: :
Tư liệu Hồ Chí Minh
Tổng số câu hỏi: 25 Gửi câu hỏi
 • Trần Thị Thùy Trang (0942824650) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở LĐ TBXH Tỉnh Ninh Bình. Em có câu hỏi sau mong sở trả lời giúp em Em đã làm việc tại một công ty tư nhân ở Hà Nội và đóng bảo hiểm từ 01/09/2017 đến 01/06/2018. Hiện tại e mang thai được 6 tháng (dự sinh 19/09/2018) bây giờ do tình hình sức khỏe em đã nghỉ việc và về quê sinh sống ( Yên Bình,TP Tam Điệp). Em muốn làm thủ tục để lĩnh bảo hiểm thai sản sau khi sinh nhưng không biết là làm thủ tục ở đâu và giấy tờ cần những gì Vậy em rất mong sớm nhận được phản hồi từ Sở LĐTBXH ạ. Em xin cảm ơn !

  Trả lời

  Trả lời:

  Theo Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bà đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.
  Theo Điều 101, 102 Luật BHXH năm 2014 quy định: người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm: Giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con và xuất trình Sổ Bảo hiểm xã hội cho cơ quản bảo hiểm xã hội (ở đây là BHXH TP Tam Điệp nơi bà đang cư trú). Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

 • TrỊnh Thị Niệm (0988664532) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở LĐ TBXH Tỉnh Ninh Bình. Em có câu hỏi sau mong sở trả lời giúp em Em đã làm việc tại một công ty tư nhân ở Hà Nội và đóng bảo hiểm từ năm 2009 đến nay. Hiện tại đến bây giờ em đã nghỉ việc và về quê sinh sống ( Huyện Gia viễn). Em muốn làm thủ tục để lĩnh bảo hiểm thất nghiệp nhưng không biết là làm thủ tục ở đâu và giấy tờ cần những gì Vậy em rất mong sớm nhận được phản hồi từ Sở LĐTBXH ạ. Em xin cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:
  Người lao động muốn làm thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ sau:
  + Sổ BHXH đã được cơ quan BHXH chốt xác nhận tham gia BHTN
  + Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc....
  + CMND hoặc Thẻ căn cước công dân
  + Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú
  Tất cả các giấy tờ trên yêu cầu phô tô công chứng 1 bản và kèm theo giấy tờ gốc.
  Đề nghị người lao động liên hệ Phòng bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình, (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong, Phường Ninh Phong, Thành Phố Ninh Bình - điện thoại: 0229 3899 946) để được hướng dẫn.

 • Trần Thị Nguyệt (01658236592) (Đã trả lời)

  Em làm việc cho công ty Yns Vina trú tại phường Bích Đào tp Ninh Bình tỉnh Ninh bình và được đóng bhxh từ tháng 2/2016 đến 18/8/2016 em sinh con sau đó đến tháng 2/2017 em đi làm lại, đến tháng 7/2017 em xin nghi ốm đi chữa bệnh tại bệnh viện K Hà Nội sau đó em nghỉ việc luôn ko đi làm nữa. Từ lúc em nghỉ đến bây giờ em nhiều lần gọi điện cho công ty hỏi tiền bhxn thai sản nhưng công ty luôn lấy lí do trì hoãn và chưa thanh toán tiền bhxh thai sản cho em trong khi thực tế cơ quan bhxh đã thanh toán tiền bhxh thai sản của em tới công ty từ khoảng 5 tháng trước. Em muốn hỏi làm sao để công ty thanh toán tiền bhxh cho em. Xin cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Theo quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định giải quyết hưởng chế độ thai sản như sau:
  - Trong thời hạn 45 ngày kể ừ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định tại khoản 1,2,3,4 Điều 101 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 cho người sử dụng lao động;
  - Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội;
  - Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; Trường hợp cơ quan Bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  Đề nghị bà đối chiếu với quy định trên: nếu như bà chưa làm hồ sơ thì bà sẽ tiến hành làm hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản; nếu bà đã làm hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhận được tiền thai sản thì bà làm đơn giửi lên công ty nơi bà đã nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản trước đấy để yêu cầu họ trả lời bằng văn bản là hồ sơ của bà đã đử chưa, tại sao bạn vẫn chưa được hưởng chế độ thai sản; nếu như hồ sơ của bà sai, thiếu giấy tờ thì bà làm đơn đề nghị được hướng dẫn để sửa đổi, bổ sung hồ sơ; nếu như họ không trả lời hoặc trả lời không thỏa đáng thì bà có quyền làm đơn khiếu nại gửi lên công đoàn công ty hoặc Tòa án nhân dân thành phố nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết.

 • nguyễn thị hương (967699604) (Đã trả lời)

  Kinh gửi Sở lao động Thươg binh và Xã hội tỉnh, xin cho em hỏi về chế độ bảo hiểm thất nghiệp a. Em làm ở công ty sam sung Thái nguyên từ 31_3_2015 đến 10_6_2017 em nghỉ thai sản, vì cty cho nghỉ trước 2 tháng 70% lương. Đến 21_2 _2018 cty báo đi làm lại vì con nhỏ nên em viết đơn xin nghỉ việc luôn. Hôm em đi làm bảo hiểm thất nghiệp thì không làm được lý do là không có tháng đóng liền kề. Trong khi đó các bạn nghỉ sinh và nghỉ làm cùng em ở các tỉnh khác đều được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Xin Sở lao động tbxh cho em hỏi như vậy có đúng không ạ. Em đóng bảo hiểm được 2 năm 9 tháng rồi ạ.

  Trả lời

  Trả lời:


  * Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  - Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập. (Khoản 1 Điều 46 luật Việc làm).
  - Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này; (Điều 49 Luật Việc làm)
  - Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:
  + Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;
  + Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.
  (Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015).
  -. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: (Điều 49 luật Việc Làm)
  Trên đây là điều kiện hưởng TCTN theo quy định của Pháp luật.
  Về nội dung tháng liền kề được quy định rõ tại Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015. Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, cụ thể về nội dung: Công ty cho nghỉ trước 2 tháng 70% lương và thông tin tham gia đóng BHTN trong hai tháng công ty cho bạn nghỉ trước 2 tháng 70%.
  Để xác định điều kiện hưởng, đề nghị bạn mang Quyết định nghỉ việc; sổ BHXH gốc đến Phòng bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình, (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong, Phường Ninh Phong, Thành Phố Ninh Bình - điện thoại: 0229 3899 946) để được hướng dẫn và giải đáp cụ thể.

 • Nguyên Văn Hinh (01647668847) (Đã trả lời)

  Tôi là con bệnh binh 61% , đang đi học liên thông liên tục từ trung cấp lên đại học, theo thông tư liên tịch số 09/2006/TTLT-BTC-BLDTBXH ngày 30/3/2016 hướng dẫn một số điều của nghị định 86/2015/ND-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ về cơ chế quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục và chính sách miễn giảm học phí và hỗ trợ học phí từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021. Tôi thuộc diện được hỗ trợ học phí, tôi đã làm đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn nhưng phòng lao động thương binh và xã hội huyện yên khánh trả lời tôi học liên thông thì không được hỗ trợ học phí như vậy có đúng không, xin Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh cho tôi biết về trường hợp của tôi. Xin chân thành cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Vấn đề bạn hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:
  Điểm a, Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 30/03/2016 hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ quy định đối tượng được miễn học phí bao gồm: “Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 (nếu có); con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (nếu có); con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh; con của người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.”
  Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 30/03/2016 hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ quy định: “Thông tư này áp dụng đối với trẻ em học mầm non, học sinh phổ thông; học sinh, sinh viên hệ cử tuyển; học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học; học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh học chính quy, học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học; học viên học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên theo chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông.”
  Khoản 6 Điều 9 Thông tư số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH quy định: “Các đối tượng thuộc diện được miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Thông tư liên tịch này mà cùng một lúc được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ có cùng tính chất thì chỉ được hưởng một chế độ ưu đãi cao nhất.”
  Căn cứ đề nghị của bạn Nguyễn Văn Hinh: Bạn là con bệnh binh 61%, tuy nhiên trong nội dung đề nghị không nêu rõ bạn học liên thông từ trung cấp lên đại học theo hình thức đào tạo chính quy hay hình thức vừa làm vừa học và bạn có đang hưởng chính sách hỗ trợ nào không do đó Sở Lao động TBXH chưa xác định được bạn có thuộc trường hợp được miễn học phí hay không.
  Để được trả lời cụ thể, đề nghị bạn cung cấp hồ sơ về Phòng Lao động TBXH huyện Yên Khánh hoặc Sở Lao động TBXH xem xét, hướng dẫn.

 • Ngô Duy Thường (0912195156) (Đã trả lời)

  Anh trai tôi vào ngành công an bị mất ở biên giới phía bắc và được công nhận là Tử sĩ. Do đau buồn nên nhiều năm qua bố mẹ tôi không làm thủ tục công nhận. Hiện nay tôi vẫn đang giữ bản công nhận Tử sĩ do công an Lai Châu cấp. Vậy tôi phải Liên hệ và làm thủ tục như thế nào?

  Trả lời

  Trả lời:

  Theo như nội dung hỏi  của ông Ngô Duy Thường thì Anh trai ông vào Ngành công an và bị mất ở biên giới phía Bắc. Do vậy, việc đề nghị của ông không thuộc thẩm quyền của Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội mà thuộc thẩm quyền ngành Công an. Đề nghị ông liên hệ với cục Chính sách - Bộ công an để được xem xét trả lời cụ thể theo thẩm quyền.

 • Nguyễn Như Hoa (0947504889) (Đã trả lời)

  Em là Nguyễn Như Hoa, có Chồng hiện làm ở ban tổ chức của Thành ủy Tam Điệp. Vợ chồng em bị vỡ kế hoạch và có con thứ 3, vì không muốn tàn nhẫn bỏ con nên em quyết định sinh con. Cuối tháng 8 tới là em sinh và em làm cho doanh nghiệp ngoài. Khi chồng em báo cáo với cấp lãnh đạo thì được các lãnh đạo thông báo là vi phạm sinh con thứ 3 sẽ bị thuyên chuyển công tác xuống đơn vị cấp 2 của Thành ủy, từ công chức nhà nước bị trở thành viên chức, lương bị mất 55% phụ cấp. Và cái nữa là cuối tháng 8 em mới sinh mà sang đầu tháng 5 này chồng em đã bị thuyên chuyển, cuối tuần này sẽ có quyết định. Em muốn hỏi cơ quan chồng em làm như vậy có đúng với luật công chức và luật lao động không ạ? Trong khi em đọc các thông tư nghị định của đảng và nhà nước thì sinh con thứ 3 chỉ bị khiển trách. Em mong sớm nhận được sự giúp đỡ của các anh chị.

  Trả lời

  Trả lời:

  Sau khi nghiên cứu, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời bà như sau:
  Căn cứ Quyết định số 04/2016/QĐ-UBND ngày 02/02/2016 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Lao động TBXH tỉnh Ninh Bình, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn các chế độ, chính sách của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật luật Lao động. Trong nội dung hỏi thì chồng bà là công chức làm việc ở Ban tổ chức Thành ủy Tam Điệp nên không thuộc thẩm quyền giải quyết, hướng dẫn của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
  Sở Lao động TBXH trả lời để bà được biết.

 • Nguyễn Thúy Bảo (0976.139.168) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở LĐTBXH Ninh Bình, Tôi làm việc tại Công ty Cổ phần Bình Điền Ninh Bình - Thuộc KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh. Tôi có 1 câu hỏi như sau: - Mọi trường hợp người lao động làm việc tại công ty khi chưa đủ 12 tháng ( kể từ ngày ký hợp động chính thức), Phòng Hành chính của công ty không cho cắt phép với lý do Lao động làm đủ 12 tháng mới được cắt phép. Xin hỏi Phòng Hành chính xử lý trường hợp này là đúng hay sai? Xin cảm ơn.

  Trả lời

  Trả lời: 

  1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  - 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

  - 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

  - 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

  2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền. 

  Trong các trường hợp nêu trên bạn có thể làm đơn lên Ban Giám đốc công ty để yêu cầu được giải quyết.  

 • Bùi Đức Ninh (091 118 80 38) (Đã trả lời)

  Kính gửi Sở LD & TBXH tỉnh Ninh Bình tôi tên là Bùi Đức Ninh. Tôi có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 1/9/2011 với Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Ninh Bình có địa chỉ tại 438 đường Nguyễn Huệ phường Ninh Phong thành phố Ninh Bình. Tháng 10/2017 tôi có nộp đơn xin thôi việc nhưng công ty bắt tôi làm việc thêm 6 tháng nữa mới được thôi việc tôi thấy trái với luật lao động là không quá 45 ngày nên ngày 30/10/2017 tôi tự ý nghỉ việc đến ngày 28/11/2018 công ty có quyết định sa thải tôi trong quyết định ghi rõ phải thanh toán đầy đủ mọi tiền lương và phụ cấp cho tôi đến hết ngày 29/10/2017. Tôi có đến công ty yêu cầu thanh toán nhưng giám đốc công ty Nguyễn Tử Phúc không chịu thanh toán cho tôi vì công ty còn nợ tôi và những người lao động trong công ty 5 tháng lương. Nay tôi muốn viết đơn nhờ phòng thanh tra của sở lao động can thiệp bảo vệ quyền lợi cho tôi thì cần thủ tục như thế nào hoặc tôi muốn khởi kiện công ty ra tòa thì thỉ thủ tục như thế nào. Xin cảm ơn.

  Trả lời

  Trả lời:

  1. Về việc ra quyết định sa thải:

  Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động quy định người lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 Bộ luật lao động.

  Điều 41 Bộ Luật lao động quy định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động  trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt HĐLĐ không đúng quy định tại các điều 37, 38 Bộ Luật lao động.

  Theo nội dung ông viết trong đơn thì tháng 10/2017 ông nộp đơn xin thôi việc và ngày 30/10/2017 ông tự ý nghỉ việc. Như vậy, ông đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, vi phạm thời hạn báo trước (chưa đủ 45 ngày theo quy định).

  Việc ngày 28/11/2018 công ty ra quyết định sa thải ông, nhưng trong đơn ông không nêu lý do công ty sa thải, không nêu rõ nội dung trong quyết định sa thải vì vậy Sở không có căn cứ để trả lời ông. Đề nghị ông căn cứ quy định tại điều 123, 124, 126, 128 Bộ Luật Lao động để đối chiếu xem việc công ty ra quyết định sa thải đối với ông đã đúng theo quy định của pháp luật lao động hay chưa? nếu ông thấy không thỏa đáng thì có đơn khiếu nại với người sử dụng lao động, cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo Điều 33 Bộ luật Lao động.

  2. Việc không thanh toán tiền lương và phụ cấp lương khi người lao động chấm dứt HĐLĐ do doanh nghiệp nợ lương:

  Khoản 2 Điều 95 và Điều 96 Bộ luật lao động quy định người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Người lao động được trả lương trực tiếp đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao đông một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

  Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động thì trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  Như vậy việc nợ lương ông 5 tháng và không thanh toán tiền lương khi chấm dứt HĐLD là vi phạm các quy định nêu trên. Vì vậy ông có thể làm đơn khiếu nại hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

  3. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại, giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

  - Thẩm quyền giải quyết khiếu nại:

  Theo điều 15 Nghị định số 24/2018/NĐ-CP ngày 28/2/2018 quy định về khiếu nại và giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về lao động; giáo dục nghề nghiệp; hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; việc làm; an toàn, vệ sinh lao động, có hiệu lực từ ngày 15/4/2018 quy định: Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của mình bị khiếu nại. Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc đã hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết hoặc có quyền khởi kiện Tòa án nhân dân khi: Có đủ căn cứ cho rằng quyết định, hành vi của người sử dụng lao động; là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình; Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu; Đã hết thời hạn mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết;  Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai; Đã hết thời hạn quy định mà khiếu nại lần hai không được giải quyết.

  - Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân:

            Theo Điều 200 Bộ luật Lao động thì cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là: Hòa giải viên lao động; tòa án nhân dân

  Vì vậy, khi có đủ căn cứ chứng minh người sử dụng lao động vi phạm các quy định của pháp luật lao động, người lao động có thể làm đơn khiếu nại hoặc yêu cầu các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền nêu trên để được xem xét giải quyết.

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời ông được biết./.

 • trịnh thị hồng tươi (0945748827) (Đã trả lời)

  Kính gửi quý báo: Tôi chấm dứt hợp đồng lao động và ngừng đóng BHXH vào 01/10/2016. Nhưng do nhiều yếu tố mà chưa đi làm và chưa tiếp tục đóng BHXH. Bây giờ tôi muốn trợ cấp thất nghiệp và lĩnh BHXH một lần có được không? Và thủ tục như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:


  I.Về hưởng Bảo hiểm thất nghiệp:
  Điều 46 Luật việc làm quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là: Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.
  Trường hợp của bà đã chấm dứt HĐLĐ và ngừng đóng BHXH từ ngày 01/10/2016. Như vậy, đến nay đã hết thời hạn nộp hồ sơ nên bà không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.


  II. Về hưởng Bảo hiểm xã hội một lần:
  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định: người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  - Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1,2 và 4 Điều 54 của luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH theo quy định tại các Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
  - Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;
  - Ra nước ngoài để định cư;
  - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
  Đối chiếu với quy định trên thì trường hợp của bà thuộc đối tượng được hưởng BHXH một lần.


  Về hồ sơ hưởng Bảo hiểm xã hội một lần:

  căn cứ Điều 109 Luật BHXH 58/2014 hồ sơ gồm:
  - Sổ bảo hiểm xã hội.
  - Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động
  - Chứng minh thư nhân dân bản chính.
  - Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu), sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tạm trú).
  Theo quy định người tham gia BHXH nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện tại nơi cư trú, nghĩa là nơi đang ký thường trú hoặc nơi có sổ tạm trú để được giải quyết.

 • Đào Văn Đồng (0983592238) (Đã trả lời)

  Tôi có cháu năm nay 18 tuổi mới học xong lớp 12. Tôi muốn cho cháu tôi đi xuất khẩu lao động sang nhật. Vậy cho tôi hỏi: Hiện tại sở lao động thương binh và xã hội có chính sách nào hỗ trợ cho cháu tôi đi miễn phí hay có những chính sách nào ưu tiên cho xuất khẩu lao động được không? Nếu có thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ gì? Trân thành cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:
  Hiện tại, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đang thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài như sau:
  1. Chính sách hỗ trợ vay vốn đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân của người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015.
  2. Chính sách của Đề án Xuất khẩu lao động tỉnh Ninh Bình (Đề án 12): hỗ trợ vay vốn đối với người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, hộ có hoàn cảnh khó khăn; Người dân tộc thiểu số; Thân nhân của người có công với cách mạng; Người có hộ khẩu thường trú tại địa bàn 55 xã đặc thù của tỉnh.
  Nếu gia đình ông thuộc diện thụ hưởng trên và có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, ông liên hệ với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cư trú để được hướng dẫn các thủ tục vay vốn đi xuất khẩu lao động.
  Để biết các thông tin cụ thể về thị trường lao động, các doanh nghiệp uy tín được lựa chọn thực hiện Đề án 12, mức hỗ trợ vay vốn, đề nghị ông liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong – Phường Ninh Phong – Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình) để được tư vấn, hướng dẫn.

 • tran thi thanh (0985257031) (Đã trả lời)

  Tôi nghỉ việc từ 02/01/2018.ngày 19/03/2018.tôi có đi làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp thì bên trung tâm giới thiệu việc làm bảo là tôi đã quá hạn làm chế độ. Lý do là tháng 12/2017 công ty tôi khuyến khích nghỉ không lương lên tháng đó tôi không được đóng bảo hiểm. Quyết định nghỉ việc của tôi là ngày 02/01/2018.vậy tôi có làm được bảo hiểm thất nghiệp không ạ

  Trả lời

  Trả lời:


  * Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  - Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập. (Khoản 1 Điều 46 luật Việc làm).
  - Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này; (Điều 49 Luật Việc làm)
  - Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:
  + Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;
  + Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.
  (Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015).
  - Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: (Điều 49 luật Việc Làm)
  Trên đây là 04 điều kiện hưởng TCTN, Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ. Để xác định định được bạn có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không. Đề nghị bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gốc gồm: sổ BHXH, quyết định nghỉ việc, sổ hộ khẩu và chứng minh thư và liên hệ lại Phòng Bảo hiểm thất nghiệp Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình, (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong, Phường Ninh Phong, Thành Phố Ninh Bình - điện thoại: 0229 3899 946) để được trả lời cụ thể.

 • Nguyễn xuân Lam (0988587681) (Đã trả lời)

  Kính gửi quý sở lao động tôi muốn thanh toán bảo hiểm 1 lần. Hiện nay tôi chưa biết cách thanh toán cũng như thủ tục thanh toán như thế nào ah. Tôi thanh toán bảo hiểm thì đến địa chỉ nào và mang theo giấy tờ kèm theo là gì

  Trả lời

  Trả lời:

  Vấn đề bạn hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời và hướng dẫn như sau

  1. Điều kiện hưởng:

   - Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 quy định đối tượng được hưởng BHXH một lần:

  - Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng đóng BHXH chưa đủ 20 năm;

  - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

  - Ra nước ngoài để định cư.

  - Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu, hạ sỹ quan, chiến sỹ quân đội nhân dân; hạ sỹ quan, chiến sỹ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;

  - Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 quy định: Sau một năm nghỉ việc nếu không đóng BHXH và có yêu cầu nhận trợ cấp BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015).

  Theo đó, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

  2. Thủ tục thanh toán BHXH một lần:

  -  Sổ bảo hiểm xã hội.

  -  Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

  -  Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch ViệtNamhoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  + Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

  + Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

  + Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

  - Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp người đang mắc một trong những bệnh nguy hiển đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

  - Đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng BHXH trong đó mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng BHXH từ năm  2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ đi 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng bằng 03 tháng trợ cấp đang hưởng.

  Bạn có thể gửi hồ sơ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi mình cư trú để được xem xét giải quyết.

 • Trương Đức Chí (01674268171) (Đã trả lời)

  Tôi xin hỏi chế độ cho người di Lào và Campuchia theo quyết đinh số 57/2013. Bố tôi đã làm đủ giấy tờ chỉ thiếu quyết định cử đi và quyết định về nước. Nhưng theo thông tư liên tịch 17/2014 ghi rõ những trường hợp này cần có giấy xác nhận của đơn vị cử đi là được. Bố tôi đã làm giấy xác nhận theo đúng mẫu 02 mà hồ sơ vẫn bị trả về.

  Trả lời

   

  Trả lời:

       Căn cứ Công văn số  953/LĐTBXH-NCC ngày 14/7/2017 của Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội về việc hướng dẫn thủ tục hồ sơ trợ cấp một lần theo Quyết định 57/2013/QĐ-TTg có quy định: “Trong hồ sơ xét hưởng trợ cấp một lần phải có quyết định cử đi làm chuyên gia tại Lào, Campuchia và quyết định về nước. Trường hợp thiếu các quyết định trên thì phải có giấy xác nhận thời giam làm chuyên gia hoặc làm nhiệm vụ phục vụ chuyên gia tại Lào, Campuchia theo quy định tại Điểm a, b, Khoản 2, Điều 3, Thông tư số 17/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 01/8/2014. Giấy xác nhận phải theo đúng mẫu quy định và phải căn cứ vào sổ sách, tài liệu, hồ sơ được lưu trữ tại cơ quan, đơn vị để xác nhận. Những trường hợp căn cứ vào giấy tờ, tài liệu của đối tượng xuất trình để xác nhận là không có giá trị pháp lý làm căn cứ giải quyết chế độ”.

       Theo Báo cáo số 47/LĐTBXH ngày 16/3/2018 của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Mô báo cáo: Tháng 9/2017 Phòng đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị của ông Trương Trí Độ bố đẻ ông Trương Đức Chí gồm tờ khai, bản sao quyết định nghỉ chế độ mất sức, giấy xác nhận thời gian làm chuyên gia Lào của ông Trương Trí Độ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận căn cứ vào lý lịch và các giấy tờ liên quan của ông Trương Trí Độ.

       Đối chiếu với quy định nêu trên, giấy xác nhận thời gian làm chuyên gia giúp Lào của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ vào giấy tờ tài liệu của ông Trương Trí độ để xác nhận là không đúng theo quy định. Do vậy, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Mô trả lại hồ sơ là đúng.

       Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình trả lời để Ông được biết./.

 • nguyễn văn trung (0972206260) (Đã trả lời)

  Tôi muốn kính nhờ Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh cho tôi xin lại ngày hy sinh của ông tôi là Nguyễn Văn Xứng. Hy sinh năm 1953. Do gia đình bị ngập lụt mất hết giấy tờ không còn lưu gì nên không biết ông mất ngày nào, và mất tại mặt trận nào? Gia đình xin cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:

  Qua kiểm tra hồ sơ đang được lưu trữ tại Sở, tại tỉnh Ninh Bình chỉ có 01 hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xứng với các thông tin về liệt sĩ như sau:
  - Liệt sĩ: Nguyễn Văn Xứng;
  - Năm sinh: Không ghi
  - Nguyên quán: Cộng Hòa, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình;
  - Hy sinh: 1952;
  - Nơi hi sinh: Hà Nam Ninh;
  - Đã được cấp bằng TQGC số ZQ 1344b theo quyết định số 209 TTg ngày 01/06/1959 của Thủ tướng Chính phủ;
  - Họ tên bố: Không, Họ tên mẹ: Bùi Thị Hơn.
  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình cung cấp thông tin để Ông được biết. Nếu gia đình cần thêm thông tin khác về liệt sĩ, đề nghị ông liên hệ với Sở Lao động TB-XH tỉnh Ninh Bình (qua bộ phân một cửa, số điện thoại: 02293.871.067) để được hướng dẫn./.

 • Phạm thi chung (094188767) (Đã trả lời)

  Em làm Công ty may áo cưới thời Trang và chuyên nghiệp được gần 2 năm. E mới nghỉ thai sản xong. Đi làm được hơn 6 tháng rồi mà hiện nay em vẫn chưa nhận được tiền dưỡng sức sau khi sinh. Giấy tờ em nộp từ lúc đi làm, Vậy là do bảo hiểm chưa chi trả? hay do đâu ạ? Mong Quý cơ quan trả lời giúp e. E xin cảm ơn!

  Trả lời

  Trả lời:

  Vấn đề bạn hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời và hướng dẫn bạn như sau

  Theo điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 quy định:

  Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

  Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

  Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

  Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 quy định giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức:

  Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

  Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Vì vậy, bạn có thể gửi đơn lên Ban giám đốc công ty yêu cầu công ty giải quyết./.

 • Đinh Xuân Phóng (0979025158) (Đã trả lời)

  Kính thưa Qúy Sở Tôi xin có câu hỏi như sau: Bố tôi là đối tượng được thụ hưởng chế độ theo Quyết định 62/TTg của chính phủ.Bố tôi đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần nhưng hiện tại chưa được cấp lại thẻ BHYT do sai tên đệm so với chứng minh nhân dân hiện tại.Bố tôi đã làm hồ sơ đề nghị điều chỉnh gửi Phòng Lao động - TBXH huyện Yên Mô từ tháng 8 năm 2017 đến nay nhưng chưa có kết quả. Vậy tôi xin hỏi thủ tục cần thiết để được cấp thẻ BHYT cho bố tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời
  Trả lời: Nội dung câu hỏi Ông không nêu rõ các thông tin cá nhân của người hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg nên Sở không có căn cứ để kiểm tra hồ sơ. Để được cấp thẻ BHYT theo quy định thì Bố của Ông phải làm thủ tục đính chính thông tin trong quyết định hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg. Đề nghị Ông liên hệ với cơ quan ra Quyết định hưởng trợ cấp 1 lần đối với Bố của Ông để được hướng dẫn giải quyết. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời để Ông được biết!
 • Nguyên văn kiên (0989578461) (Đã trả lời)

  Kính gửi sở LĐ và TBXH tỉnh Nình Bình.Tôi tên là Nguyễn Văn Kiên tôi làm việc tại Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Ninh Bình có địa chỉ tại 438 đường Nguyễn Huệ phường Ninh Phong thành phố Ninh Bình. Tôi có ký hợp đồng không xác định thời hạn với công ty từ 1/4/2012. Ngày 30/10/2017 tôi tự ý bỏ việc vì tôi có nộp đơn xin nghỉ việc nhưng công ty bắt làm thêm 6 tháng nữa mới được nghỉ, tính đến hết ngày 30/10/2017 công ty còn nợ lương tôi và toàn thể người lao động trong công ty 5 tháng lương. Đến ngày 28/11/2017 công ty có quyết định xa thải tôi. Cho tôi hỏi công ty ra quyết định xa thải tôi là đúng không. Tôi có lấy được 5 tháng lương công ty công ty còn nợ không, tôi có lấy được sổ bảo hiểm xã hội không bởi vì công ty đang giữ sổ bảo hiểm xã không trả cho người lao động giữ. Nếu công ty không trả 5 tháng lương và sổ bảo hiểm thì tôi phải làm gì. Và thời gian cty phải thanh toán lương và trả sổ bảo hiểm xã hội cho tôi là bao nhiêu.

  Trả lời

  Trả lời:

       Vấn đề ông Nguyễn Văn Kiên hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời và hướng dẫn ông như sau:

       Thứ nhất:  Vì ông tự ý bỏ việc nên công ty có thể ra áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với ông theo khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012( Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp: người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng). Tuy nhiên việc xử lý kỷ luật lao động phải được đảm bảo theo các nguyên tắc, tình tự xử lý kỷ luật lao động được quy định tại Điều 123 Bộ Luật lao động năm 2012.

       Thứ hai: Công ty nợ lương 5 tháng tiền lương của ông và người lao động trong công là trái quy định của pháp luật, vi phạm Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012.

       Thứ ba: Công ty không trả sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động khi nghỉ việc: Công ty đã vi pham khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 và khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

       Trong các trường hợp nêu trên ông có thể thông qua hòa giải viên cơ sở, nếu không hòa giải được thì có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.  

  Phòng LĐTL- BHXH

 • Nguyễn thị bé (02513529161) (Đã trả lời)

  Gia Đình tôi đã làm thủ tục chuyển nơi thờ cúng Liệt sĩ Nguyễn Thị Hương,Nguyên quán Khánh Tiên, Yên Khánh, Ninh Bình và đã được sở tbxh Đồng Nai chuyển giấy tiếp nhận tới sở tbxh Ninh Bình. Vậy tôi xin được hỏi : - stbxh Ninh Bình đã nhận được giấy tiếp nhận của stbxh Đồng Nai chưa. - nếu nhận được rồi Thì hồ sơ của liệt sĩ Nguyễn Thi Hương đã chuyển về Đông Nai chưa. Gia đình chúng tôi đang mòn mỏi chông chờ.

  Trả lời

  Trả lời:

       Ngày 21/11/2017 Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình đã di chuyển hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Thị Hương đến Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai theo phiếu báo di chuyển số 12946/DCHS-NCC.

       Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình trả lời để Bà và gia đình biết thực hiện./.

 • Đỗ Thị Thơ (0989853385) (Đã trả lời)

  Kính gửi các Anh,Chị sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình. Chồng em làm việc tại một công ty thuộc TP Ninh Bình từ tháng 03/2015 đến 26/10/2017 thì chông em xin nghỉ việc tại đây. Khi vào làm việc thì công ty bắt chồng em phải nộp bằng gốc tốt nghiệp Đại Học. Hiện chồng em đã nghỉ tại công ty đó, nhưng phía công ty không trả lại Bằng gốc cho chồng em và không thanh toán tiền lương cho chồng em từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2017. Mà khi làm việc tại Công ty chông em không được công ty tham gia đóng bảo hiểm theo quy định của nhà nước. Vậy Anh chị cho em hỏi, về việc chông em em phải làm gì để Công ty trả bằng và thanh toán nốt tiền lương cho chồng em ạ. Em xin trân thành cảm ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Vấn đề bà Đỗ Anh Thơ hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời và hướng dẫn bà như sau

  Thứ nhất: Khi chồng bà vào làm việc tại Công ty mà công ty yêu cầu người lao động nộp bằng gốc là trái với quy định của pháp luật vì t¹i Khoản 1 Điều 20 Bộ Luật Lao động 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết thực hiện hợp đồng lao động:

  Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

   Thứ hai: Khi chồng bà nghỉ việc, Công ty không thanh toán lương cho chồng bà từ tháng 8/2017 đến tháng 10/2017 là trái quy định của pháp luật, vi phạm Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012.

  Thứ ba: Về nội dung Công ty không tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc cho chồng bà vì bà không nêu rõ chồng bà đã ký hợp đồng lao động với công ty theo loại hợp đồng nào vì vậy trường hợp của chồng bà nếu đã ký hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên thì theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, công ty có trách nhiệm tham gia bảo hiểm bắt buộc cho chồng bà. Trong trường hợp này, công ty không đóng BHXH cho chång bµ là vi phạm quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

  Trong các trường hợp nêu trên chồng bà có thể thông qua hòa giải viên cơ sở, nếu không hòa giải được thì có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.  

 • Nguyen thi Hien (91256849877) (Đã trả lời)

  Tôi có 1 cháu gái. Bố cháu mất lúc cháu 11 tháng nay mẹ cháu đã bỏ đi và không biết ở đâu. Cháu tên LẠI BÍCH NGỌC. Hiện nay gia đình tôi thuộc diện khó khăn tôi muốn hỏi cháu có được hưởng chế độ không ạ?

  Trả lời

  Trả lời:

  Theo quy định tại các Điểm c, d và đ Khoản 1 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ: "Trẻ em dưới 16 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
  - Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại mất tích theo quy định của pháp luật;
  - Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội;
  - Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc".
  Câu hỏi của bạn chưa rõ, nếu cháu Lại Bích Ngọc thuộc một trong các trường hợp trên thì được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

  Phòng BTXH

 • phạm thị hương (0972421371) (Đã trả lời)

  Anh, Chị cho e hỏi a. Em làm trong đồng nai và đã nghỉ việc đươc hơn 1 tháng. Hiện tại e chưa Đi làm ở đâu. E cũng chưa nộp hồ sơ hưởng BHTN ở đâu ạ. Bây giờ e muốn nhận trợ cấp BHTN tại ninh bình. Thì e có cần Phải xin giấy tờ ở trong ĐồNg nai ko ạ? Hay e chi cần nộp hồ sơ ở ninh bình là được thôi ạ? Anh, CHị trả lời giúp em ạ. Em Cám ơn

  Trả lời

  Bạn liên hệ Phòng bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình, (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong, Phường Ninh Phong, Thành Phố Ninh Bình) để được hướng dẫn chi tiết./.

 • Đinh Thị Ảnh (0919755830) (Đã trả lời)

  Xin chào các anh chị! Tôi xin được hỏi: Mẹ chồng tôi là bà Bùi Thị Cưới sinh năm 1929. hiện nay đang thường trú tại bản Ao Lươn, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Mẹ chồng tôi là mẹ kế của Liệt sỹ Bùi Hồng Thanh, sinh năm 1952. Mẹ đẻ của Liệt sỹ đã mất trước năm 1959. Đến năm 1959 mẹ tôi lấy bố của Liệt sỹ là ông Bùi Văn Giổm lúc này Liệt sỹ mới có 7 tuổi, con lớn của ông Giổm 12 tuổi, con nhỏ nhất mới 3 tuổi. Bà Cưới đã cùng chồng nuôi dậy các con khôn lớn, trưởng thành, năm 1971 ông Bùi Hồng Thanh lên đường nhập ngũ vào chiến trường miền nam và hy sinh năm 1976. Ông Bùi Văn Giổm được hưởng chế độ tuất liệt sỹ và đã mất năm 1992. Mẹ tôi xét thấy mẹ là người có công nuôi dưỡng liệt sỹ và đã đề nghị cấp xã, cấp huyện hướng dẫn về thủ tục hồ sơ, năm 2015 mẹ tôi đã thực hiện đầy đủ thủ tục như được hướng dẫn, được gia đình, dòng họ của Liệt sỹ đề nghị bằng văn bản, thôn bản và chính quyền địa phương xác nhận và đề nghị giải quyết nhưng đến nay mẹ tôi chưa được giải quyết chế độ và huyện trả lại hồ sơ và trả lời là sở không giải quyết vì không có thông tin của bà Cưới trong hồ sơ Liệt sỹ. Xét thấy,đây là người thực, việc thực nếu như không có trên giấy tờ quản lý tại sao Sở không cho người đi xác minh trên thực tế để giải quyết chế độ cho mẹ tôi để mẹ tôi quá thiệt thòi mà hiện nay tuổi đã cao, sức yếu nhưng vẫn không được bù đắp gì.

  Trả lời

  Trả lời:

  Căn cứ chức năng nhiệm vụ phòng NCC trả lời như sau:
  Ngày 27/9/2017 Sở Lao động đã có Phiếu trao đổi nghiệp vụ gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Nho Quan để thông báo cho gia đình và địa phương tình hình hồ sơ của liệt sĩ Bùi Hồng Thanh đang lưu trữ tại Sở có một số vấn đề sau:
  - Về họ tên: Không đồng nhất tên trong hồ sơ là Đinh Thị Cưới và Bùi Thị Cưới.
  - Biên bản ủy quyền có xác nhận của UBND xã Kỳ Phú xác nhận năm 2013 liệt sĩ Bùi Hồng Thanh không còn thân nhân, nhưng năm 2015 xác nhận liệt sĩ còn 02 người anh em ruột.
  - Theo quy định tại Điều 7, Thông tư số 05/2014 thì thân nhân là người có công nuôi liệt sĩ phải có văn bản đề nghị của gia đình, họ tộc được UBND xã xác nhận (tức UBND xã phải xác nhận rõ bà Cưới là mẹ kế của liệt sĩ và thời gian nuôi là bao nhiêu năm, từ năm nào đến năm nào).
  Do đó, đề nghị thân nhân liệt sĩ liên hệ UBND xã Kỳ Phú để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo nội dung trên.

 • Đào Đức Ngọc (01658070000) (Đã trả lời)

  Kính Gửi Sở LĐTBXH Cần Tìm Mộ Liệt Sỹ Họ Tên : Đào Đức Nghiên Sinh Năm : 1922 Thuộc Trung Đoàn Thủ Đô sau 60 ngày đêm tại thủ đô hà nội trung đoàn rút về tỉnh ninh bình Hy Sinh : Tháng 2 Năm 1947 Họ Tên Bố : Đào Đức Bút Họ Tên Mẹ : Nguyễn Thị Mỏng Nay Tôi Là Đào Đức Ngọc Là Cháu Của chú Đào Đức Nghiên Kính Mong Sở LĐTBXH Tỉnh Ninh Bình giúp đỡ để tìm lại được phần mộ của chú tôi Xin Trân Trọng Cảm Ơn

  Trả lời

  Trả lời:

  Căn cứ chức năng nhiệm vụ phòng NCC trả lời như sau:
  Qua tra cứu danh sách quản lý mộ, nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Ninh Bình, hiện tại chưa có thông tin về phần mộ liệt sĩ Đào Đức Nghiên.

 • Trần Ngọc Phú (01655899187) (Đã trả lời)

  Chào anh/ chị Cán bộ Sở Lao Động Thương Binh Và Xã Hội Ninh Bình. Em sinh năm 1997, đã tốt nghiệp THPT. Em muốn đi XKLĐ Hàn Quốc nhưng chưa được đào tạo nghành nghề gì. vậy có thể đi XKLĐ được không ạ? Nếu không thì em cần làm gì? Điều kiện và quy trình đi XKLĐ như nào ạ? Và lịch thi tiếng Hàn Quốc như nào? Chân thành cám ơn anh/ chị.

  Trả lời

  Trả lời:

  - Theo thông báo của Bộ Lao động TBXH hiện tại chương trình EPS Hàn Quốc tuyển các ngành : Sản xuất chế tạo,  xây dựng và ngư nghiệp bạn nghiên cứu các ngành trên và đăng ký học nghề tại các cơ sở đào tạo.

  - Bạn muốn đi XKLĐ Hàn Quốc phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  + Đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi;

  + Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.

  + Không có tiền án, tiền sự;

  + Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam;

  + Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc; 

  + Được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn sau khi tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

  Nếu đủ các điều kiện trên, bạn đi học tiếng Hàn khi có thông báo về kỳ thi do Bộ Lao động TBXH tổ chức bạn đăng ký dự thi tiếng Hàn Quốc và kiểm tra tay nghề nếu đỗ sẽ được làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc.

  Thông tin chi tiết bạn liên hệ  Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (địa chỉ: Khu làng nghề Ninh Phong – Phường Ninh Phong – Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình)

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình