.

  Trả lời

  Trả lời: 

  1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  - 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

  - 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

  - 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

  2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền. 

  Trong các trường hợp nêu trên bạn có thể làm đơn lên Ban Giám đốc công ty để yêu cầu được giải quyết.  

 • Bùi Đức Ninh (091 118 80 38) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở LD & TBXH tỉnh Ninh Bình tôi tên là Bùi Đức Ninh. Tôi có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 1/9/2011 với Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Ninh Bình có địa chỉ tại 438 đường Nguyễn Huệ phường Ninh Phong thành phố Ninh Bình. Tháng 10/2017 tôi có nộp đơn xin thôi việc nhưng công ty bắt tôi làm việc thêm 6 tháng nữa mới được thôi việc tôi thấy trái với luật lao động là không quá 45 ngày nên ngày 30/10/2017 tôi tự ý nghỉ việc đến ngày 28/11/2018 công ty có quyết định sa thải tôi trong quyết định ghi rõ phải thanh toán đầy đủ mọi tiền lương và phụ cấp cho tôi đến hết ngày 29/10/2017. Tôi có đến công ty yêu cầu thanh toán nhưng giám đốc công ty Nguyễn Tử Phúc không chịu thanh toán cho tôi vì công ty còn nợ tôi và những người lao động trong công ty 5 tháng lương. Nay tôi muốn viết đơn nhờ phòng thanh tra của sở lao động can thiệp bảo vệ quyền lợi cho tôi thì cần thủ tục như thế nào hoặc tôi muốn khởi kiện công ty ra tòa thì thỉ thủ tục như thế nào. Xin cảm ơn.

  Trả lời

  Trả lời:

  1. Về việc ra quyết định sa thải:

  Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động quy định người lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 Bộ luật lao động.

  Điều 41 Bộ Luật lao động quy định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động  trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt HĐLĐ không đúng quy định tại các điều 37, 38 Bộ Luật lao động.

  Theo nội dung ông viết trong đơn thì tháng 10/2017 ông nộp đơn xin thôi việc và ngày 30/10/2017 ông tự ý nghỉ việc. Như vậy, ông đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, vi phạm thời hạn báo trước (chưa đủ 45 ngày theo quy định).

  Việc ngày 28/11/2018 công ty ra quyết định sa thải ông, nhưng trong đơn ông không nêu lý do công ty sa thải, không nêu rõ nội dung trong quyết định sa thải vì vậy Sở không có căn cứ để trả lời ông. Đề nghị ông căn cứ quy định tại điều 123, 124, 126, 128 Bộ Luật Lao động để đối chiếu xem việc công ty ra quyết định sa thải đối với ông đã đúng theo quy định của pháp luật lao động hay chưa? nếu ông thấy không thỏa đáng thì có đơn khiếu nại với người sử dụng lao động, cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo Điều 33 Bộ luật Lao động.

  2. Việc không thanh toán tiền lương và phụ cấp lương khi người lao động chấm dứt HĐLĐ do doanh nghiệp nợ lương:

  Khoản 2 Điều 95 và Điều 96 Bộ luật lao động quy định người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Người lao động được trả lương trực tiếp đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao đông một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

  Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động thì trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  Như vậy việc nợ lương ông 5 tháng và không thanh toán tiền lương khi chấm dứt HĐLD là vi phạm các quy định nêu trên. Vì vậy ông có thể làm đơn khiếu nại hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

  3. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại, giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

  - Thẩm quyền giải quyết khiếu nại:

  Theo điều 15 Nghị định số 24/2018/NĐ-CP ngày 28/2/2018 quy định về khiếu nại và giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về lao động; giáo dục nghề nghiệp; hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; việc làm; an toàn, vệ sinh lao động, có hiệu lực từ ngày 15/4/2018 quy định: Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của mình bị khiếu nại. Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc đã hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết hoặc có quyền khởi kiện Tòa án nhân dân khi: Có đủ căn cứ cho rằng quyết định, hành vi của người sử dụng lao động; là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình; Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu; Đã hết thời hạn mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết;  Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai; Đã hết thời hạn quy định mà khiếu nại lần hai không được giải quyết.

  - Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân:

            Theo Điều 200 Bộ luật Lao động thì cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là: Hòa giải viên lao động; tòa án nhân dân

  Vì vậy, khi có đủ căn cứ chứng minh người sử dụng lao động vi phạm các quy định của pháp luật lao động, người lao động có thể làm đơn khiếu nại hoặc yêu cầu các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền nêu trên để được xem xét giải quyết.

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời ông được biết./.

 • trịnh thị hồng tươi (0945748827) (Đã trả lời)

  Kính gửi quý báo: Tôi chấm dứt hợp đồng lao động và ngừng đóng BHXH vào 01/10/2016. Nhưng do nhiều yếu tố mà chưa đi làm và chưa tiếp tục đóng BHXH. Bây giờ tôi muốn trợ cấp thất nghiệp và lĩnh BHXH một lần có được không? Và thủ tục như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:


  I.Về hưởng Bảo hiểm thất nghiệp:
  Điều 46 Luật việc làm quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là: Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.
  Trường hợp của bà đã chấm dứt HĐLĐ và ngừng đóng BHXH từ ngày 01/10/2016. Như vậy, đến nay đã hết thời hạn nộp hồ sơ nên bà không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.


  II. Về hưởng Bảo hiểm xã hội một lần:
  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định: người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  - Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1,2 và 4 Điều 54 của luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH theo quy định tại các Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
  - Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;
  - Ra nước ngoài để định cư;
  - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
  Đối chiếu với quy định trên thì trường hợp của bà thuộc đối tượng được hưởng BHXH một lần.


  Về hồ sơ hưởng Bảo hiểm xã hội một lần:

  căn cứ Điều 109 Luật BHXH 58/2014 hồ sơ gồm:
  - Sổ bảo hiểm xã hội.
  - Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động
  - Chứng minh thư nhân dân bản chính.
  - Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu), sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tạm trú).
  Theo quy định người tham gia BHXH nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện tại nơi cư trú, nghĩa là nơi đang ký thường trú hoặc nơi có sổ tạm trú để được giải quyết.

 • Đào Văn Đồng (0983592238) (Đã trả lời)

  Tôi có cháu năm nay 18 tuổi mới học xong lớp 12. Tôi muốn cho cháu tôi đi xuất khẩu lao động sang nhật. Vậy cho tôi hỏi: Hiện tại sở lao động thương binh và xã hội có chính sách nào hỗ trợ cho cháu tôi đi miễn phí hay có những chính sách nào ưu tiên cho xuất khẩu lao động được không? Nếu có thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ gì? Trân thành cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:
  Hiện tại, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đang thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài như sau:
  1. Chính sách hỗ trợ vay vốn đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân của người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015.
  2. Chính sách của Đề án Xuất khẩu lao động tỉnh Ninh Bình (Đề án 12): hỗ trợ vay vốn đối với người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, hộ có hoàn cảnh khó khăn; Người dân tộc thiểu số; Thân nhân của người có công với cách mạng; Người có hộ khẩu thường trú tại địa bàn 55 xã đặc thù của tỉnh.
  Nếu gia đình ông thuộc diện thụ hưởng trên và có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, ông liên hệ với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cư trú để được hướng dẫn các thủ tục vay vốn đi xuất khẩu lao động.
  Để biết các thông tin cụ thể về thị trường lao động, các doanh nghiệp uy tín được lựa chọn thực hiện Đề án 12, mức hỗ trợ vay vốn, đề nghị ông liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong – Phường Ninh Phong – Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình) để được tư vấn, hướng dẫn.

 • tran thi thanh (0985257031) (Đã trả lời)

  Tôi nghỉ việc từ 02/01/2018.ngày 19/03/2018.tôi có đi làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp thì bên trung tâm giới thiệu việc làm bảo là tôi đã quá hạn làm chế độ. Lý do là tháng 12/2017 công ty tôi khuyến khích nghỉ không lương lên tháng đó tôi không được đóng bảo hiểm. Quyết định nghỉ việc của tôi là ngày 02/01/2018.vậy tôi có làm được bảo hiểm thất nghiệp không ạ

  Trả lời

  Trả lời:


  * Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  - Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập. (Khoản 1 Điều 46 luật Việc làm).
  - Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này; (Điều 49 Luật Việc làm)
  - Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:
  + Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;
  + Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.
  (Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015).
  - Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: (Điều 49 luật Việc Làm)
  Trên đây là 04 điều kiện hưởng TCTN, Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ. Để xác định định được bạn có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không. Đề nghị bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gốc gồm: sổ BHXH, quyết định nghỉ việc, sổ hộ khẩu và chứng minh thư và liên hệ lại Phòng Bảo hiểm thất nghiệp Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình, (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong, Phường Ninh Phong, Thành Phố Ninh Bình - điện thoại: 0229 3899 946) để được trả lời cụ thể.

 • Nguyễn xuân Lam (0988587681) (Đã trả lời)

  Kính gửi quý sở lao động tôi muốn thanh toán bảo hiểm 1 lần. Hiện nay tôi chưa biết cách thanh toán cũng như thủ tục thanh toán như thế nào ah. Tôi thanh toán bảo hiểm thì đến địa chỉ nào và mang theo giấy tờ kèm theo là gì

  Trả lời

  Trả lời:

  Vấn đề bạn hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời và hướng dẫn như sau

  1. Điều kiện hưởng:

   - Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 quy định đối tượng được hưởng BHXH một lần:

  - Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng đóng BHXH chưa đủ 20 năm;

  - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

  - Ra nước ngoài để định cư.

  - Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu, hạ sỹ quan, chiến sỹ quân đội nhân dân; hạ sỹ quan, chiến sỹ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;

  - Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 quy định: Sau một năm nghỉ việc nếu không đóng BHXH và có yêu cầu nhận trợ cấp BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015).

  Theo đó, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

  2. Thủ tục thanh toán BHXH một lần:

  -  Sổ bảo hiểm xã hội.

  -  Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

  -  Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch ViệtNamhoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  + Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

  + Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

  + Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

  - Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp người đang mắc một trong những bệnh nguy hiển đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

  - Đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng BHXH trong đó mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng BHXH từ năm  2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ đi 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng bằng 03 tháng trợ cấp đang hưởng.

  Bạn có thể gửi hồ sơ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi mình cư trú để được xem xét giải quyết.

 • Trương Đức Chí (01674268171) (Đã trả lời)

  Tôi xin hỏi chế độ cho người di Lào và Campuchia theo quyết đinh số 57/2013. Bố tôi đã làm đủ giấy tờ chỉ thiếu quyết định cử đi và quyết định về nước. Nhưng theo thông tư liên tịch 17/2014 ghi rõ những trường hợp này cần có giấy xác nhận của đơn vị cử đi là được. Bố tôi đã làm giấy xác nhận theo đúng mẫu 02 mà hồ sơ vẫn bị trả về.

  Trả lời

   

  Trả lời:

       Căn cứ Công văn số  953/LĐTBXH-NCC ngày 14/7/2017 của Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội về việc hướng dẫn thủ tục hồ sơ trợ cấp một lần theo Quyết định 57/2013/QĐ-TTg có quy định: “Trong hồ sơ xét hưởng trợ cấp một lần phải có quyết định cử đi làm chuyên gia tại Lào, Campuchia và quyết định về nước. Trường hợp thiếu các quyết định trên thì phải có giấy xác nhận thời giam làm chuyên gia hoặc làm nhiệm vụ phục vụ chuyên gia tại Lào, Campuchia theo quy định tại Điểm a, b, Khoản 2, Điều 3, Thông tư số 17/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 01/8/2014. Giấy xác nhận phải theo đúng mẫu quy định và phải căn cứ vào sổ sách, tài liệu, hồ sơ được lưu trữ tại cơ quan, đơn vị để xác nhận. Những trường hợp căn cứ vào giấy tờ, tài liệu của đối tượng xuất trình để xác nhận là không có giá trị pháp lý làm căn cứ giải quyết chế độ”.

       Theo Báo cáo số 47/LĐTBXH ngày 16/3/2018 của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Mô báo cáo: Tháng 9/2017 Phòng đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị của ông Trương Trí Độ bố đẻ ông Trương Đức Chí gồm tờ khai, bản sao quyết định nghỉ chế độ mất sức, giấy xác nhận thời gian làm chuyên gia Lào của ông Trương Trí Độ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận căn cứ vào lý lịch và các giấy tờ liên quan của ông Trương Trí Độ.

       Đối chiếu với quy định nêu trên, giấy xác nhận thời gian làm chuyên gia giúp Lào của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ vào giấy tờ tài liệu của ông Trương Trí độ để xác nhận là không đúng theo quy định. Do vậy, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Mô trả lại hồ sơ là đúng.

       Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình trả lời để Ông được biết./.

 • nguyễn văn trung (0972206260) (Đã trả lời)

  Tôi muốn kính nhờ Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh cho tôi xin lại ngày hy sinh của ông tôi là Nguyễn Văn Xứng. Hy sinh năm 1953. Do gia đình bị ngập lụt mất hết giấy tờ không còn lưu gì nên không biết ông mất ngày nào, và mất tại mặt trận nào? Gia đình xin cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:

  Qua kiểm tra hồ sơ đang được lưu trữ tại Sở, tại tỉnh Ninh Bình chỉ có 01 hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xứng với các thông tin về liệt sĩ như sau:
  - Liệt sĩ: Nguyễn Văn Xứng;
  - Năm sinh: Không ghi
  - Nguyên quán: Cộng Hòa, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình;
  - Hy sinh: 1952;
  - Nơi hi sinh: Hà Nam Ninh;
  - Đã được cấp bằng TQGC số ZQ 1344b theo quyết định số 209 TTg ngày 01/06/1959 của Thủ tướng Chính phủ;
  - Họ tên bố: Không, Họ tên mẹ: Bùi Thị Hơn.
  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình cung cấp thông tin để Ông được biết. Nếu gia đình cần thêm thông tin khác về liệt sĩ, đề nghị ông liên hệ với Sở Lao động TB-XH tỉnh Ninh Bình (qua bộ phân một cửa, số điện thoại: 02293.871.067) để được hướng dẫn./.

 • Phạm thi chung (094188767) (Đã trả lời)

  Em làm Công ty may áo cưới thời Trang và chuyên nghiệp được gần 2 năm. E mới nghỉ thai sản xong. Đi làm được hơn 6 tháng rồi mà hiện nay em vẫn chưa nhận được tiền dưỡng sức sau khi sinh. Giấy tờ em nộp từ lúc đi làm, Vậy là do bảo hiểm chưa chi trả? hay do đâu ạ? Mong Quý cơ quan trả lời giúp e. E xin cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:

  Vấn đề bạn hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời và hướng dẫn bạn như sau

  Theo điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 quy định:

  Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

  Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

  Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

  Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 quy định giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức:

  Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

  Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Vì vậy, bạn có thể gửi đơn lên Ban giám đốc công ty yêu cầu công ty giải quyết./.

 • Đinh Xuân Phóng (0979025158) (Đã trả lời)

  Kính thưa Qúy Sở Tôi xin có câu hỏi như sau: Bố tôi là đối tượng được thụ hưởng chế độ theo Quyết định 62/TTg của chính phủ.Bố tôi đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần nhưng hiện tại chưa được cấp lại thẻ BHYT do sai tên đệm so với chứng minh nhân dân hiện tại.Bố tôi đã làm hồ sơ đề nghị điều chỉnh gửi Phòng Lao động - TBXH huyện Yên Mô từ tháng 8 năm 2017 đến nay nhưng chưa có kết quả. Vậy tôi xin hỏi thủ tục cần thiết để được cấp thẻ BHYT cho bố tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời
  Trả lời: Nội dung câu hỏi Ông không nêu rõ các thông tin cá nhân của người hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg nên Sở không có căn cứ để kiểm tra hồ sơ. Để được cấp thẻ BHYT theo quy định thì Bố của Ông phải làm thủ tục đính chính thông tin trong quyết định hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg. Đề nghị Ông liên hệ với cơ quan ra Quyết định hưởng trợ cấp 1 lần đối với Bố của Ông để được hướng dẫn giải quyết. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời để Ông được biết!
 • Nguyên văn kiên (0989578461) (Đã trả lời)

  Kính gửi sở LĐ và TBXH tỉnh Nình Bình.Tôi tên là Nguyễn Văn Kiên tôi làm việc tại Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Ninh Bình có địa chỉ tại 438 đường Nguyễn Huệ phường Ninh Phong thành phố Ninh Bình. Tôi có ký hợp đồng không xác định thời hạn với công ty từ 1/4/2012. Ngày 30/10/2017 tôi tự ý bỏ việc vì tôi có nộp đơn xin nghỉ việc nhưng công ty bắt làm thêm 6 tháng nữa mới được nghỉ, tính đến hết ngày 30/10/2017 công ty còn nợ lương tôi và toàn thể người lao động trong công ty 5 tháng lương. Đến ngày 28/11/2017 công ty có quyết định xa thải tôi. Cho tôi hỏi công ty ra quyết định xa thải tôi là đúng không. Tôi có lấy được 5 tháng lương công ty công ty còn nợ không, tôi có lấy được sổ bảo hiểm xã hội không bởi vì công ty đang giữ sổ bảo hiểm xã không trả cho người lao động giữ. Nếu công ty không trả 5 tháng lương và sổ bảo hiểm thì tôi phải làm gì. Và thời gian cty phải thanh toán lương và trả sổ bảo hiểm xã hội cho tôi là bao nhiêu.

  Trả lời

  Trả lời:

       Vấn đề ông Nguyễn Văn Kiên hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời và hướng dẫn ông như sau:

       Thứ nhất:  Vì ông tự ý bỏ việc nên công ty có thể ra áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với ông theo khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012( Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp: người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng). Tuy nhiên việc xử lý kỷ luật lao động phải được đảm bảo theo các nguyên tắc, tình tự xử lý kỷ luật lao động được quy định tại Điều 123 Bộ Luật lao động năm 2012.

       Thứ hai: Công ty nợ lương 5 tháng tiền lương của ông và người lao động trong công là trái quy định của pháp luật, vi phạm Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012.

       Thứ ba: Công ty không trả sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động khi nghỉ việc: Công ty đã vi pham khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 và khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

       Trong các trường hợp nêu trên ông có thể thông qua hòa giải viên cơ sở, nếu không hòa giải được thì có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.  

  Phòng LĐTL- BHXH

 • Nguyễn thị bé (02513529161) (Đã trả lời)

  Gia Đình tôi đã làm thủ tục chuyển nơi thờ cúng Liệt sĩ Nguyễn Thị Hương,Nguyên quán Khánh Tiên, Yên Khánh, Ninh Bình và đã được sở tbxh Đồng Nai chuyển giấy tiếp nhận tới sở tbxh Ninh Bình. Vậy tôi xin được hỏi : - stbxh Ninh Bình đã nhận được giấy tiếp nhận của stbxh Đồng Nai chưa. - nếu nhận được rồi Thì hồ sơ của liệt sĩ Nguyễn Thi Hương đã chuyển về Đông Nai chưa. Gia đình chúng tôi đang mòn mỏi chông chờ.

  Trả lời

  Trả lời:

       Ngày 21/11/2017 Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình đã di chuyển hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Thị Hương đến Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai theo phiếu báo di chuyển số 12946/DCHS-NCC.

       Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình trả lời để Bà và gia đình biết thực hiện./.

 • Đỗ Thị Thơ (0989853385) (Đã trả lời)

  Kính gửi các Anh,Chị sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình. Chồng em làm việc tại một công ty thuộc TP Ninh Bình từ tháng 03/2015 đến 26/10/2017 thì chông em xin nghỉ việc tại đây. Khi vào làm việc thì công ty bắt chồng em phải nộp bằng gốc tốt nghiệp Đại Học. Hiện chồng em đã nghỉ tại công ty đó, nhưng phía công ty không trả lại Bằng gốc cho chồng em và không thanh toán tiền lương cho chồng em từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2017. Mà khi làm việc tại Công ty chông em không được công ty tham gia đóng bảo hiểm theo quy định của nhà nước. Vậy Anh chị cho em hỏi, về việc chông em em phải làm gì để Công ty trả bằng và thanh toán nốt tiền lương cho chồng em ạ. Em xin trân thành cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Vấn đề bà Đỗ Anh Thơ hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời và hướng dẫn bà như sau

  Thứ nhất: Khi chồng bà vào làm việc tại Công ty mà công ty yêu cầu người lao động nộp bằng gốc là trái với quy định của pháp luật vì t¹i Khoản 1 Điều 20 Bộ Luật Lao động 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết thực hiện hợp đồng lao động:

  Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

   Thứ hai: Khi chồng bà nghỉ việc, Công ty không thanh toán lương cho chồng bà từ tháng 8/2017 đến tháng 10/2017 là trái quy định của pháp luật, vi phạm Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012.

  Thứ ba: Về nội dung Công ty không tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc cho chồng bà vì bà không nêu rõ chồng bà đã ký hợp đồng lao động với công ty theo loại hợp đồng nào vì vậy trường hợp của chồng bà nếu đã ký hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên thì theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, công ty có trách nhiệm tham gia bảo hiểm bắt buộc cho chồng bà. Trong trường hợp này, công ty không đóng BHXH cho chång bµ là vi phạm quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

  Trong các trường hợp nêu trên chồng bà có thể thông qua hòa giải viên cơ sở, nếu không hòa giải được thì có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.  

 • Nguyen thi Hien (91256849877) (Đã trả lời)

  Tôi có 1 cháu gái. Bố cháu mất lúc cháu 11 tháng nay mẹ cháu đã bỏ đi và không biết ở đâu. Cháu tên LẠI BÍCH NGỌC. Hiện nay gia đình tôi thuộc diện khó khăn tôi muốn hỏi cháu có được hưởng chế độ không ạ?

  Trả lời

  Trả lời:

  Theo quy định tại các Điểm c, d và đ Khoản 1 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ: "Trẻ em dưới 16 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
  - Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại mất tích theo quy định của pháp luật;
  - Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội;
  - Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc".
  Câu hỏi của bạn chưa rõ, nếu cháu Lại Bích Ngọc thuộc một trong các trường hợp trên thì được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

  Phòng BTXH

 • phạm thị hương (0972421371) (Đã trả lời)

  Anh, Chị cho e hỏi a. Em làm trong đồng nai và đã nghỉ việc đươc hơn 1 tháng. Hiện tại e chưa Đi làm ở đâu. E cũng chưa nộp hồ sơ hưởng BHTN ở đâu ạ. Bây giờ e muốn nhận trợ cấp BHTN tại ninh bình. Thì e có cần Phải xin giấy tờ ở trong ĐồNg nai ko ạ? Hay e chi cần nộp hồ sơ ở ninh bình là được thôi ạ? Anh, CHị trả lời giúp em ạ. Em Cám ơn

  Trả lời

  Bạn liên hệ Phòng bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình, (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong, Phường Ninh Phong, Thành Phố Ninh Bình) để được hướng dẫn chi tiết./.

 • Đinh Thị Ảnh (0919755830) (Đã trả lời)

  Xin chào các anh chị! Tôi xin được hỏi: Mẹ chồng tôi là bà Bùi Thị Cưới sinh năm 1929. hiện nay đang thường trú tại bản Ao Lươn, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Mẹ chồng tôi là mẹ kế của Liệt sỹ Bùi Hồng Thanh, sinh năm 1952. Mẹ đẻ của Liệt sỹ đã mất trước năm 1959. Đến năm 1959 mẹ tôi lấy bố của Liệt sỹ là ông Bùi Văn Giổm lúc này Liệt sỹ mới có 7 tuổi, con lớn của ông Giổm 12 tuổi, con nhỏ nhất mới 3 tuổi. Bà Cưới đã cùng chồng nuôi dậy các con khôn lớn, trưởng thành, năm 1971 ông Bùi Hồng Thanh lên đường nhập ngũ vào chiến trường miền nam và hy sinh năm 1976. Ông Bùi Văn Giổm được hưởng chế độ tuất liệt sỹ và đã mất năm 1992. Mẹ tôi xét thấy mẹ là người có công nuôi dưỡng liệt sỹ và đã đề nghị cấp xã, cấp huyện hướng dẫn về thủ tục hồ sơ, năm 2015 mẹ tôi đã thực hiện đầy đủ thủ tục như được hướng dẫn, được gia đình, dòng họ của Liệt sỹ đề nghị bằng văn bản, thôn bản và chính quyền địa phương xác nhận và đề nghị giải quyết nhưng đến nay mẹ tôi chưa được giải quyết chế độ và huyện trả lại hồ sơ và trả lời là sở không giải quyết vì không có thông tin của bà Cưới trong hồ sơ Liệt sỹ. Xét thấy,đây là người thực, việc thực nếu như không có trên giấy tờ quản lý tại sao Sở không cho người đi xác minh trên thực tế để giải quyết chế độ cho mẹ tôi để mẹ tôi quá thiệt thòi mà hiện nay tuổi đã cao, sức yếu nhưng vẫn không được bù đắp gì.

  Trả lời

  Trả lời:

  Căn cứ chức năng nhiệm vụ phòng NCC trả lời như sau:
  Ngày 27/9/2017 Sở Lao động đã có Phiếu trao đổi nghiệp vụ gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Nho Quan để thông báo cho gia đình và địa phương tình hình hồ sơ của liệt sĩ Bùi Hồng Thanh đang lưu trữ tại Sở có một số vấn đề sau:
  - Về họ tên: Không đồng nhất tên trong hồ sơ là Đinh Thị Cưới và Bùi Thị Cưới.
  - Biên bản ủy quyền có xác nhận của UBND xã Kỳ Phú xác nhận năm 2013 liệt sĩ Bùi Hồng Thanh không còn thân nhân, nhưng năm 2015 xác nhận liệt sĩ còn 02 người anh em ruột.
  - Theo quy định tại Điều 7, Thông tư số 05/2014 thì thân nhân là người có công nuôi liệt sĩ phải có văn bản đề nghị của gia đình, họ tộc được UBND xã xác nhận (tức UBND xã phải xác nhận rõ bà Cưới là mẹ kế của liệt sĩ và thời gian nuôi là bao nhiêu năm, từ năm nào đến năm nào).
  Do đó, đề nghị thân nhân liệt sĩ liên hệ UBND xã Kỳ Phú để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo nội dung trên.

 • Đào Đức Ngọc (01658070000) (Đã trả lời)

  Kính Gửi Sở LĐTBXH Cần Tìm Mộ Liệt Sỹ Họ Tên : Đào Đức Nghiên Sinh Năm : 1922 Thuộc Trung Đoàn Thủ Đô sau 60 ngày đêm tại thủ đô hà nội trung đoàn rút về tỉnh ninh bình Hy Sinh : Tháng 2 Năm 1947 Họ Tên Bố : Đào Đức Bút Họ Tên Mẹ : Nguyễn Thị Mỏng Nay Tôi Là Đào Đức Ngọc Là Cháu Của chú Đào Đức Nghiên Kính Mong Sở LĐTBXH Tỉnh Ninh Bình giúp đỡ để tìm lại được phần mộ của chú tôi Xin Trân Trọng Cảm Ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Căn cứ chức năng nhiệm vụ phòng NCC trả lời như sau:
  Qua tra cứu danh sách quản lý mộ, nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Ninh Bình, hiện tại chưa có thông tin về phần mộ liệt sĩ Đào Đức Nghiên.

 • Trần Ngọc Phú (01655899187) (Đã trả lời)

  Chào anh/ chị Cán bộ Sở Lao Động Thương Binh Và Xã Hội Ninh Bình. Em sinh năm 1997, đã tốt nghiệp THPT. Em muốn đi XKLĐ Hàn Quốc nhưng chưa được đào tạo nghành nghề gì. vậy có thể đi XKLĐ được không ạ? Nếu không thì em cần làm gì? Điều kiện và quy trình đi XKLĐ như nào ạ? Và lịch thi tiếng Hàn Quốc như nào? Chân thành cám ơn anh/ chị.

  Trả lời

  Trả lời:

  - Theo thông báo của Bộ Lao động TBXH hiện tại chương trình EPS Hàn Quốc tuyển các ngành : Sản xuất chế tạo,  xây dựng và ngư nghiệp bạn nghiên cứu các ngành trên và đăng ký học nghề tại các cơ sở đào tạo.

  - Bạn muốn đi XKLĐ Hàn Quốc phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  + Đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi;

  + Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.

  + Không có tiền án, tiền sự;

  + Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam;

  + Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc; 

  + Được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn sau khi tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

  Nếu đủ các điều kiện trên, bạn đi học tiếng Hàn khi có thông báo về kỳ thi do Bộ Lao động TBXH tổ chức bạn đăng ký dự thi tiếng Hàn Quốc và kiểm tra tay nghề nếu đỗ sẽ được làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc.

  Thông tin chi tiết bạn liên hệ  Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong – Phường Ninh Phong – Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình)

 • Trịnh Văn Tiến (0123574573214) (Đã trả lời)

  A/c cho em hỏi ông em sinh tháng 5/1937 và đên tháng 5/2017 thì ông em đu 80 tuoi để được lĩnh lương của người 80 tuổi nhưng tháng 6 em chưa kịp làm hồ sơ thì ông mât. Vậy ô em có được truy lĩnh tiền lương và tiền mai táng không ạ. Em hỏi can bô thương binh xã thì họ bảo không được. Em cảm ơn và mong câu trả lời

  Trả lời

  Trả lời:

       Theo quy định tại điểm b Khoản 5 Điều 5 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP: "Người từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng thì được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng". Do đó, ông của bạn đã mất thì không được hưởng trợ cấp xã hội.
       Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP: "Những người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thì khi chết được hỗ trợ chi phí mai táng". Như vậy, ông của bạn không được hỗ trợ chi phí mai táng vì chưa có quyết định hưởng trợ cấp xã hội.

  Minh Khoa

   

 • Lý thị yến (0977382161) (Đã trả lời)

  Cho e hỏi, E ở huyện gia viễn, e đã nghỉ việc được 1tháng và hiện chưa kiếm được việc làm. E muốn thanh toán bảo hiểm thất nghiệp thì thủ túc hồ sơ như thế nào và e cần nộp ở đâu ạ. E xin cảm ơn! Mong có đươc câu trả lời sớm nhất!

  Trả lời

  Trả lời:

  1. Căn cứ Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp gồm:

  - Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định (phát tại nơi NLĐ đến nộp hồ sơ).

  - Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  + Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

  + Quyết định thôi việc.

  + Quyết định sa thải.

  + Quyết định kỷ luật buộc thôi việc.

  + Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

  - Sổ bảo hiểm xã hội.

  - Giấy chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân.

  - Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú  (đối với lao động không có hộ khẩu tại Ninh Bình).

  Các giấy tờ trên là bản sao có chứng thực khi đến nộp hồ sơ mang theo bản gốc để đối chiếu.

   

  2. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp nộp tại Phòng bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong, Phường Ninh Phong, Thành Phố Ninh Bình)./. 

 • phùng thị thu phương (0965471725) (Đã trả lời)

  Dạ em muốn đi xuất khẩu lao động sang hàn quốc.Em muốn sở xin tư vấn được không ạ? Và đến đó gặp ai để xin tư vấn ạ.

  Trả lời

  Trả lời:

  Bạn muốn đi XKLĐ Hàn Quốc phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  + Đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi;

  + Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.

  + Không có tiền án, tiền sự;

  + Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh ViệtNam;

  + Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc; 

  + Được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn sau khi tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

  Nếu đủ các điều kiện trên, bạn đi học tiếng Hàn khi có thông báo về kỳ thi do Bộ Lao động TBXH tổ chức bạn đăng ký dự thi tiếng Hàn Quốc và kiểm tra tay nghề nếu đỗ sẽ được làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc.

  Thông tin chi tiết bạn liên hệ  Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong – Phường Ninh Phong – Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình)

 • Hoàng văn ngà (0979562768) (Đã trả lời)

  A/C cho e hỏi hiện nay e đang làm và tham gia bảo hiểm xã hội + bảo hiểm thất nghiệp tại hà nội . Vậy sau khi e nghỉ việc tại hà nội e có đc thanh toán bảo hiểm thất nghiệp tại ninh bình ko ? Nếu có thì thủ tục như thế nào ? E xin cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  1. Căn cứ Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định: “Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”. Như vậy, bạn được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tại tỉnh Ninh Bình nếu hồ sơ của bạn đảm bảo đúng quy định.

  2. Căn cứ Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp gồm:

  - Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định (phát tại nơi NLĐ đến nộp hồ sơ).

  - Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  + Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

  + Quyết định thôi việc.

  + Quyết định sa thải.

  + Quyết định kỷ luật buộc thôi việc.

  + Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

  - Sổ bảo hiểm xã hội.

  - Giấy chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân.

  - Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú  (đối với lao động không có hộ khẩu tại Ninh Bình).

       Các giấy tờ trên là bản sao có chứng thực khi đến nộp hồ sơ mang theo bản gốc để đối chiếu.

       Đề nghị bạn liên hệ Phòng bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình, (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong, Phường Ninh Phong, Thành Phố Ninh Bình) để được hướng dẫn chi tiết./. 

 • Nguyễn văn nhượng (0986660255) (Đã trả lời)

  Qúy cơ quan cho mình hỏi về chế độ thờ cúng liệt sĩ, mẹ mình từ trước đến nay vẫn đang thờ cúng liệt sĩ là chú mình. Nhưng 5 năm nay Ko nhận được tiền hương khói trong khi đó những gđ liệt sĩ khác trong xã thời vẫn nhận mỗi năm là 500.000đ. Vì bức xúc nên mẹ mình có lên UBND xã hỏi thì chỉ được câu trả lời là để xem từ trên huyện đã. Và đến nay đã,5 năm mà vẫn Ko có chế độ thờ cúng liệt sĩ. Cũng xin nói dõ là mẹ mình đang thờ cúng liệt sĩ nguyễn văn động. Thôn hệ xã ninh vân huyện hoa lư tỉnh ninh bình.

  Trả lời

  Trả lời:

            Qua kiểm tra hồ sơ lưu trữ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình thì có hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Động; nguyên quán xã Ninh Vân, huyện Gia Khánh, tỉnh Ninh Bình nhưng chưa có hồ sơ hưởng trợ cấp thờ cúng đối với thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Động. Theo Báo cáo của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Hoa Lư, liệt sĩ Nguyễn Văn Động nằm trong Danh sách những liệt sĩ chưa có thân nhân hưởng trợ cấp thờ cúng do gia đình chưa làm hồ sơ. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Hoa Lư cũng đã yêu cầu UBND xã Ninh Vân nhanh chóng liên lạc với gia đình để thiết lập hồ sơ hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Động nhưng chưa được thực hiện và hồ sơ vẫn đang còn tồn đọng ở UBND xã Ninh Vân. Như vậy, đề nghị gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Động liên hệ với UBND xã Ninh Vân để được xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thờ cúng theo quy định tại Điều 10, Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/05/2013.

            Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình trả lời để Ông và gia đình biết thực hiện./.

 • nguyễn văn A (0869397094) (Đã trả lời)

  hãy cứu chúng tôi. Tôi đang làm việc tại cty chiachen thuộc khu công nghiệp khánh phú từ đầu năm đến nay tình hình công việc công ty không được tốt liên tục các đơn hàng lớn bị cắt đời sống công nhân chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trước tình hình khó khăn đó công ty và công đoàn công ty đã kêu gọi chúng tôi chung tay cùng công ty vượt qua khó khăn cụ thể là 1 tháng tương đương với 26 ngày công chúng tôi nghỉ luân phiên 3 ngày ko lương công ty hứa trong vòng 2-3 tháng sẽ đưa công việc trở lại quỹ đạo bình thường đến tháng 4 tất cả công nhân chúng tôi đã ký vào giấy xin khách hàng xuất đơn để cải thiện tình hình nhưng đến nay công việc không có gì tốt lên hay có dấu hiệu khả quan chúng tôi chỉ nhận được những lời hứa từ ban giám đốc công ty, sự việc này chúng tôi có thể chịu đựng nhưng từ tháng 7 trở lại đây công ty tăng sản lượng của tất cả các ban sản xuất trong công ty. công ty ép chúng tôi phải hoàn thành tối thiểu 80% sản lượng nếu ai hay bộ phận nào không hoàn thành đều phải ở lại tăng ca các chi phí phát sinh khi tăng ca đó sẽ trừ trực tiếp vào tiền công của người công nhân tăng ca đó ai chống đối sẽ được công ty "thưởng" biên bản sự việc trừ 200000vnđ và chắc chắn sẽ ưu ái nằm vào danh sách được thôi việc khi công ty có lý do. chúng tôi bị ép buộc phải làm đủ sản lượng mà công ty mới đề ra và khi hết viêc công ty sẽ cho chúng tôi nghỉ tự túc không lương vô thời hạn. Bản thân tôi cũng không còn muốn tiếp tục làm việc ở đó nữa , chỉ mỗi một điều nếu tôi viết đơn nghỉ có phải rễ ràng cho công ty quá không những người cố gắng bám trụ ở lại sẽ như thế nào? xin cho tôi biết phải làm như thế nào để chúng tôi những người công nhân có được một chút công bằng. * -hợp đồng chúng tôi ký với công ty là ăn lương cơ bản theo tháng - tăng sản lượng, tăng ca không lương, trừ vào lương các chi phí phát sinh khi tăng ca, nghỉ không lương công ty chỉ thông báo đến công nhân nói là quy định mới của công ty mà chưa bàn luận hay lấy bất kỳ ý kiến nào từ công nhân và cũng không có sự nhất chí nào từ công nhân

  Trả lời

  Trả lời:

  Do câu hỏi không rõ ràng nên căn cứ vào nội dung trên, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội làm rõ 3 vấn đề:

   

  1. Về hình thức trả lương

  Theo quy định tại Điều 94 Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động có quyền lựa chọn hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Hình thức trả lương đã chọn phải được duy trì trong một thời gian nhất định; trường hợp thay đổi hình thức trả lương thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày. Căn cứ quy định trên, trong hợp đồng lao động   ký giữa người lao động và người sử dụng lao động, nếu hình thức trả lương được ký là trả theo thời gian, sau đó người sử dụng lao động muốn thay đổi hình thức trả lương theo sản phẩm hoặc khoán thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động trước ít nhất 10 ngày.

   

  2. Về việc tăng ca (làm thêm giờ)

             - Theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Lao động thì làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, theo thỏa ước lao động tập thể, hoặc theo nội quy lao động. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi được sự đồng ý của người lao động và đảm bảo số giờ làm thêm của người lao động không được quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, không quá 30 giờ trong 01 tháng, tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt được quy định tại Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn lao động, vệ sinh lao động thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm.

            - Theo Điều 97 Bộ luật Lao động thì người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc theo công việc đang làm như sau:

            + Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

            + Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%;

            + Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày

            Như vậy, theo quy định trên thì nếu người lao động làm việc ngoài giờ làm việc bình thường được quy định trong Nội quy lao động của Công ty thì thời gian đó được tính là thời gian làm thêm giờ và người sử dụng lao động nếu muốn tổ chức làm thêm giờ thì phải được sự đồng ý của người lao động, nếu người lao động không đồng ý làm thêm giờ mà người sử dụng lao động căn cứ vào lý do này để xử lý kỷ luật lao động hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động là sai với quy định của pháp luật lao động và khi người lao động làm thêm giờ, người sử dụng lao động không trả tiền lương làm thêm giờ cũng là sai với quy định của pháp luật.

   

            3. Về việc nghỉ không hưởng lương

            Tại khoản 3 Điều 116 Bộ luật lao động thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận để nghỉ không hưởng lương. Vì vậy, việc nghỉ không hưởng lương là do hai bên thỏa thuận. Nếu người lao động không đồng ý có thể làm đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động.

   

            4. Về việc giải quyết tranh chấp lao động:

            Theo Điều 200 Bộ luật Lao động thì cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là: Hòa giải viên lao động; tòa án nhân dân

            Theo Điều 203 Bộ luật lao động thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể là: Hòa giải viên lao động; Chủ tịch UBND huyện, thành phố nơi công ty có trụ sở làm việc; Tòa án nhân dân.

  Vì vậy, khi có đủ căn cứ chứng minh người sử dụng lao động vi phạm các quy định của pháp luật lao động, người lao động có thể làm đơn yêu cầu các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền nêu trên để được xem xét giải quyết.

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Liên đoàn lao động tỉnh có trách nhiệm hỗ trợ và giúp đỡ các bên trong giải quyết tranh chấp lao động.

       Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời Ông được biết./.

 • Nguyễn Trọng Cừ (01676676062) (Đã trả lời)

  Tôi có ông chú tên Nguyễn Trọng Liêu hy sinh ở vị trí yên mô ngày 17/01/1952.Gia đình không biết mộ chí ở đâu do vậy gia đình xin quý cơ quan xem xét hồ sơ các liệt sỹ xem có tên như trên được yên mộ ở nghĩa trang nào để gia đình được đưa về quê hương. Nếu có thông tin gì về liệt sỹ Nguyễn Trọng Liêu xin quý cơ quan thông báo giúp tới gia đình. Gia đình xin cảm ơn.

  Trả lời

  Trả lời:

  Căn cứ chức năng nhiệm vụ phòng NCC trả lời như sau:
  Qua kiểm tra rà soát danh sách Liệt sĩ được an táng tại nghĩa trang Liệt sĩ huyện Yên Mô và các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, hiện nay không có thông tin gì về phần mộ liệt sĩ Nguyễn Trọng Liêu, hi sinh 17/01/1952 tại Yên Mô.
  Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình sẽ thông báo cho thân liệt sĩ Nguyễn Trọng Liêu được biết khi có thông tin về phần mộ liệt sĩ./.

 • Vũ Đình Phụng (01686713223) (Đã trả lời)

  Tôi là Vũ Đình Phụng có thẻ bảo hiểm HT 2-37-07-004-00124 do bị nhòe lên gửi đổi làm mới vì đi khám số không vào được máy. Gửi đi từ ngày 12/7/2017 đến nay vẫn không có thẻ mới thay thế mà tôi đang cần đi khám bệnh vì vậy tôi xin hỏi đổi thẻ bao lâu thì có thẻ mới đấy ạ ?

  Trả lời

  Trả lời:


  Về vấn đề ông Vũ Đình Phụng hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời và hướng dẫn như sau:
  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn về lĩnh vực bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện) là:
  - Hướng dẫn, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện các quy chế của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện theo thẩm quyền;
  - Tiếp nhận hồ sơ và tổ chức thẩm định điều kiện tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc để UBND tỉnh xem xét, quyết định;
  - Thực hiện chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội theo phân cấp hoặc uỷ quyền của UBND tỉnh và theo quy định của pháp luật.
  Vì vậy vấn đề ông Vũ Đình Phụng hỏi không thuộc lĩnh vực Sở giải quyết mà thuộc lĩnh vực của Bảo hiểm xã hội. Đề nghị ông liên hệ với Bảo hiểm xã hội huyện nơi ông cư trú để được giải quyết.
  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời ông được biết./.

 • Nguyễn Thị Huế (0979461754) (Đã trả lời)

  Em giờ muốn đi xuất khẩu lao động sang hàn quốc thì phải học tiếng hàn ở đâu, em chuyên ngành it đang làm việc tại công ty hàn quốc bên việt nam vậy khi đi xuất khẩu sang hàn có được giới thiệu việc làm theo chuyên ngành IT không ạ, khi nào thi tiếng hàn và làm những tủ tục và hồ sơ gì ạ?

  Trả lời

  Trả lời:

  - Người lao động muốn học tiếng Hàn Quốc: Hiện nay, trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình đã mở lớp dạy tiếng Hàn Quốc, người lao động có thể liên hệ với trung tâm để đăng ký học (địa chỉ: Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình, Khu Làng Nghề Ninh Phong, phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình, tổng đài 19001891).

  - Theo thông báo của Bộ Lao động TBXH hiện tại chương trình EPS Hàn Quốc chỉ tuyển các ngành : Sản xuất chế tạo,  xây dựng và ngư nghiệp chưa có ngành IT.

  - Đến ngày 10/7/2017 Sở Lao động TBXH Ninh Bình chưa nhận được thông báo về kỳ thi tiếng Hàn Quốc do Bộ Lao động TBXH tổ chức. Khi  nhận được văn bản thông báo của Bộ Lao động TBXH, Sở Lao động TBXH sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và Website của Trung tâm Dịch vụ việc làm để người lao động biết đăng ký tham gia.

 • Huynh ngoc hoa (01628223253) (Đã trả lời)

  Cho e hỏi sở mình khi nào sẽ bán hồ sơ đăng ký dự tuyển cho người đỗ kỳ thi eps ạ

  Trả lời

  Trả lời:

   Người lao động đã đỗ trong kỳ thi tiếng Hàn Quốc ngày 17 và 18/6/2017 muốn làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đề nghị người lao động tự tải hồ sơ đăng ký dự tuyển tại trang thông tin điện tử của Trung tâm lao động ngoài nước địa chỉ www.colab.gov.vn  (trong mục tải biểu mẫu) hoặc liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình - địa chỉ: Khu Làng Nghề Ninh Phong, phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình; tổng đài: 19001891  để được hướng dẫn ./.

 • Vũ Thúy Ngà (0988241365) (Đã trả lời)

  Em chào các anh, chị. Em hiện đang làm cho một công ty nước ngoài ở Gia Viễn. Về vấn đề An toàn Vệ sinh Lao động, các anh/chị cho em hỏi có cần nộp Báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động tại công ty lên Sở (6 tháng 1 lần như quy định tại TTLT số 12/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT) trong khi KHÔNG có bất kỳ tai nạn nào xảy ra không ạ? Mong sớm nhận được hồi đáp. Em cảm ơn các anh/chị.

  Trả lời

  Trả lời.

  1.Theo quy định tại khoản 2 điều 7 của Thông tư số 08/2016/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2016 của Bộ LĐTBXH hướng dẫn việc thu thập, lưu trữ, tổng hợp, cung cấp, công bố, đánh giá về tình hình tai nạn lao động và sự cố kỹ thuật mất an toàn thì Thông tư liên tịch số 12/2012/TTLT- BLĐTBXH –BYT ngày 21 tháng 5 năm 2012 của Bộ LĐTBXH- BYT hết hiệu lực.

  2.Theo quy định tại khoản 1 điều 24 của Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động. Doanh nghiệp phải tổng hợp báo cáo tình hình tai nạn lao động về Sở LĐTBXH trước ngày 5 tháng 7 hàng năm đối với báo cáo 6 tháng và trước ngày 10 tháng 1 năm sau đối với báo cáo năm theo mẫu quy đinh tại phụ lục XII ban hành kèm theo Nghị định. Trường hợp Doanh nghiệp không xảy ra tai nạn lao động cũng vấn phải báo cáo.

  Vậy Sở LĐTBXH thông báo để bạn biết để thực hiện.

 • Đinh Quang Dự (0972065648) (Đã trả lời)

  Tôi có anh trai là liệt sỹ Đinh Quang Thuấn ở xã Xích Thổ, huyện Nho Quan (giờ tôi là người thờ cúng và giữ bằng TQ ghi công); do điều kiện gia đình chuyển vào Đồng Nai định cư, cách đây 2 năm tôi đã hoàn thành hồ sơ thờ cúng để chuyển vào Đồng Nai được UBND xã và Phòng LĐTBXH Nho Quan thụ lý, không hiểu từ đó tới nay hồ sơ vẫn chưa chuyển được vào Đồng Nai, tôi cũng đã nhiều lần liên hệ với Sở; vậy kính nhờ Quý Sở xem xét, giúp đỡ trường hợp cụ thể của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Căn cứ chức năng nhiệm vụ, Phòng Người có công trả lời như sau:

           Năm 2016 Phòng Người có công đã nhận được đơn đề nghị xin di chuyển hồ sơ và chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ của ông Đinh Quang Dự. Sau khi tra cứu hồ sơ liệt sĩ Đinh Quang Thuấn thì không có hồ sơ gốc. Ngày 15/9/2016 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình đã có Công văn số 2638/SLĐTBXH-NCC gửi Cục Người có công đề nghị trích lục hồ sơ liệt sĩ Đinh Quang Thuấn. Ngày 24/11/2016 Cục Người có công có Công văn thông báo số 2707/NCC-LTHS về việc tra cứu hồ sơ liệt sĩ Đinh Quang Thuấn (không có bản trích lục hồ sơ liệt sĩ). Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình đã liên hệ với ông Đinh Quang Dự bổ sung Bản khai tình hình thân nhân trong gia đình liệt sĩ và hồ sơ liệt sĩ gốc (nếu có). Ông Đinh Quang Dự đã bàn giao 01 Giấy báo tử liệt sĩ nhưng nét chữ rất mờ. Ngày 21 tháng 6 năm 2017 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình đã có Công văn số 9427/SLĐTBXH-NCC gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang về việc trích lục hồ sơ liệt sĩ. Trong thời gian chờ phúc đáp của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang đề nghị Ông bổ sung thêm Bản khai tình hình thân nhân trong gia đình liệt sĩ để Sở làm thủ tục di chuyển hồ sơ và chế độ ưu đãi đối với Đinh Quang Dự. 

 • Nguyễn Văn In (01233255431) (Đã trả lời)

  Các bác cho hỏi em la nha nghèo thì muốn đi xuât khau lao động có được giúp đỡ gì không

  Trả lời

  Trả lời:

  1. Hiện tại, tỉnh đang thực hiện chính sách hỗ trợ vay vốn đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân của người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp theo quy định tại  Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015.

  Nếu bạn thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo đi xuất khẩu lao động bạn liên hệ với Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội nơi bạn cư trú để được hướng dẫn các thủ tục vay vốn đi xuất khẩu lao động.

 • Ninh Thị Huyền (01699926456) (Đã trả lời)

  Chào anh chị. E năm nay 21 tuổi.Em ở Hoa Lư Ninh Bình. Hiện e vừa học xong cao đẳng chuyên ngành phiên dịch tiếng Hàn. E cũng đang làm phiên dịch viên tại công ty Hàn Quốc ở Bắc Ninh. Em muốn đi lao động xuất khẩu ở Hàn Quốc thì liệu e có được ưu tiên gì không ạ? Hay cũng đi lao động và làm việc như những người khác ạ?

  Trả lời

  Trả lời:

  Bạn muốn đi XKLĐ tại Hàn Quốc bạn có thể tham khảo các chương trình.

  1. Chương trình EPS Hàn Quốc do Bộ Lao động TBXH tổ chức: Hiện nay, chưa có chính sách ưu tiên đối với người lao động đã biết tiếng Hàn và đi làm việc tại các công ty Hàn Quốc; Do vậy, khi có đợt đăng ký dự thi do Bộ Lao động TBXH tổ chức người lao động có nhu cầu đăng ký tham gia thi.

  2. Chương trình do các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ XKLĐ được Bộ Lao động TBXH cấp phép hoạt động: Bạn liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong – Phường Ninh Phong – Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình) để được tư vấn và giới thiệu các công ty hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động, Các doanh nghiệp sẽ tư vấn, hướng dẫn hồ sơ và thủ tục cần thiết.

 • Trương Vô Kỵ (01259072845) (Đã trả lời)

  Em chào các anh các chị em xin được hỏi là Đối với trường hợp của mẹ em là đối tượng người cao Tuổi khuyết tật neo đơn thì hiện nay các chính sách an sinh xã hội của tỉnh ta có thể hỗ trợ để nâng mức Trợ cấp hoặc nâng mức trợ cấp dành cho đối tượng người cao tuổi hay không theo em được biết là VIỆT NAM ta có nghị định 290 về trợ cấp thương binh liệt sĩ thì hàng tháng là được 2 triệu đồng 1 người đối với Đối tượng người cao tuổi khuyết tật mà vỏn vẹn 270 nghìn đồng thì rất khó khăn em mong các cấp Các ngành có thể xem xét giúp đỡ mẹ em là Nguyễn thị Mỵ ở xã NHƯ HOÀ HUYỆN KIM SƠN

  Trả lời

  Trả lời:

            1. Trợ cấp đối với người khuyết tật (NKT) là người cao tuổi có 2 mức:

            - NKT nặng là người cao tuổi: 540.000 đồng/người/tháng;

            - NKT đặc biệt nặng là người cao tuổi: 675.000 đồng/người/tháng;

            2. Sở LĐTBXH đã xác minh thông tin. Theo báo cáo của UBND xã Như Hòa: bà Nguyễn Thị Mỵ, sinh năm 1949; trú tại Xóm 2, Như Hòa, Kim Sơn; không có chồng con, sống một mình; bà Mỵ hiện hưởng trợ cấp NKT nặng là người cao tuổi: 540.000 đồng/tháng (Mức chuẩn 270.000 đồng  x  hệ số 2,0)

            Như vậy, theo quy định tại khoản 2 điều 6 Nghị định 136/NĐ-CP, bà Mỵ chỉ được hưởng một mức trợ cấp cao nhất trong hai mức sau:

            - Người cao tuổi từ 60 đến dưới 80 tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng mức: 405.000 đồng/người/tháng;

            - NKT nặng là người cao tuổi mức: 540.000 đồng/tháng.

            Đề nghị bạn kiểm tra lại thông tin về mức trợ cấp mẹ bạn hiện hưởng.

            3. Đối với việc nâng mức trợ cấp, đề nghị bà Mỵ (hoặc người đại diện hợp pháp) gửi đơn đến UBND xã Như Hòa đề nghị xác định lại mức độ khuyết tật. Việc bà có được nâng trợ cấp từ 540.000 đồng lên 675.000 đồng hay không phụ thuộc vào kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xã Như Hòa hoặc kết luận của Hội đồng giám định y khoa tỉnh.

 • Trương Vô Kỵ (01259072845) (Đã trả lời)

  Em chào các anh các chị em xin được hỏi là mẹ nuôi của em ở xã NHƯ HOÀ HUYỆN KIM SƠN mẹ em năm nay đã ngoài 60 tuổi bị bệnh THIÊN ĐẦU THỐNG hiện đang sống 1 mình em xin được hỏi Là hiện mức trợ cấp hằng tháng của cụ là 270 nghìn đồng em muốn nâng mức hưởng trợ cấp cho bà Thì em cần phải làm những thủ tục hồ sơ hưởng trợ cấp như thế nào em hiện đang sĩnh sống tại THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  Trả lời

  Trả lời:

            Câu hỏi của bạn không nêu rõ mức trợ cấp 270.000 đồng/người/tháng mà mẹ nuôi của bạn đang hưởng thuộc trợ cấp cho đối tượng nào. Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 136/2013/NĐ-CP có 03 nhóm đối tượng hưởng mức trợ cấp 270.000 đồng/người/tháng, bao gồm:

            1. Người thuộc hộ nghèo không có chồng hoặc không có vợ; có chồng hoặc vợ đã chết; có chồng hoặc vợ mất tích theo quy định của pháp luật và đang nuôi 01 con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi 01 con từ 16 tuổi đến 22 tuổi nhưng người con đó đang học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất (gọi chung là người đơn thân nghèo đang nuôi con).

  2. Người từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng.

  3. Đại diện hộ gia đình đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng.

  Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 136/2013/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành, mức trợ cấp xã hội hàng tháng của 03 nhóm đối tượng trên hiện nay là cố định ở mức 270.000 đồng/người/tháng và không thể nâng mức hưởng trợ cấp. Sở Lao động - TB&XH trả lời để bạn được biết!

 • Nguyễn Thị Minh Ngọc (0976890932) (Đã trả lời)

  Mong anh chị kiểm tra, xem xét và trả lời giúp gia đình về bộ hồ sơ đề nghị xét hưởng chế độ Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Gia đình tôi có chuyển hồ sơ xét/truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng quy định tại Điều 5 Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ từ năm 2015 sau đó bị trả lại do trong hai bác liệt sỹ là anh trai bố tôi có một bác bị mất hồ sơ gốc lưu tại tỉnh, nhà tôi đã làm lại hồ sơ và gửi lại UBND xã, sau đó bộ hồ sơ này gửi ra huyện, và huyện đã gửi xuống tỉnh, nhưng từ đó đến nay không thấy có thông tin gì về bộ hồ sơ mà già đình tôi gửi đi, anh chị cho tôi hỏi là gia đình tôi phải làm gì để biết thông tin về hồ sơ gia đình đã gửi? Tôi đã hỏi UBND xã Gia Thịnh, cán bộ thương binh xã hội xã có trả lời là đã gửi hồ sơ ra phòng thương binh xã hội huyện Gia Viễn, và bộ hồ sơ của gia đình tôi đã được gửi lên sở lao động thương xã hội tỉnh Ninh Bình. Tôi xin nêu thông tin về bộ hồ sơ của gia đình tại đây mong cán bộ sở xem xét trả lời giúp gia đình. Bà nội tôi là bà: Nguyễn Thị Nghệ, nguyên quán và nơi cư trú trước khi chết: Thôn Liên Huy-xã Gia Thịnh-huyện Gia Viễn-tỉnh Ninh Bình. Có hai con là liệt sỹ. Liệt sỹ: Nguyễn Văn Hồi Liệt sỹ: Nguyễn Văn Hợt Nguyên quán của hai liệt sỹ: Thôn Liên Huy-xã Gia Thịnh-huyện Gia Viễn-tỉnh Ninh Bình.

  Trả lời

  Trả lời:

       Theo nội dung của công dân đề nghị thì trường hợp bà Nguyễn Thị Nghệ đã lập hồ sơ đề nghị xét truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhưng do liệt sĩ Nguyễn Văn Hợt không có hồ sơ lưu tại Sở và chưa được cấp Bằng Tổ quốc ghi công mà chỉ có giấy tờ ghi là liệt sĩ. Sở đã có Công văn số 630/LĐTBXH-NCC ngày 19/5/2016 gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Gia Viễn thông báo bổ sung hồ sơ trong đó có liệt sĩ Nguyễn Văn Hợt. Nhưng đến nay Sở chưa nhận được giấy tờ bổ sung của thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Hợt.

       Hiện tại, những trường hợp liệt sĩ không có hồ sơ lưu trữ tại Sở và chưa được cấp Bằng Tổ quốc ghi công như trường hợp liệt sĩ Nguyễn Văn Hợt thì trước mắt thực hiện cấp giấy báo tử liệt sĩ theo Hướng dẫn số 588/HD-LĐTBXH-NCC ngày 8/5/2017 của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Đề nghị thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Hợt liên hệ với UBND xã nơi cư trú để được hướng dẫn về thủ tục hồ sơ.

  Phòng Người có công

 • Nguyễn Thị Hồng Huê (0989) (Đã trả lời)

  Xin Quý cơ quan cho tôi hỏi một việc như sau. Tôi nghỉ thai sản từ 01/12/2016 - 01/6/2017. Ngày 01/02/2017 tôi được xét nâng lương thường xuyên. Vậy, trong thời gian nghỉ thai sản tôi có được hưởng và truy lĩnh tiền chênh lệch do nâng lương không? Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau: Tại tiết a khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

  “1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

  a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

  Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản bà Huê được hưởng là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01/6/2016 đến ngày 30/11/2016. Ngày 01/02/2017, bà được xét nâng lương thường xuyên; do đó bà không được hưởng và truy lĩnh tiền chênh lệch do nâng lương thường xuyên trong thời gian nghỉ thai sản.

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời, hướng dẫn Bà được biết và thực hiện./.

 • nguyễn Thị Thu (0977582399) (Đã trả lời)

  e có nghỉ việc ở công ty được 2 tháng, giờ e muốn làm thất nghiệp thì cần những giấy tờ gì ạ. e cảm ơn ạ

  Trả lời

  Trả lời:

   

  Bạn đến trực tiếp: Trung tâm Dịch vụ Việc làm - Trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Ninh Bình

  Địa chỉ: Khu làng Nghề  Ninh Phong - Thành phố Ninh Bình - Tỉnh Ninh Bình.

  Điện thoại: 0303 898 198

  Website:  http://vlninhbinh.vieclamvietnam.gov.vn/

   Để được cán bộ phòng Bảo hiểm thất nghiệp tư vấn trực tiếp cho bạn.

 • Nguyễn Thị Minh Ngọc (0976890932) (Đã trả lời)

  Anh chị cho tôi hỏi, gia đình tôi có chuyển hồ sơ xét/truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng quy định tại Điều 5 Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ từ năm 2015 sau đó bị trả lại do trong hai bác liệt sỹ là anh trai bố tôi có một bác bị mất hồ sơ gốc lưu tại tỉnh, nhà tôi đã làm lại hồ sơ và gửi lại UBND xã, sau đó bộ hồ sơ này gửi ra huyện, và huyện đã gửi xuống tỉnh, nhưng từ đó đến nay không thấy có thông tin gì về bộ hồ sơ mà già đình tôi gửi đi, anh chị cho tôi hỏi là gia đình tôi phải làm gì để biết thông tin về hồ sơ gia đình đã gửi?

  Trả lời

  Trả lời:

        Theo nội dung của công dân đề nghị không ghi rõ họ tên của Bà mẹ đề nghị xét hưởng chế độ Bà mẹ ViệtNamanh hùng và nguyên quán, nơi cư trú trước khi chết. Trong câu hỏi ghi có 2 con là liệt sĩ, nhưng không ghi rõ họ tên liệt sĩ và nguyên quán của liệt sĩ. Do đó, không có cơ sở để xem xét, kiểm tra và trả lời cụ thể về trường hợp công dân hỏi. Đề nghị công dân liên hệ với UBND xã nơi cư trú để được hướng dẫn và trả lời cụ thể.

  Phòng Người có công

 • Đỗ thị trang (0972905644) (Đã trả lời)

  Cho e hỏi có được đăng kí hộ thủ tục để tham dự kì thi tiếng hàn tới k ạ.các giấy tờ cần thiết mang theo là gì ạ

  Trả lời

  Trả lời:

   

  Bạn đến trực tiếp: Trung tâm Dịch vụ Việc làm - Trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Ninh Bình

  Địa chỉ: Khu làng Nghề  Ninh Phong - Thành phố Ninh Bình - Tỉnh Ninh Bình.

  Điện thoại: 0303 898 198

  Website:  http://vlninhbinh.vieclamvietnam.gov.vn/

   Để được cán bộ tư vấn trực tiếp cho bạn.

 • nguyễn thị hồng nhung (0912189210) (Đã trả lời)

  Xin cho em hỏi bây giờ e nghỉ việc ở công ty nhưng mà đến ngày lấy lương công ty không trả lương cho em lấy lương mà trong đó không có hợp đồng lao động. Bây giờ em phải làm sao để lấy được lương của mình ạ

  Trả lời

  Trả lời:

  Về vấn đề Bà hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời và hướng dẫn như sau:

   

  1. Theo Điều 16 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định hình thức hợp đồng lao động như sau:

  “1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói”.

  Do giữa Bà và Công ty không có hợp đồng lao động và Bà không nêu rõ công việc cụ thể của Bà; vì vậy:

  + Nếu công việc của Bà là công việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng, thì Bà và Công ty có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

  + Theo quy định khoản 1 trên, Công ty không giao kết hợp đồng lao động với Bà là Công ty đã vi phạm khoản 1 Điều 18 Bộ luật Lao động năm 2012: “Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.”

   

  2. Hiện nay theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 thì việc trả lương được thực hiện theo nguyên tắc tại Điều 96 Bộ luật Lao động:

  - Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

  - Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước ViệtNamcông bố tại thời điểm trả lương.

  Việc công ty không trả lương đúng hạn và nợ lương là đã vi phạm quy định của pháp luật. Hành vi này vi phạm Khoản 3, Điều 13 Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 07/10/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

  Để lấy được tiền lương Bà có thể thực hiện các thủ tục sau:

  Bà yêu cầu trực tiếp công ty trả lại số tiền lương  mà họ đã nợ hoặc Bà có thể làm đơn gửi đến Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở để cử hòa giải viên lao động làm việc với công ty đề nghị giải quyếttrong ba ngày kể từ ngày nhận đơn họ sẽ thực hiện việc hòa giải. Sau đó, nếu không đồng ý với kết quả hòa giải thì Bà có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi có trụ sở công ty để yêu cầu đòi lại tiền lương và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

  Tuy nhiên, nếu trong trường hợp Bà không kí hợp đồng lao động thì Bà cần phải có giấy tờ chứng minh mình đã làm việc cho Công ty hoặc Bà có thể lập văn bản tường trình mình đã làm việc cho họ và xin xác nhận làm chứng của những người cùng làm với Bà ở đó. 

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời, hướng dẫn Bà được biết và thực hiện./.

 • Bùi thị thu hằng (01672707488) (Đã trả lời)

  Anh chị cho e hỏi? hiện e muốn ngỉ việc ở công ty nhưng e viết đơn đến 2 lần mà quản lý vẫn không kí đơn,Nếu bây giờ e nghỉ ngang thì công ty có trả sổ bảo hiểm và mười mấy ngày làm việc đó của e có được thanh toán không?E cảm ơn anh chị ạ

  Trả lời

  Trả lời:

  Về vấn đề bà Bùi Thị Thu Hằng hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời và hướng dẫn như sau:

  I. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động: Được quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012:

  1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

            c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

  d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động: Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn; Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc; Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 nêu trên, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 nêu trên;

  b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 nêu trên;

  c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 nêu trên thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

  3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật Lao động năm 2012.

  Do bà không nêu rõ hợp đồng lao động của bà thuộc loại hợp đồng có thời hạn hay không xác định thời hạn và lý do bà xin chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu hợp đồng lao động của bà là xác định thời hạn thì khi bà muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật bà phải đảm bảo đủ các điều kiện tại khoản 1 và 2 Điều 37 Bộ luật Lao động. Trường hợp bà không đảm bảo các điều kiện theo khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động, bà muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động thì bà phải thỏa thuận với người sử dụng lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, trình tự thủ tục theo nội quy, quy chế của công ty nơi bà làm việc.

  Nếu hợp đồng lao động của bà được ký là loại hợp đồng không xác định thời hạn thì bà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không kể lý lo gì chỉ cần báo trước 45 ngày với người sử dụng lao động.

   

  II. Quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động: Căn cứ khoản 2, 3 Điều 47 và Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012, quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

  1. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  2.  Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  3. Chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa  tháng tiền lương.

  Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

            Theo đó, khi bà chấm dứt hợp đồng lao động, Công ty sẽ có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nêu trên.

  III. Trường hợp bà đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì theo Điều 43 Bộ luật Lao động năm 2012:

  “1.Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

  3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời bà được biết./.

   

   Phòng Lao động-Tiền lương và Bảo hiểm xã hội

 • Lê Văn Bình (0982009682) (Đã trả lời)

  Chào anh/chị em đang có mong muốn đi xklđ ở Nhật. Nhưng em chỉ có bằng cấp II thì có thể đi được k ạ? Và thủ tục như thế nào thì em có thể đi xklđ được ạ? Rất mong được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời

  Điều kiện để tham gia chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản:

            - Tuổi từ 20 đến 30.

  - Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.

  - Cao từ 1m60 trở lên, cân nặng phù hợp với chiều cao.

  - Không xăm mình, không bị tật nguyền, không có dị tật, không có sẹo; không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác.

  - Có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.

  - Có đạo đức, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án.

  - Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao.

  Bạn chỉ có bằng trung học phổ thông cơ sở thì không thể tham gia chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

  Nếu bạn có nhu cầu đi các thị trường khác, bạn liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong – Phường Ninh Phong – Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình) để được tư vấn, giới thiệu các công ty hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động đã được Sở thẩm định hồ sơ và giới thiệu tuyển lao động tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; Các doanh nghiệp sẽ tư vấn về thị trường bạn muốn đi và hướng dẫn thủ tục cần thiết.

  Phòng việc làm - An toàn vệ sinh Lao động

 • Nguyễn Thị Kim Cúc (0943005486) (Đã trả lời)

  Chào anh/ chị. Công ty em có nhu cầu tuyển lao động là người nước ngoài vào làm việc, giờ em muốn gửi công văn xin chấp nhận tuyển dụng và làm hồ sơ xin giấy phép lao động, vậy em cần chuẩn bị những giấy tờ gì kèm theo ạ và nộp ở đâu ạ. Em cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

     

         Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài để được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài cần thực hiện:

        1. Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài: Doanh nghiệp chuẩn bị báo cáo giải trình theo mẫu số 01 Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25/10/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.

   

        2. Về hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài và nộp hồ sơ:

        Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo Điều 10 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày  3/2/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và Điều 6 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25/10/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.

        Doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Bộ phận một cửa Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Ninh Bình (địa chỉ Số 2a – đường Phạm Hồng Thái – Phường Vân Giang – TP.Ninh Bình)

  Phòng Việc làm – An toàn lao động

 • Nguyễn Quang Huy (01696333222) (Đã trả lời)

  Tôi muốn tìm công việc bảo vệ tại TP.Ninh Bình xin nhờ trung tâm tìm và tư vấn giúp tôi.

  Trả lời

  Trả lời:

   

  Bạn đến trực tiếp: Trung tâm Dịch vụ Việc làm - Trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Ninh Bình

  Địa chỉ: Khu làng Nghề  Ninh Phong - Thành phố Ninh Bình - Tỉnh Ninh Bình.

  Điện thoại: 0303 898 198

  Website:  http://vlninhbinh.vieclamvietnam.gov.vn/

   Để được cán bộ tư vấn giới thiệu việc làm phù hợp với khả năng và nhu cầu của bạn.

 • Vũ Sơn Tùng (0972098854) (Đã trả lời)

  Tôi xin hỏi về thủ tục hành chính để hưởng trợ cấp mai táng phí và trợ cấp tuất hàng tháng người thân của thương binh đã chết? Khoảng thời gian giải quyết từ khi nhận đủ hồ sơ? Tôi xin cảm ơn.

  Trả lời

  Trả lời:

  Căn cứ chức năng nhiệm vụ phòng NCC trả lời như sau:

   

  I. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết:

  Căn cứ Điều 32 Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày  09/4/2013 của Chính phủ quy định chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết như sau:

  1. Khi thương binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

  2. Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

  a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi thương binh chết;

  b) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

  c) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không có thu nhập hàng tháng hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

  d) Trường hợp khi thương binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;

  đ) Trường hợp thương binh chết trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

  Đến ngày 01 tháng 01 năm 2013 mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng thương binh chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ; trường hợp đã đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, 55 tuổi trở lên đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.

  e) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 18 tuổi trở lên sống cô đơn không nơi nương tựa hoặc con dưới 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng bằng 0,8 lần mức chuẩn.

  3. Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết do vết thương tái phát được xác nhận là liệt sĩ thì thân nhân được chuyển hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng của thân nhân liệt sĩ. Thời điểm hưởng theo quy định.

   

  II. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp 1 lần và mai táng phí khi thương binh từ trần

  Căn cứ Điều 40 Thông tư 05/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 quy định hồ sơ, thủ tục hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần như sau:

  1. Hồ sơ

  - Bản khai của đại diện thân nhân (kèm biên bản ủy quyền) hoặc người tổ chức mai táng (Mẫu TT1);

  - Bản sao Giấy chứng tử;

  2. Thủ tục

  - Đại diện thân nhân hoặc người tổ chức mai táng có trách nhiệm lập bản khai kèm bản sao giấy chứng tử, gửi Ủy ban nhân dân cấp xã;

  - Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Điểm a Khoản này, có trách nhiệm xác nhận bản khai, gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội kèm các giấy tờ theo quy định;

  - Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập phiếu báo giảm và tổng hợp danh sách gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội;

  - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định có trách nhiệm đối chiếu, ghép hồ sơ người có công đang quản lý với hồ sơ đề nghị hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần và ra quyết định.

   

  III. Hồ sơ, thủ tục giải quyết trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với thân nhân khi người có công từ trần (đối với thương binh tỉ lệ MSLĐ từ 61% trở lên)

  1.  Hồ sơ

  - Bản khai của thân nhân người có công với cách mạng từ trần (Mẫu TT1);

  - Bản sao Giấy chứng tử;

  - Hồ sơ của người có công với cách mạng;

  2. Thủ tục

  - Thân nhân người có công có trách nhiệm lập bản khai tình hình thân nhân kèm bản sao giấy chứng tử, gửi Ủy ban nhân dân cấp xã.

  Trường hợp thân nhân là con dưới 18 tuổi phải có thêm bản sao Giấy khai sinh.

  Trường hợp thân nhân là con từ đủ 18 tuổi trở lên đang đi học phải có thêm giấy xác nhận của cơ sở giáo dục nơi đang theo học; nếu đang theo học tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc giáo dục đại học thì phải có thêm bản sao Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy xác nhận của cơ sở giáo dục trung học phổ thông về thời điểm kết thúc học.

  Trường hợp thân nhân là con từ đủ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ phải có thêm giấy xác nhận mức độ khuyết tật của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật.

  Trường hợp thân nhân là con từ đủ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi mà không có thu nhập hàng tháng hoặc có thu nhập hàng tháng nhưng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn phải có thêm giấy xác nhận mức độ khuyết tật của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật và giấy xác nhận thu nhập (Mẫu TN) của Ủy ban nhân dân cấp xã;

  - Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được bản khai và các giấy tờ kèm theo, có trách nhiệm chứng nhận tình hình thân nhân (bao gồm cả trường hợp thân nhân hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng) và gửi các giấy tờ quy định đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội;

  - Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm lập danh sách những trường hợp đủ điều kiện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng gửi đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kèm các giấy tờ quy định;

  - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định có trách nhiệm đối chiếu, ghép hồ sơ người có công đang quản lý với hồ sơ đề nghị hưởng tuất và ra quyết định trợ cấp.

  Phòng Người Có Công

   

 • Nguyễn Ngọc Anh (01234189955) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình Tôi là một lao động bị người sử dụng lao động cho nghỉ việc trái pháp luật, Tháng 9 năm 2016 tôi đã có đơn tố cáo gửi Quý sở và một số ban ngành khác của tỉnh. Đến nay tôi đã nhận được văn bản của các cơ quan khác trả lời về việc của tôi, riêng đối với quý Sở tôi đã nhiều lần tôi đến trực tiếp để đề nghị trả lời, nhưng chưa được hồi đáp trả lời thoả đáng của quý Sở. Vì vậy tôi đề nghị quý Sở cho tôi biết việc của tôi đã được quý Sở giải quyết như thế nào và việc đến bây giờ tôi không nhận được trả lời của quý Sở có so với các qui định của pháp luật về khiếu nại tố cáo có đúng không.Nếu quý Sở đã có kết luận thanh tra, kiểm tra sự việc của tôi đề nghị quý Sở có văn bản trả lời và hướng dẫn để bảo vệ quyền lợi chính đáng của tôi theo đúng qui định của pháp luật. Trân trọng!

  Trả lời

  Trả lời:

        Về vấn đề ông/bà hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời và hướng dẫn như sau:

  I. Điều kiện để quyết định sa thải lao động: Việc sa thải người lao động được coi hợp pháp, khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  Thứ nhất, có hành vi vi phạm được quy định tại Nội quy lao động của doanh nghiệp và theo quy định tại Điều 126 – Bộ luật Lao động năm 2012:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

  Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

  Thứ hai, phải tiến hành đúng trình tự xử lý kỷ luật lao động: sau khi xác định hành vi của người lao động thuộc một trong các trường hợp vi phạm đến mức sa thải theo quy định của pháp luật; công ty muốn xử lý kỉ luật sa thải người lao động sẽ phải tiến hành họp để xét kỉ luật sa thải. Trong cuộc họp đó sẽ có sự tham gia của đại diện công ty, đại diện công đoàn theo trình tự thủ tục quy định điều 123 Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động – Bộ luật Lao động năm 2012.

  1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:          

  a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

  b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

  c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

  d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

  2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

  3. Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

  4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

  a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

  b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

  c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

  d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

  5. Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

  Thứ ba, thời hiệu xử lý kỷ luật lao động, quy định cụ thể tại Điều 124 – Bộ luật Lao đông năm 2012. Thời hiệu tối đa là 6 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm. Khi hết thời hiệu xử lý thì điều kiện sa thải không đủ để tiến hành xa thải người lao động.

  II. Quyền của người lao động khi bị sa thải trái pháp luật: Trường hợp kỷ luật bằng hình thức sa thải trái pháp luật thì người lao động sẽ được hưởng các khoản sau:

  Thứ nhất, Người lao động bị công ty sa thải trái với quy định của pháp luật nên có thể áp dụng chế độ như việc người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Theo đó, người sử dụng lao động có nghĩa vụ quy định tại Điều 42, Bộ luật Lao động năm 2012:

  “1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

  3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

  4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động”.

  Thứ hai, nếu bị sa thải (hoặc chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật) thì người lao động còn được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật bảo hiểm thất nghiệp.

  Thứ ba, người lao động còn được hưởng trợ cấp thôi việc nếu đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên. Theo Điều 48, Bộ luật Lao động năm 2012:

  “1. Mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

  2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

  3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc”.

  Thứ tư, khi chấm dứt hợp đồng với người lao động, công ty còn phải có trách nhiệm  hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động (Điều 47, Bộ luật Lao động năm 2012).

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nêu các quy định và hướng dẫn để bạn liên hệ và tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Thông qua đây, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng muốn những người lao động khác cùng tham khảo để bảo vệ quyền và lợi ích của mình và cho đồng nghiệp/.

  Phòng Lao động - Tiền lương và Bảo hiểm Xã hội

 • Hà Hiền (0967147182) (Đã trả lời)

  Xin chào ad ! Con trai tôi năm nay 4 tuổi và bị khuyết tật ngón tay ở bàn tay trái, tôi thấy các tỉnh có nhiều chế độ chính sách cho người khuyết tật nhưng mấy lần hỏi ở xã Định Hóa lại không có thủ tục đó ? Vậy tôi có thể làm chế độ cho bé ở đâu ạ

  Trả lời

  Trả lời : 

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Luật Người khuyết tật thì khi có nhu cầu xác định mức độ khuyết tật, người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật gửi đơn (theo mẫu) đến UBND xã nơi người khuyết tật cư trú đề nghị được xác định mức độ khuyết tật.

  Như vậy, để xác định mức độ khuyết tật đối với con của bạn, đề nghị bạn liên hệ với UBND xã Định Hóa hoặc Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Kim Sơn để được giải đáp hoặc hướng dẫn.

  Việc con của bạn có được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng hay không phụ thuộc vào kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp xã hoặc kết luận của Hội đồng giám định y khoa tỉnh xác định con của bạn có là Người khuyết tật đặc biệt nặng hoặc Người khuyết tật nặng hay không.

  Phòng BTXH

 • Nguyễn Văn A (01666682924) (Đã trả lời)

  Tôi muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì có được k. Nếu được thì thủ tục như thế nào ạ. Ngoài ra ông ngoại tôi là liệt sĩ có được hưởng ưu tiên khi đi xklđ k ạ. Tôi xin cám ơn.

  Trả lời

  Trả lời:

  1. Bạn muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thể tham khảo các kênh sau:

  1.1. Theo chương trình IM Japan do Bộ Lao động TBXH phối hợp tổ chức:

  Điều kiện để tham gia chương trình.

            - Tuổi từ 20 đến 30;

  - Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên;

  - Chiều cao: trên 1m60 đối với nam và trên 1m50 đối với nữ, cân nặng phù hợp với chiều cao;

  - Không xăm mình, không bị tật nguyền, không có dị tật, không có sẹo; không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác;

  - Có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe;

  - Có đạo đức, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án;

  - Có Hộ khẩu thường trú và sinh sống tại địa phương

  - Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao, không bị ràng buộc bởi điều kiện gia đình để tránh trường hợp dừng tham gia chương trình giữa chừng.

  1.2. Theo chương trình do các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ XKLĐ được Bộ Lao động TBXH cấp phép hoạt động:

  Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong – Phường Ninh Phong – Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình) để được giới thiệu các công ty hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động đã được Sở thẩm định hồ sơ và giới thiệu tuyển lao động tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; Các doanh nghiệp sẽ tư vấn về thị trường bạn muốn đi và hướng dẫn thủ tục cần thiết.

  2. Chính sách ưu đãi tín dụng cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

  Căn cứ Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng ngày 29/6/2005 quy định: Thân nhân liệt sĩ bao gồm Cha đẻ, mẹ đẻ, Vợ hoặc chồng, Con, Người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ.

  Nên bạn không thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi tín dụng khi đi làm việc ở nước ngoài.

 • Đoàn Trọng Bình (0964529655) (Đã trả lời)

  em chào anh chị ạ em là bộ đội xuất ngũ đợt vừa qua.hiện em muốn đi xuất khẩu lao động nước ngoài như hàn quốc hoặc nhật bản.mong anh chị tư vấn giúp em ạ. em xin cảm ơn ạ !

  Trả lời

  Trả lời:

  Bạn muốn đi XKLĐ tại Hàn Quốc, Nhật Bản có thể tham khảo các kênh sau:

  1. Chương trình do Bộ Lao động TBXH tổ chức.

  * Chương trình EPS Hàn Quốc.

  Điều kiện để tham gia chương trình.

  - Đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi;

  - Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.

  - Không có tiền án, tiền sự;

  - Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh ViệtNam;

  - Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc; 

  - Được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn sau khi tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

  * Chương trình IM Japan.

  Điều kiện để tham gia chương trình.

  - Tuổi từ 20 đến 30;

  - Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên;

  - Chiều cao: trên 1m60 đối với nam và trên 1m50 đối với nữ, cân nặng phù hợp với chiều cao;

  - Không xăm mình, không bị tật nguyền, không có dị tật, không có sẹo; không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác;

  - Có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe;

  - Có đạo đức, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án;

  - Có Hộ khẩu thường trú và sinh sống tại địa phương

  - Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao, không bị ràng buộc bởi điều kiện gia đình để tránh trường hợp dừng tham gia chương trình giữa chừng.

  Bạn đối chiếu với các điều kiện trên nếu đủ điều kiện tham gia chương trình, bạn theo dõi trên các phương tiện truyền thông, website của Sở Lao động TBXH, Trung tâm dịch vụ việc làm để nắm bắt kịp thời thông báo tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản và thông báo về kỳ thi tiếng Hàn do Bộ LĐTBXH tổ chức.

   2. Chương trình do các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ XKLĐ được  Bộ Lao động TBXH cấp phép hoạt động:

  Bạn liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong – Phường Ninh Phong – Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình) để được tư vấn và giới thiệu các công ty hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động đã được Sở thẩm định hồ sơ và giới thiệu tuyển lao động tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; Các doanh nghiệp sẽ tư vấn về thị trường bạn muốn đi và hướng dẫn thủ tục cần thiết.

 • Nguyễn tuấn anh (0986389240) (Đã trả lời)

  Tôi muốn đi suất khẩu lao động sang hàn quốc thi các bước phải làm như thế nào ạ . Cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:

  1. Người lao động muốn đi XKLĐ tại Hàn Quốc phải đáp ứng yêu cầu:

  - Đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi;

  - Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.

  - Không có tiền án, tiền sự;

  - Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh ViệtNam;

  - Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc; 

  - Được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn sau khi tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

  2. Các bước cần phải thực hiện đối với người lao động đăng ký lần đầu:

  Bước 1. Học tiếng Hàn

  Người lao động  phải tự học tiếng Hàn để có thể tham dự kỳ thi tiếng Hàn EPS-KLT.

  Bước 2. Đăng ký và tham dự kỳ thi tiếng Hàn.

  EPS-KLT là kỳ thi tiếng Hàn dành cho chương trình EPS, do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

  Kế hoạch thi sẽ được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người lao động trực tiếp đăng ký tại các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi có hộ khẩu thường trú và dự thi tại địa điểm do Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo. Sau khi đạt kết quả kỳ thi tiếng Hàn Quốc tùy theo từng ngành nghề người lao động đăng ký dự thi Bộ Việc làm Hàn Quốc sẽ yêu cầu người lao động tham gia đăng ký kiểm tra tay nghề.

  Bước 3. Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

  Sau khi người lao động đạt kết quả trong kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghềsẽ được thông báo để  làm thủ tục đăng ký dự tuyển (mua hồ sơ, kê khai và nộp) thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đã đăng ký dự thi tiếng Hàn. Hồ sơ dự tuyển được chuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước kiểm tra, xử lý, những hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được gửi sang Hàn Quốc.

  Bước 4: Doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động

  Những người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn để ký hợp đồng lao động sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo, bằng các phương thức như sau: 

  - Gửi công văn thông báo cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn.

  - Gửi thư trực tiếp qua đường bưu điện tới người lao động.

  - Đăng tải danh sách những người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước.

  Phòng Việc làm - An toàn Lao động

 • Trương Vô Kỵ (01259072845) (Đã trả lời)

  Kính thưa đồng chí giám đốc sở lao động thương bình và xã hội tỉnh hôm nay con xin có 1 số Câu hỏi như sau đối với các đối tượng người có công với cách mạng và thương bình liệt sĩ thì Sẽ được hưởng chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng theo nghị định 290 của thủ tướng chính phủ hoặc Trợ cấp 1 lần theo nghị định 46 hiện nay con xin hỏi là thế còn đối với những đối tượng hộ nghèo người Già neo đơn trẻ em dưới 6 tuổi thì các chính sách an sinh xã hội của tỉnh ta có những chính sách nào Khác nhầm hỗ trợ cuộc sống của những đối tượng trên hay không ví dụ nâng định mức trợ cấp Hàng tháng nâng mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế hay là tăng thêm các chương trình xoá đối giảm nghèo Hay bất kì các chương trình nào khác hay không con thường xuyên theo dỗi tin tức và các chương trình Nhân đạo xã hội trong đấy có chương trình Vòng Tay Nhân ái của ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH NINH BÌNH ấy thì con thấy có những hoàn cảnh rất khó khăn ví dụ trường hợp của bác NGUYỄN THỊ MỴ Ở XÃ NHƯ HOÀ HUYỆN KIM SƠN là 1 trong số nhiều trường hợp như thế hơn 40 năm bác ấy phải Sống trong 1 căn nhà không được lành lặng và còn mắc bệnh THIÊN ĐẦU THỐNG không có người thân Sống 1 mình rất khó khăn trong cuộc sống con xin được hỏi là với những hoàn cảnh như thế thì ngành Lao động thương binh và xã hội tỉnh ta sẽ có những chính sách như thế nào để hỗ trợ và cải thiện cuộc Sống cho những đối tượng đấy hay không con xin hết ạ

  Trả lời

  Trả lời:

            Hiện nay tỉnh Ninh Bình đang triển khai áp dụng và thực hiện chính sách trợ giúp xã hội theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP; Thông tư liên tịch số 29/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC; Thông tư liên tịch số 06/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC, bao gồm:

   

  1. Chính sách trợ giúp hàng tháng đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

     - Về đối tượng trợ giúp hàng tháng gồm 6 nhóm:  

     + Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng;

     + Người từ 16 đến 22 tuổi thuộc trường hợp trên đang học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất.

     + Trẻ em bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo; người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo không còn khả năng lao động mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác.

     + Người thuộc hộ nghèo không có chồng hoặc vợ; có chồng hoặc vợ đã chết; có chồng hoặc vợ mất tích và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16 đến 22 tuổi nhưng người con đó đang học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất.

     + Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     - Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;

     -  Người từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng.

     - Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng.

     + Trẻ em khuyết tật, người khuyết tật thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.

     - Về mức trợ cấp xã hội hàng tháng:

     Các đối tượng theo quy định trên được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với mức thấp nhất bằng mức chuẩn trợ giúp xã hội là 270.000 đồng. Mức chuẩn nêu trên được nhân với các hệ số tương ứng từ 1,0 đến 3,0 tùy theo từng loại đối tượng để tính mức trợ cấp tối thiểu hàng tháng.

   

  2. Ngoài ra, các đối tượng trên còn được hưởng các chính sách trợ giúp xã hội khác bao gồm:

     + Được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí;

     + Được hưởng chính sách hỗ trợ về giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

     + Được hỗ trợ chi phí mai táng bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội (270.000 đồng x 20 lần = 5.400.000 đồng/trường hợp).

   

  3. Đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được xem xét đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, bao gồm:

     + Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng, trẻ em bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo, người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo không còn khả năng lao động mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác thuộc diện khó khăn không tự lo được cuộc sống và không có người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng;

     + Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, có nguyện vọng được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội.

     + Người khuyết tật đặc biệt nặng không nơi nương tựa, không tự lo được cuộc sống và được tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội.

   

  4. Đối với trường hợp của bác Nguyễn Thị Mỵ,trú tại xã Như Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình nếu thuộc một trong 6 nhóm đối tượng nêu trên, đề nghị bác Nguyễn Thị Mỵ (hoặc người đại diện hợp pháp) liên hệ với Ủy ban nhân dân xã Như Hòa, huyện Kim Sơn hoặc Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Kim Sơn để được giải đáp hoặc hướng dẫn làm hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng, trợ giúp xã hội khác theo quy định.

  Phòng BTXH

 • Bùi đức thuỵ (0972658234) (Đã trả lời)

  Chào các anh chị : cho em hỏi bây giờ em có nguyện vọng đăng ký đi xkld sang hàn quốc thì em phải đăng ký ở đâu và thủ tục như thế nào ạ.mong anh chị giúp đỡ

  Trả lời

  Trả lời:

  Bạn có nguyện vọng đăng ký đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc trước hết bạn phải học tiếng Hàn Quốc, theo dõi trên website của Sở và trên các phương tiện thông tin đại chúng để đăng ký tham gia kỳ thi tiếng Hàn Quốc. Hiện nay, Sở Lao động TBXH Ninh Bình chưa nhận được thông báo về kỳ thi tiếng Hàn Quốc do Bộ Lao động TBXH tổ chức trong năm 2017. Khi  nhận được văn bản thông báo của Bộ Lao động TBXH, Sở Lao động TBXH Ninh Bình sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên Website của Sở để người lao động biết đăng ký tham gia.

  Phòng Việc làm - An toàn Lao động

 • Hà Ngọc Tùng (01645272222) (Đã trả lời)

  giờ muốn đi xkld thì thủ tuc như nào ạ.

  Trả lời

  Trả lời:
  Bạn muốn đi XKLĐ trước tiên bạn phải xác định được bạn muốn đi lao động tại thị trường nào. Sau đó bạn liên hệ với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong – Phường Ninh Phong – Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình) để được giới thiệu các công ty hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động đã được Sở thẩm định hồ sơ và giới thiệu tuyển lao động tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; Các doanh nghiệp sẽ tư vấn về thị trường bạn muốn đi và hướng dẫn thủ tục cần thiết.

  Phòng Việc làm - An toàn Lao động

 • Trịnh văn định (01665160393) (Đã trả lời)

  Em muốn đi xuất khẩu lao động hàn quốc.nhưng e bị mất bằng cấp2 rôi.vậy em có đi xuất khẩu hàn quốc dc không? Nếu đi dc thì e phải làm như thế nào.em xin cám ơn ạ

  Trả lời

  Trả lời:

  - Bạn muốn đi XKLĐ Hàn Quốc nhưng bị mất bằng cấp 2; Vậy ban nên liên hệ với Phòng giáo dục đào tạo nơi quản lý trường THCS bạn đã học để đề nghị cấp lại.

  - Nếu được cấp lại bằng tốt nghiệp, bạn muốn đi XKLĐ Hàn Quốc phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  + Đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi;

  + Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.

  + Không có tiền án, tiền sự;

  + Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh ViệtNam;

  + Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc; 

  + Được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn sau khi tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

  Nếu đủ các điều kiện trên, bạn đi học tiếng Hàn khi có thông báo về kỳ thi do Bộ Lao động TBXH tổ chức bạn đăng ký dự thi tiếng Hàn Quốc và kiểm tra tay nghề nếu đỗ sẽ được làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc.

  Phòng Việc làm - An toàn Lao động

 • nguyễn văn lâm (01672030274) (Đã trả lời)

  tôi có đang học lớp dạy tiếng hàn để đi xkld hàn quốc.vậy bao giờ thì thi tiếng hàn ạ?

  Trả lời

  Trả lời:

  Đến ngày 08/2/2017, Sở Lao động TBXH Ninh Bình chưa nhận được thông báo về kỳ thi tiếng Hàn Quốc do Bộ Lao động TBXH tổ chức trong năm 2017. Khi  nhận được văn bản thông báo của Bộ Lao động TBXH, Sở Lao động TBXH Ninh Bình sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên Website của Sở để người lao động biết đăng ký tham gia.

  Phòng Việc làm - An toàn Lao động

 • bui thi thu hien (0911190052) (Đã trả lời)

  chồng tôi là người khuyết tật nặng hàng tháng vẫn được hưởng 270.000 tiền trợ cấp nhưng từ tháng 9 không thấy tháng 10 lại phát rồi đến nay không thấy được phát đều đặn .tôi muốn hỏi rằng tại sao lại như vậy

  Trả lời

  Theo quy định trợ cấp Người khuyết tật phải được chi trả hàng tháng. Trường hợp bà hỏi đề nghị bà làm việc với Cán bộ Lao động Thương binh và Xã hội, UBND xã nơi giải quyết chế độ cho chồng bà để được giải đáp. Nếu còn thắc mắc chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét giải quyết.

  Phòng BTXH

 • Tạ Thị Xuân Dậu (0982292767) (Đã trả lời)

  Mẹ tôi là vợ liệt sỹ tái giá được hưởng trợ cấp hàng tháng đồng thời là người hưởng chế độ mất sức lao động. Vừa rồi mẹ tôi chẳng may qua đời. BHXH tỉnh đã chi trả tiền mai táng phí và trợ cấp tuất 1 lần (chế độ người hưởng chế độ mất sức mất). Vậy cho tôi hỏi,tôi có được thanh toán các khoản liên quan đến vợ liệt sỹ tái giá mất nào nữa không Tôi xin trân thành cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:
            Theo nội dung trả lời của Cục Người có công, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đối với bà Lê Thị Mai, trú tại: Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An tại Tạp chí Lao động và Xã hội số 485 từ ngày 16/8/2014 đến ngày 31/8/2014 (trang 59) thì: “Theo quy định hiện hành, vợ liệt sỹ đã đi lấy chồng khác thì không còn được coi là thân nhân liệt sỹ, vì vậy ngoài trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì vợ liệt sỹ tái giá không được hưởng những chế độ ưu đãi khác”.
             Như vậy ngoài trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì Mẹ Bà Tạ Thị Xuân Dậu không được hưởng khoản gì khác.

  Nguyễn Tiến Dũng

 • Phạm Thị Mai (01659115237) (Đã trả lời)

  Tôi muốn hỏi 1 người lao động có thể ký hợp đồng không xác định thời hạn với 2 Công ty bất kỳ được không? Nếu được hoặc không được thì theo văn bản nào quy định? Trân trọng cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:


  Căn cứ theo Điều 21 Bộ luật lao động về giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động có quy định: "Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết. Trong trường hợp giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động được thực hiện theo quy định của Chính phủ".
  Do đó, người lao động có thể ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn với 02 công ty bất kỳ, nhưng phải đảm bảo thực hiện được đầy đủ công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng.
  Người lao động lưu ý: Các quyền lợi của người lao động (Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế) trong trường hợp này được giải quyết theo quy định tại Nghị định 44/2013/NĐ-CP về hướng dẫn Hợp đồng lao động:
  Về bảo hiểm xã hội, người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật. Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.
  Về bảo hiểm y tế, người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

 • đinh chí linh (0969022756) (Đã trả lời)

  xin cho tôi hoi ve viec xklđ.hiện tại tôi muon đi xklđ co thể đến địa chỉ nào cua tỉnh để được tư vấn va đắng kí.tỉnh có chính sach nào để hỗ trợ cho việc đi xklđ cua nguoi dân k ạ. xin cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  - Bạn đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình đơn vị trực thuộc Sở Lao động TBXH để được tư vấn về xuất khẩu lao động hoặc đến phòng lao động TBXH các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình để được giới thiệu các doanh nghiệp chuyên doanh xuất khẩu lao động đã được sở cấp giấy xác nhận xuống các địa phương trên địa bàn tỉnh để tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài.
  - Chính sách hỗ trợ: Căn cứ vào Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015 của Chính phủ, Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 15/6/2016 của Bộ lao động TBXH – Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện một số điều về hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nếu bạn thuộc một trong các đối đối tượng sau: hộ nghèo; cận nghèo; dân tộc thiểu số; hộ bị thu hồi đất nông nghiệp; thân nhân của người có công với cách mạng thì sẽ được hỗ trỗ trợ chi phí đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục để đi làm việc ở nước ngoài; Nếu bạn không thuộc các đối tượng trên thì sẽ không được hỗ trợ.

 • Đinh Văn Giang (01233855478) (Đã trả lời)

  Tôi đã tham gia BHXH ở tỉnh khác và nay có nguyện vọng nghỉ việc. Công ty làm thủ tục chốt sổ BHXH cho tôi nhưng cơ quan BHXH không chấp nhận, lý do là ngày sinh của người lao động không tồn tại (ngày 31/6). Khi kiểm tra lại hồ sơ gốc thì các giấy tờ của tôi đều ghi ngày sinh là 31/6. Hiện tại tôi không còn làm việc ở Công ty nữa. Vậy, trường hợp của tôi Công ty phải làm thế nào để có thể chốt được sổ BHXH?

  Trả lời

  Trả lời: 

              Trường hợp này nếu ông Giang có ngày tháng sinh ghi không đúng theo lịch hiện hành thì người lao động phải đến cơ quan tư pháp để đăng ký lại giấy khai sinh theo quy định tại Nghị định số 123/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.

             Khi có hồ sơ cá nhân đầy đủ theo quy định của pháp luật thì liên hệ với cơ quan BHXH nơi người lao động đang tham gia BHXH cùng sổ BHXH để được điều chỉnh lại ngày tháng sinh trên sổ BHXH và chốt sổ.

 • Tính lương làm thêm giờ cho người lao động (0868597738) (Đã trả lời)

  Công ty tôi khi ký hợp đồng lao động với người lao động, trên hợp đồng lao động có ghi mức lương chính và các khoản phụ cấp lương. Vậy khi tính tiền làm thêm giờ cho người lao động thì tính theo mức lương chính hay tính theo tổng thu nhập ( lương chính + các khoản phụ cấp lương)? Tôi mong sớm nhận được hướng dẫn của Quý cơ quan. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:

         - Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định: Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định, bao gồm: Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

         - Theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định: Tiền lương trả cho người lao động được căn cứ theo tiền lương ghi trên hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện.

         Như vậy tiền lương để tính tiền lương làm thêm giờ cho người lao động là tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh (lương chính) + các khoản phụ cấp lương đã ghi trong hợp đồng lao động./.

 • Nguyễn Hoàng Nam (0904368838) (Đã trả lời)

  Hưởng chế độ người khuyết tật và chế độ tử tuất\r\nMẹ tôi sinh năm 1936, bị mù 2 mắt, được hưởng chế độ người khuyết tật nặng, mỗi tháng nhận 630. 000 đồng. Đến tháng 12 năm 2014 vợ tôi chết, mẹ tôi được hưởng thêm chế độ trợ cấp tử tuất, mỗi tháng nhận 575.000 đồng. Đến tháng 5/2015, Phòng Lao động, Thương binh & xã hội huyện cắt chế độ người khuyết tật Xin hỏi: mẹ tôi có được hưởng 2 chế độ này không, hay chỉ được hưởng một chế độ. Theo tôi được biết 2 chế độ này hoàn toàn khác nhau

  Trả lời

  Trả lời :

  Theo quy định tại Điều 51 Luật Người khuyết tật thì người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng.

  Như vậy, nếu mẹ ông đã hưởng chế độ tử tuất hàng tháng thì không được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng nữa. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho UBND cấp huyện quyết định cắt chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng đối với mẹ của ông là hoàn toàn đúng quy định.

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình